Chủ đề nóng

ĐBQH Hoàng Hữu Phước: “Nếu cử tri cho thêm cơ hội, tôi sẽ làm tốt hơn”

Lương Kết (ghi) Thứ năm, ngày 24/03/2016 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người tự ra ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII thành công, ĐB Hoàng Hữu Phước (TP.HCM) khẳng định ông tiếp tục ứng cử ĐBQH khóa XIV khi chia sẻ với báo chí sáng nay.
Bình luận 0

ĐBQH Hoàng Hữu Phước

Là người tự ứng cử và thành công tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIII, ông thấy giữa người tự ứng cử so với người được giới thiệu có gì thiệt thòi không thưa ông?

-Thực ra khi nói về thiệt thòi thì nó không phải, bởi khi ra ứng cử ĐBQH tất cả mang tính chất bất bình đẳng. Còn nói một cách chủ quan, người ứng cử do cơ quan, tổ chức giới thiệu thì người đó đã tham gia cách mạng, người đó có quá trình công tác, quá trình hoạt động được người dân biết đến nhiều hơn và người đó cũng rất quen với các guồng máy hành chính.

Còn đối với người tự ứng cử thì thiếu hẳn những cái đó. Những người tự ứng cử là người ngoài Đảng chẳng hạn thì rõ ràng là ngoài hệ thống chính trị, ngoài hệ thống công quyền và chưa được người dân biết tới nhiều. Tôi cho rằng những yếu thế của người tự ra ứng cử là yếu thế khách quan. Còn một người được tổ chức giới thiệu không có nghĩa là họ có được thuận lợi mang tính thiên vị.

Là người đã thành công khi tự ra ứng cử ĐBQH ông có chia sẻ gì với những người tự ra ứng cử nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV?

-Nhiệm kỳ này người tự ứng cử có được lợi thế hơn ở chỗ có thời gian để kiểm nghiệm bước đi của những người tự ra ứng cử khóa trước. Thêm nữa là tiến trình dân chủ hóa ngày càng được nâng cao… Nó là động lực thúc đẩy nhiều người tự ra ứng cử.

Cá nhân ông ở khóa XIII của Quốc hội, có những vấn đề lình xình xung quanh chuyện viết blog. Ông có xem đó là bài học kinh nghiệm cho bản thân?

-Tất cả những cái đó đều là kinh nghiệm để thời gian sau mình sẽ tốt hơn.

Nhiệm kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV ông tiếp tục ra tự ứng cử. Ông có nghĩ mình sẽ thành công như ở kỳ bầu cử trước thưa ông?

-Nhiệm kỳ bầu cử khóa XIII, tôi tự ra ứng cử, khi đó có nói với một phóng viên, việc ra ứng cử với lòng mong muốn phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, bản thân sắp xếp được thời gian để thực hiện công việc của người đại biểu dân cử...

Nếu như cử tri tín nhiệm mình, cho mình cơ hội, đó là cơ may để được phục vụ, còn như kết quả không trúng cử có nghĩa là cử tri đặt niềm tin vào những người ứng cử khác, có thể người đó có thành tích từ trước.

Ở kỳ bầu cử đó tôi giữ tâm trạng một cách thoải mải như vậy, đến kỳ này ra ứng cử tôi vẫn giữ tâm trạng như vậy. Nếu cử tri cho tôi thêm một cơ hội nữa để phục vụ thì tôi sẽ cố gắng làm tốt.

Ở 2 kỳ họp Quốc hội gần đây qua sức khỏe ông không tốt và không tham dự được. Việc tiếp tục tự ứng cử liệu sức khỏe của ông có đủ để đảm đương công việc thưa ông?

-Sức khỏe của tôi trở lại bình thường, đủ để làm việc. Còn 2 kỳ họp Quốc hội vừa qua phải nghỉ qua là do yếu tố bất ngờ tới thôi. Chuẩn bị lên đường thì sức khỏe có vấn đề. Thậm chí kỳ họp Quốc hội thứ 9 tôi ra Hà Nội hơi trễ nhưng ra xong 4 ngày sau lại phải quay trở về.

Những điều này là bất thường, bất ngờ chứ không phải sức khỏe có vấn đề trầm kha, trầm trọng.

Xin cảm ơn ông (!)

Ông Hoàng Hữu Phước SN 1957, quê Nam Định, là tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Doanh thương Mỹ Á. Ông là ĐBQH khóa XIII.

Năm 2013, Hoàng Hữu Phước đã viết bài đả kích Nhà sử học Dương Trung Quốc. Sau đó khi trả lời phỏng vấn báo chí ông Hoàng Hữu Phước chính thức xin lỗi ông Dương Trung Quốc và thừa nhận mình đã sai khi nêu ý kiến đả kích qua blog.

Ngày 5.11.2014, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa gửi báo cáo đến Chủ tịch nước và lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về việc "Bắt đầu từ ngày 8.7.2014, ông Hoàng Hữu Phước đã đăng trên blog của ông những bài viết có nội dung công kích, vu khống, bôi nhọ và có chủ đích làm nhục" ông Trương Trọng Nghĩa. Cũng trong ngày này ông Hoàng Hữu Phước đã đăng trên blog riêng bài: Tôi và ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng bài viết phản bác ông Trương Trọng Nghĩa của ông ‘có cơ sở lập luận và lý luận có dẫn chứng chi tiết rõ ràng’ chỉ có điều là ‘cách hành văn không phù hợp’, và ông ‘sẽ xóa bỏ tên ông Nghĩa và những ghi chú về cá nhân ông Nghĩa ra khỏi bài viết’ và ‘xóa bỏ tất cả những từ ngữ không thích hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem