Chủ đề nóng

Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không"

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 08/03/2023 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu vực trung tập TP.Hà Nội đã lắp đặt một số cụm đèn tín hiệu sang đường với nút bấm tự động dành cho người đi bộ. Thế nhưng, thiết bị này gần như chưa phát huy hiệu quả, người đi bộ cứ bấm, dòng xe cộ vẫn đi.
Bình luận 0

Thí điểm từ năm 2017, Hà Nội đã lắp đặt nhiều cụm đèn tín hiệu sang đường với nút bấm dành riêng cho người đi bộ. Thế nhưng, thiết bị này gần như chưa phát huy hiệu quả, người đi bộ cứ bấm, dòng xe cộ vẫn đi.

Hoàn Kiếm: Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không" - Ảnh 1.

Biển chỉ dẫn đèn hiệu dành cho người đi bộ được đặt ở phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện Dân Việt, trên tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, ở 2 bên đường đều có biển chỉ dẫn với nội dung: “Nút ấn điều khiển đèn dành cho người đi bộ qua đường”. Tuy nhiên, đa số người dân đều không để ý, họ thản nhiên qua đường lúc xe cộ đông đúc.

Hoàn Kiếm là một trong những quận được lắp nhiều đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường nhất. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên cho thấy, đa phần người đi bộ ít khi sử dụng loại đèn này để xin sang đường. Trong khi đó những du khách nước ngoài sử dụng nhiều hơn nhưng ít khi được các phương tiện giao thông chủ động nhường đường.

Hoàn Kiếm: Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không" - Ảnh 2.

Nhiều người đi bộ vẫn tùy ý sang đường tại bất kỳ vị trí nào trên đường.

Trên các nút bấm đều viết rõ tiếng Việt và tiếng Anh để chỉ dẫn cho mọi người. Khi có người bấm nút, bảng đèn tín hiệu sẽ ra thông báo “dừng xe cho người đi bộ sang đường”. Anh Brian (người Anh) đang đi du lịch ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã từng bấm thử nút bấm này nhưng không thấy các xe dừng lại”.

Cũng giống anh Brian, chị Nguyễn Minh Tuyền (Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thấy các nút bấm không hiệu quả cho lắm. Tôi từng bấm nút ở một số nơi như: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm,... Các nút bấm vẫn chưa hoạt động trơn tru và hiệu quả, mình không thấy ai sử dụng”.

Hoàn Kiếm: Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không" - Ảnh 3.

Dòng chú thích tiếng Anh rất nhỏ khiến cho nhiều du khách ý đến sự tồn tại của nút bấm.

Hoàn Kiếm: Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không" - Ảnh 4.

Nhiều người đành đi qua đường trong lúc dòng xe vẫn đang đi tìm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ghi nhận ở phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Ông Nguyễn Văn Nam, 71 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng rơi vào trường hợp không thoải mái khi sử dụng nút ấn tín hiệu dành cho người đi bộ. Dù đã bấm liên tục vào nút bấm đèn tín hiệu vẫn không chuyển sang trạng thái dành cho người đi bộ để ông Nam qua đường.

“Tuổi đã già nên tôi rất sợ sang đường, tôi thường sẽ bấm các nút ấn tín hiệu dành cho người đi bộ nhưng thật sự tùy lúc, thật sự hên xui. Tôi thường xuyên gặp những nút bấm có như không, bấm cũng không thay đổi được gì”, ông Nam bày tỏ.

Hoàn Kiếm: Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không" - Ảnh 5.

Nhiều người vừa sang đường vừa dùng tay ra tín hiệu xin đường.

Hoàn Kiếm: Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ sang đường "có cũng như không" - Ảnh 6.

Nhiều du khách bất lực đứng im vì không biết làm thế nào để sang đường tại giờ cao điểm.

Vì nhiều lý do khác nhau nên đèn tín hiệu dành cho người đi bộ chưa phát huy hiệu quả. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng cũng cần lưu ý việc chỉ dẫn làm sao cho phù hợp  tại các nút bấm. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông có chủ động trong việc xin đường hay dừng lại để nhường đường hay không.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem