Chủ đề nóng

Đề án SGK: Bộ trưởng Luận nói "con số 34.000 tỷ chỉ là… lỗi kỹ thuật"

Tùng Anh Thứ tư, ngày 11/06/2014 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải thích với đại biểu Quốc hội về con số 34.000 tỷ đồng cho Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa (SGK) làm nóng dư luận trong những ngày qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nói: “Con số 34.000 tỷ chỉ là… lỗi kỹ thuật. Chúng tôi không phải vẽ ra để tiêu tiền như dư luận nói”.
Bình luận 0

Theo ông Luận lý giải, con số 34.000 tỷ đồng không có trong đề án trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Vào năm 2000, Quốc hội khóa X bàn và ra Nghị quyết 40 về chủ trương đổi mới chương trình SGK, trong đó chỉ có 3 ý lớn: Mục tiêu, tiến độ và tổ chức thực hiện. Không có vấn đề nào liên quan đến kinh phí. Khi thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới chương trình SGK, chúng tôi nghiên cứu thấy không có văn bản nào nói về việc này nên đề xuất thiết kế xây dựng hồ sơ trình ra Quốc hội tương tự như Nghị quyết 40. Do vậy hồ sơ Bộ GD-ĐT báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có vấn đề kinh phí. Sau khi tiếp thu ý kiến của Thường vụ Quốc hội, chúng tôi sẽ về chuẩn bị vấn đề kinh phí. Tiến trình này sẽ phải thực hiện bài bản, trình Chính phủ và các bộ ngành, Chính phủ thẩm định, họp thảo luận, lấy ý kiến của Ủy ban quốc gia… Nếu theo quy trình này thì không thể làm kịp để đưa ra kỳ họp Quốc hội lần này được. Chính vì vậy, sau khi xin ý kiến của Thủ tướng thì chúng tôi có văn bản đề nghị rút ra khỏi kỳ họp này và sẽ khẩn trương triển khai trong thời gian tới" - ông Luận trình bày.

Giải thích việc con số 34.000 tỷ đồng xuất hiện ở khâu nào, người đứng đầu Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời gian báo cáo với Thường vụ Quốc hội, tôi đang công tác ở nước ngoài không về kịp nên đã ủy quyền báo cáo cho Thứ trưởng. Khi về, tôi nghe anh em báo cáo rằng, khi đọc tờ trình thì không có con số 34.000 tỷ, sau đó, đại biểu Trương Thị Mai có ý kiến hỏi về kinh phí, tính toán của bộ, vấn đề xã hội hóa. Lúc đó, trong tay Thứ trưởng không có con số này, một đồng chí Vụ trưởng ngồi đằng sau đã trao lên một tờ giấy có ghi 34.000 tỷ. Nói để đại biểu thông cảm, vì con số đó chưa có bàn bạc thống nhất gì cả”.

Ông Luận cho biết thêm, sau đó Bộ GD-ĐT có tổ chức họp báo để giải thích rõ những đồng chí chuyên trách không trả lời khéo, trả lời không đầy đủ dẫn đến nhân dân hiểu sai về kinh phí này. “Đây chỉ là lỗi kỹ thuật, việc xảy ra sai sót trên có phần tránh nhiệm lớn của tôi với cương vị Bộ trưởng. Tuy nhiên, không phải chúng tôi vẽ ra con số này để tiêu tiền, thất thoát tiền của dân như nhiều người nói” - Bộ trưởng Luận trần tình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem