Chiều chiều bên chiếc võng đong đưa, lời bài hát Bạc Liêu hoài cổ của nhạc sĩ Thanh Sơn cứ vang lên nghe thật da diết: “Cho nhắn gởi Bạc Liêu mấy lời; Sông có cạn tình không đổi dời; Dù đi xa trăm hướng; Ai người thấu nỗi hoài hương; Bạc Liêu thương quá hình bóng quê nhà ...”.
Đúng vậy, đến Bạc Liêu - xứ sở của bài hát Dạ cổ hoài lang, của những cánh đồng muối trắng, ghé quán cóc ven đường nhấp ly cà phê đắng là đã được nghe râm ran những giai thoại có một không hai của chàng Ba Huy giàu có, đào hoa một thời mà dân gian đã gọi thành danh Công tử Bạc Liêu.
Tô bún bò cay ở Bạc Liêu.
Bạc Liêu còn có những món ăn ngon trứ danh: Bánh tằm Ngan Dừa, bánh hỏi thịt nướng ngay trong thành phố hay bánh xèo Vườn Nhãn mà độ lớn của mỗi cái bánh khiến mấy người ăn còn không hết, ...
Bạc Liêu cũng có bún nước lèo mắm bò hóc, bún riêu, bún bì, … Nhưng có lẽ tô bún bò cay ở Bạc Liêu là nổi danh hơn cả.
Nói bún bò cay nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng phải có chút kinh nghiệm thì nấu ăn mới ngon. Thịt bò làm sạch hầm với nước dừa tươi để làm nước súp.
Đặc biệt của tô bún bò cay ở Bạc Liêu là phải cay, nên ớt đã bỏ hạt xay nhuyễn là thứ không thể thiếu. Những cọng bún trắng tinh quấn thành lọn để vào dá, trụng qua nước sôi, để ráo. Trút bún ra tô, múc nước nấu thịt bò cùng với vài miếng gân, nạm để lên trên.
Khi ăn, người ta luôn có đĩa rau sống gồm có quế, ngò gai, ngò om, giá đậu xanh, … bên cạnh. Tùy theo khẩu vị người ăn, tự tay họ sẽ cho thêm vào tô bún, rồi vắt thêm chanh, để có tô bún ngon lành.
Theo làn khói tỏa, hương vị đậm đà của tô bún bò cây ở Bạc Liêu như mãi in trong ký ức người đã từng thưởng thức món ăn cay nồng mà ngọt lịm đã thành thương hiệu từ bấy lâu nay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.