Dạy nông dân trồng rau hữu cơ

Thu Hà Thứ bảy, ngày 19/12/2015 07:00 AM (GMT+7)
Vừa tăng thu nhập lại đảm bảo sức khỏe của chính bản thân, nhiều nông dân xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) phấn khởi nhân rộng mô hình trồng rau hữu cơ.
Bình luận 0

Trồng rau không… thuốc

Ông Bùi Văn Thuận – Phó Chủ tịch Hội ND xã Thanh Hối cho biết, ngay từ năm 2009, dưới sự hỗ trợ của dự án ADDA (Đan Mạch) và Trường Cao đẳng NNPTNT Bắc Bộ (Hà Nội), Hội Nông dân xã Thanh Hối đã mở lớp dạy nghề trồng rau hữu cơ cho bà con.

img

Bà Bùi Thị Loan chăm sóc ruộng rau hữu cơ của gia đình.  Thu Hà

Trước đây, bà con chỉ tận dụng thời gian nông nhàn giữa 2 vụ lúa để trồng rau. Sau khi được đào tạo bài bản về trồng rau an toàn và trồng rau hữu cơ, bà con đã triển khai trồng thí điểm. Những ruộng rau an toàn đầu tiên đã cho thu nhập hơn hẳn rau trồng theo lối cũ. Nhiều bà con đã chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn và rau hữu cơ.

Tính đến nay, toàn xã Thanh Hối có 5,6ha trồng rau an toàn và rau hữu cơ, trong đó tập trung trồng nhiều nhất là ở xóm Sung. Diện tích trồng rau này vốn là đất ruộng trồng lúa. Theo ông Thuận, trồng rau hữu cơ khác với cách làm truyền thống là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Thay vào đó, việc phòng trừ sâu bệnh được nông dân sử dụng các loại bẫy bả, thuốc sinh học từ thảo mộc.

“Ban đầu, nhiều hộ không hưởng ứng mô hình canh tác này. Vì canh tác rau hữu cơ gặp nhiều khó khăn hơn so với trồng rau bình thường, phải chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Hơn nữa, năng suất rau trồng hữu cơ giảm so với trồng bình thường, màu sắc, độ đẹp cũng giảm, nhưng đổi lại giảm được chi phí đầu tư, sức khỏe của người trồng rau và người tiêu dùng đều được đảm bảo do không tiếp xúc với các chất độc hại trong quá trình trồng rau. Thấy được lợi ích thiết thực, dần dần bà con thích trồng rau hữu cơ” – ông Thuận cho biết.

Vẫn khó đầu ra

Là một trong số những học viên vẫn đang duy trì mô hình trồng rau hữu cơ, bà Bùi Thị Loan (xóm Sung) chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 1 sào trồng rau hữu cơ. Mùa nào rau ấy, vụ này chúng tôi trồng rau cải bắp, su hào, súp lơ, đỗ côve…

Trồng rau hữu cơ tiết kiệm được chi phí đầu tư, người trồng rau và người tiêu dùng đều được sống khỏe do không phải tiếp xúc với các chất độc hại. Tuy nhiên, điều chúng tôi băn khoăn, lo lắng vẫn là đầu ra của sản phẩm. Quy trình sản xuất rau hữu cơ rất nghiêm ngặt nhưng sản phẩm của chúng tôi vẫn đang bị đánh đồng với các loại rau thông thường, giá bán rau hữu cơ không cao hơn rau sản xuất theo cách truyền thống là mấy”.

Lý giải việc khó tìm đầu ra, ông Thuận cho biết: Do diện tích sản xuất rau hữu cơ manh mún, nhỏ lẻ, toàn xã mới có 6 hộ trồng rau hữu cơ với diện tích 4.200m2, chưa tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung nên rất khó kết nối với các đại lý công ty thu mua. Ngoài ra, sản phẩm của bà con vẫn chưa được tiến hành kiểm tra mẫu đất và một số điều kiện khác, đồng nghĩa với việc chưa được cấp chứng chỉ PGS (chứng nhận sản phẩm hữu cơ sạch, an toàn)…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem