Lá hẹ là loại rau có tác dụng làm ấm gan thận, ôn trung, bổ khí, dân gian luôn lá hẹ là một thứ gia vị tính ấm và bổ dưỡng dương khí.
Ăn nhiều lá hẹ vào mùa xuân có thể tăng cường dương khí, bổ tỳ vị, ích gan lợi vị, tiêu thũng, khử trùng tiêu viêm, ích khí, kích thích khả năng trong "chuyện chăn gối".
Chính vì thế loại rau này được mệnh danh là "rau của thận".
Trong khi đó, gan lợn là một trong những bộ phận nội tạng của lợn. Trong 100g gan lợn chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic… Nếu ăn gan lợn một cách khoa học, hợp lý sẽ tốt cho sức khoẻ.
Đem loại rau hẹ xào chung với gan sẽ được món ăn vừa ngon lại bổ.
Nguyên liệu:
300g gan lợn; gừng và tỏi lượng thích hợp, một nắm lá hẹ, rượu nấu ăn 2 thìa, ớt khô 3 quả (tuỳ ý), một ít hạt tiêu, nước tương 2 thìa, muối 1 thìa, hắc xì dầu 1 thìa, 1 thìa tinh bột hoà với 1 thìa nước thành nước tinh bột.
Cách làm:
Lá hẹ rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn,
Gan lợn lọc vỏ gân trắng rồi ngâm 1 tiếng trong nước cho ra hết máu thừa để không bị tanh sau đó đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Cho gan vào bát, thêm rượu nấu ăn, muối vào trộn đều, ướp cho gan heo bớt mùi tanh.
Thêm ít dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho gan lợn vào, xào ở lửa lớn đến khi gan săn lại và chuyển màu thì tắt bếp, cho gan ra đĩa.
Rửa sạch chảo, thêm ít dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt khô cắt nhỏ vào xào thơm. Sau đó cho lá hẹ vào xào thơm. Tiếp tục cho gan lợn vào, nêm muối, tiêu, nước tương, hắc xì dầu và nước tinh bột vào, xào cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Gan xào lá hẹ kiểu này không chỉ ngon, mềm mà không hề tanh, ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.