Chủ đề nóng

Dê ăn vẫn khỏe, đẻ vẫn đều, nông dân Đồng Nai buồn bởi giá dê hơi thấp, gọi "cháy máy" thương lái biệt tăm

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 26/04/2023 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá dê hơi ở mức thấp cộng thêm thương lái kén mua khiến nhiều nông dân nuôi dê tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang đứng ngồi không yên. Dê ăn vẫn khỏe, đẻ vẫn đều, nhưng có nhà gọi "nóng máy", thương lái vẫn biệt tăm.
Bình luận 0

Giá dê hơi thấp, nông dân nuôi dê "buồn như trấu cắn"

Từ đầu năm 2023 đến nay giá thịt dê giảm mạnh so với nhiều năm gần đây khiến nhiều nông dân tại Đồng Nai đang đứng ngồi không yên. Nhiều nông dân cho biết, vốn chăn nuôi dê đều được vay mượn nên việc dê mất giá khiến họ gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản vay.

Đồng Nai: Người nuôi dê đứng ngồi không yên vì giá thấp, thương lái kén mua - Ảnh 1.

Chị Hỉnh buồn bã vì giá dê xuống thấp. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đáng nói, ngoài giá dê nằm ở mức thấp người nông dân còn khổ sở vì bị thương lái kén mua. Dê tới ngày xuất chuồng nhưng nông dân nhiều lần kêu thương lái vào mua vẫn bị hẹn lần hẹn lựa.

Theo chia sẻ của chị Hồ Nàm Hỉnh (xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai), hơn 4 tháng qua giá dê liên tục xuống thấp, dê đã tới ngày xuất chuồng nhưng không có người mua khiến gia đình chị lo lắng.

Đồng Nai: Người nuôi dê đứng ngồi không yên vì giá thấp, thương lái kén mua - Ảnh 2.

Nhiều đàn dê quá tuổi vẫn chưa có người thu mua. Ảnh: Tuệ Mẫn

Chị Hỉnh cho biết thêm, 5 năm trước chị vay 700 triệu đồng để đầu tư nuôi dê thương phẩm. Nhưng giá dê nhiều năm qua liên tục biến động, cao ít thấp nhiều khiến gia đình chị Hỉnh chưa thu hồi được vốn.

Đến cuối năm 2022, chị Hỉnh mạnh dạn mua thêm 300 con dê đực thương phẩm với giá 160.000 đồng/kg để nuôi với hi vọng lứa dê này sẽ giúp chị gỡ gạc được phần nào thua lỗ trước đó. Nhưng khi lứa dê này chuẩn bị bán thì giá dê lại giảm sâu, còn 70.000 đồng/kg. Chị bán 200 con dù chịu lỗ. 

Đồng Nai: Người nuôi dê đứng ngồi không yên vì giá thấp, thương lái kén mua - Ảnh 3.

Phân dê được tận dụng bón cây. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Lỡ gắn bó với dê nên cố bám trụ, cố gỡ gạc nhưng tôi thấy càng gỡ càng thua. Dê giống mua vào giá cao mà nuôi lớn bán lại giá rẻ quá khiến nông dân nuôi dê bị lỗ nặng. Giờ nuôi thêm cũng khổ mà bán luôn cũng khổ vì không dự đoán được giá cả sẽ ra sao. Nhiều năm gặp cảnh dê giá thấp cao vô chừng nhưng chưa bao giờ gặp phải tình trạng như năm nay đó là khi nhập giống thì giá cao, đến khi dê lớn để bán thì giá giảm hơn nửa”, chị Hỉnh buồn bã nói.

Đồng Nai: Người nuôi dê đứng ngồi không yên vì giá thấp, thương lái kén mua - Ảnh 4.

Anh Xìn đang gặp khó khăn vì giá dê thịt xuống thấp. Ảnh: Tuệ Mẫn

Gần nhà chị Hỉnh là gia đình anh Vòng Bành Xìn có tổng đàn dê trên 400 con. Gia đình anh Xìn cũng đang lo vì giá dê thịt xuống thấp. Anh Xìn cho biết, thấy dê nuôi khá ngắn ngày, lại dễ chăm sóc nên gia đình anh đã vay nửa tỷ đồng đầu tư nuôi dê.

“Càng nuôi dê càng lỗ bởi dê đến kỳ xuất bán nhưng không có người mua. Giờ thương lái thu mua dê rất kén chọn. Họ chỉ mua dê dưới 40 kg/con, số kg vượt sẽ không tính. Một con dê sau khi xuất bán anh lỗ gần 2 triệu đồng. Nếu bán hết cả đàn vào thời điểm này, tôi thua lỗ hơn 400 triệu đồng”, anh Xìn chia sẻ.

Đồng Nai: Người nuôi dê đứng ngồi không yên vì giá thấp, thương lái kén mua - Ảnh 5.

Đàn dê của anh Xìn nếu bán hết sẽ lỗ nặng do giá dê thịt xuống thấp. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài anh Xìn, chị Hỉnh thì còn rất nhiều hộ dân khác ở huyện Cẩm Mỹ cũng than thở gặp khó khăn về giá cả, đầu ra của dê đến tuổi xuất chuồng. Người dân đều mong muốn ngành chức năng tìm được hướng đi lâu dài để nông dân an tâm sản xuất, chăn nuôi.

Giá dê thịt thấp do phụ thuộc đầu ra

Ông Trương Đình Bá, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) cho biết, tổng đàn dê của xã Lâm San rất lớn vì đa phần các hộ dân ở xã đều chăn nuôi dê. Nhiều hộ tại địa phương đầu tư trang trại nuôi dê 300 - 500 con. 

Đồng Nai: Người nuôi dê đứng ngồi không yên vì giá thấp, thương lái kén mua - Ảnh 6.

Một số hộ nuôi dê khác cũng gặp cảnh khó khăn về giá dê hịt thấp và thiếu đầu ra. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Đầu năm đến nay giá dê giảm quá sâu và liên tục đã ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống của người nuôi dê. Hiện nay, nhiều người nuôi dê đang rơi vào cảnh khó khăn do giá dê quá thấp không đủ trả nợ”, ông Bá nói.

Trước đây, dê được xem là con xóa đói giảm nghèo, giúp nhiều nông dân ở huyện Cẩm Mỹ thoát nghèo, và vươn lên khá giả. Do giá dê cao nên người dân ồ ạt chuyển sang nuôi dê.

Thực tế cho thấy, dê không có nơi thu mua ổn định, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên người nuôi dê gặp khó khăn.

Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân không nên tăng đàn ồ ạt mà cần chú ý tới việc nâng cao kỹ thuật và chất lượng trong quá trình chăn nuôi, tận dụng thức ăn có sẵn để nuôi dê nhằm giảm chi phí.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem