Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 lan rộng: Bộ GTVT hoả tốc hạn chế các đường bay nội địa

Thế Anh Chủ nhật, ngày 29/03/2020 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 30/3 - 15/4, Bộ GTVT hạn chế một số đường bay nội địa đến Hà Nội, TP. HCM, Phú Quốc, Đà Nẵng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Bình luận 0

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Cục hàng không Việt Nam (HKVN) hạn chế một số đường bay nội địa đến Hà Nội, TP. HCM, Phú Quốc, Đà Nẵng từ ngày 30/3 đến 15/4.

Bộ GTVT hạn chế một số đường bay nội địa đến Hà Nội, TP. HCM, Phú Quốc, Đà Nẵng do diễn biến dịch Covid-19 lan rộng.

Theo đó, đối với đường bay Hà Nội - TP HCM , mỗi hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày. Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và TP HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP HCM các hãng cũng chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

Đối với các đường bay còn lại đi và đến Hà Nội và TP HCM sẽ phải dừng toàn bộ. Tuy nhiên, đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách sẽ không bị hạn chế khai thác.

Đặc biệt, Bộ GTVT cũng căn cứ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định.

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội, TP HCM và ngược lại, các hãng hàng không có thể đề nghị đến Cục HKVN từng trường hợp cụ thể để xem xét quyết định.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục HKVN chỉ đạo các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly của tổ bay người nước ngoài đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh của Bộ Y tế.

Thứ trưởng yêu cầu cần tăng cường giám sát thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc của hành khách trước khi lên tàu bay.

Trước đó, do diễn biến dịch Covid-19 đang lan rộng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ban hành Chỉ thị yêu cầu hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP HCM đến các nơi khác trên toàn quốc và tạm dừng hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc quán triệt tất cả cán bộ, Công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT hạn chế tụ tập đông người từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Đặc biệt, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hạn chế tiếp xúc gần, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Bên cạnh đó, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các cơ quan, đơn vị và các địa điểm công cộng.

Để phòng chống dịch Covid-19 đang lan rộng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khuyến cáo, mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có trên 60% nồng độ cồn; tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Trung tâm Công nghệ thông tin chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ GTVT khẩn trương triển khai ứng dụng, sử dụng các nền tảng, giải pháp họp, hội nghị trực tuyến, văn phòng làm việc trực tuyến để hạn chế các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tập trung đông người nhằm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí hành chính và duy trì hoạt động ổn định của các cơ quan, đơn vị trong các trường hợp gián đoạn do dịch bệnh gây ra; Cung cấp miễn phí phần mềm họp, điều hành trực tuyến; đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ có nhu cầu.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình, hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Các cơ quan trên cũng được yêu cầu phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục tổ chức kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, cảng hàng không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem