Chủ đề nóng

Điều tra độc quyền: Lần theo “tour du lịch hút hít” trên đỉnh Mã Pí Lèng-Kỳ 3: Cần sa hay lanh đều là một!

Nhóm phóng viên điều tra Thứ sáu, ngày 07/08/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các dấu hiệu Khanh và nhóm của mình sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tại Dong Van Bar Coffee và suốt trong “tour du lịch hút hít” là rất rõ ràng.
Bình luận 0

“Tour du lịch hút hít” trên đỉnh Mã Pí Lèng: Cần sa hay lanh đều là một!

Những gì Khanh và đệ tử tâm sự với phóng viên Dân Việt cùng những tư liệu, hình ảnh phóng viên thu thập được là cơ sở để cơ quan hữu trách của Hà Giang vào cuộc một cách hiệu quả và quyết liệt hơn nữa!

"Anh cứ 15 phút lại phê, phê xong lại vê để hút"

Điều tra độc quyền: Lần theo “tour du lịch hút hít” trên đỉnh Mã Pí Lèng kỳ 3: Cần sa hay lanh đều là một! - Ảnh 2.

Nhóm thanh niên rất trẻ, dường như là học sinh, tự nhận nhà ở Mèo Vạc, cả buổi chiều lên Dong Van Bar Coffee và sử dụng cần sa rồi phê không về được.

Theo người tham gia tổ chức tour cùng Khanh, hình thức đi du lịch kiêm hút hít cần sa và các loại chất kích thích khác với “căn cứ địa” là Dong Van Bar Coffee (tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã hoạt động gần một năm nay. Có lẽ, nhờ lưu lạc giang hồ nhiều, tiếng Anh sành sỏi, từng trải trong tổ chức tour tuyến du lịch, nên Khanh có nhiều “võ” hút khách Tây.

Khách muốn đón từ Hà Nội, có xe giường nằm hợp đồng sẵn, hoặc khách tự túc đi lên Hà Giang, “chặng” nào Khanh và các cộng sự cũng đón tiếp được. Thích đi xe máy, vừa đi vừa dừng dọc đường để “thưởng thức” cần sa và các loại chất kích thích giữa thiên nhiên đều được. Thích đi ô tô để bật nhạc, phê pha tập thể dọc đường cũng được đáp ứng.

Như đã đề cập trong kỳ đầu của loạt bài, Khanh tìm cách “bảo vệ” hoạt động của “tour” bằng việc rà soát kỹ những người mới với nguyên tắc: Phải có người thân thiết, đáng tin cậy giới thiệu mới được tham gia, tránh tiết lộ thông tin ra ngoài nhóm.

Đông - chiến hữu của Khanh - nói: “Ở đây một là chơi ke kẹo, hai là chơi cần sa. Nhiều chỗ có đủ “xô đẩy” (một xô nước đầy và một lọ nhựa to khoét đáy dùng để tạo áp lực đưa khói ma túy vào qua đường hút hít của người ta) phục vụ việc “đẩy cần” luôn. Có khi sắm cả máy xay, máy cuốn… cần sa, phục vụ khách”.

Theo tiết lộ của một thành viên trong nhóm của Khanh, có người trồng cần sa cung cấp cho họ, mua bao nhiêu cũng có nếu “gọi ship” từ các tỉnh khác. Đông thường hút “cam” (một loại cần sa có nguồn gốc từ Campuchia).

Điều tra độc quyền: Lần theo “tour du lịch hút hít” trên đỉnh Mã Pí Lèng kỳ 3: Cần sa hay lanh đều là một! - Ảnh 3.

Cảnh "phê pha" ở "lữ quán" của Khanh với các tiết lộ lọt vào thiết bị của chúng tôi, có thể khiến bất cứ ai cũng phải choáng.

Chúng tôi từng tận mắt chứng kiến Khanh và một khách đi tour có vẻ thân thiết với anh ta cùng mang AK47 (một loại cần sa hạng nặng và có giá đắt hơn - PV) lên Dong Van Bar Coffee và mời cả nhóm dùng.

“Đi tour khách hay được cho hút lanh, hút cam. Lanh không “ngon” bằng cam. Các loại cần sa khác như K (hàng nhập từ nước ngoài có độ “phê” rất cao). Kush thì đắt hơn, nếu muốn hút phải mua thêm, chứ “anh Khanh không bao thầu loại này trong giá tour”, người này cho biết.

Điều tra độc quyền: Lần theo “tour du lịch hút hít” trên đỉnh Mã Pí Lèng kỳ 3: Cần sa hay lanh đều là một! - Ảnh 4.

Bữa đến, họ hái thứ lá mà họ nói là "lanh" đem vào mâm, trong khi tiết lộ là trồng cần sa để ăn và hút.

Đông cũng tiết lộ thêm: “Trên đường đi ở những nơi có cảnh đẹp hữu tình, nếu khách có nhu cầu thưởng thức “cần” cứ hút thoải mái, chỉ sợ không có sức mà chơi”.

Khanh tỏ ra am hiểu đặc biệt với cây cần sa, khi vặt lá cần sa vào bỏ xanh rì mâm cơm tiếp khách du lịch theo tour “ăn chơi xả láng” 2 triệu đồng/ngày. “Lá cần sa cũng ăn được, còn lá lanh thì hơi nhằng nhặng đắng, đem nấu canh cá “ăn rất ngon”.

Khanh chia sẻ với phóng viên trong vai khách của “tour du lịch”: “Cái phê của anh nó quen rồi. Anh khuyên các chú đừng như anh, mà cả khi như anh cũng cần chậm lại. Mình giữ sức khỏe để còn chơi cả đời. Như anh cứ 15 phút lại phê, phê xong lại vê (lấy thuốc bỏ vào điếu như thuốc lào; “đẩy xô” hoặc cuộn thành điếu như thuốc lá). Phê rồi lại làm thêm chai bơ CBD. Thế nên lúc nào bọn em gọi anh, cũng thấy anh đang phê lòi là vì thế…”.

Nhầm lẫn chết người

Điều tra độc quyền: Lần theo “tour du lịch hút hít” trên đỉnh Mã Pí Lèng kỳ 3: Cần sa hay lanh đều là một! - Ảnh 5.

Dụng cụ "đẩy sô" để hút cần sa tại Dong Van Bar Coffee.

Lúc đầu, chúng tôi khá bối rối sau nhiều ngày điều tra khắp cả một vùng núi cao đèo dốc rộng lớn, của 4 huyện vùng cao núi đá tỉnh Hà Giang, từ Quản Bạ lên Yên Minh, sang Đồng Văn rồi Mèo Vạc.

Cây lanh được thừa nhận là có thể dùng để hút và phê, các “con nghiện” thừa nhận, người tổ chức hút thừa nhận, nhà nghiên cứu xác tín và một số cán bộ công an cho biết, họ từng xử lý nhiều đối tượng mà chúng bị bắt quả tang hoặc khai ra là sử dụng lá lanh để hút hít.

Nhiều “đường dây” thu gom lá lanh, rồi hạt lanh với số lượng lớn dần hiện diện. Các câu hỏi chưa có lời giải về mục đích thu gom lanh cuối cùng cũng có câu trả lời khi một số chân rết tiết lộ “để chiết xuất chất gây phê” hay khuyến cáo “phải giữ bí mật kẻo công an bắt”.

Tại một số điểm du lịch, cán bộ cơ sở thừa nhận được chính quyền yêu cầu không bán hạt lanh cho du khách, vì nó là thứ hạt gây phê, dễ bị dân nghiền ma túy lợi dụng. Nhiều cán bộ tỉnh Hà Giang kể với chúng tôi rành mạch về những vị khách buôn “bí ẩn” đi thu gom lá lanh với số lượng lớn, trong khi suốt nhiều năm trước, lá lanh chỉ vứt đi.

Trả lời PV Dân Việt, chuyên gia nghiên cứu về ma túy nổi tiếng Việt Nam - Tiến sĩ danh dự Lê Trung Tuấn (Viện Nghiên cứu người sử dụng ma túy - PSD) cho biết, ông sẵn sàng dùng toàn bộ uy tín danh dự của mình để khẳng định, cây cần sa và cây lanh hay cây gai dầu thực chất “là một” (một loài, một họ), nếu ai “phân biệt nó là hai cây khác nhau” thì đó là “nhầm lẫn chết người”.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng, cây lanh và cây cần sa là một họ, song qua thời gian “tiến hóa” do mục đích sử dụng của từng vùng lãnh thổ trong rất nhiều năm ròng, chúng đã phân nhánh thành hai loại: Loại để lấy sợi, loại để lấy “ma túy”. Và vì thế, nhiều khi cây lanh bị lợi dụng để ngụy trang cho các trò hút hít cần sa và ma túy trá hình khác.

Khanh thừa nhận trồng cần sa, trồng lanh và trồng cả các loại lai tạo giữa các loài để có “hàm lượng” ma túy tốt nhất. Anh ta có vẻ nghiên cứu khá kỹ hành trình của cây lanh và văn hóa phong tục của đồng bào vùng cao và cũng biết cách sử dụng cây này để hút hít, để hái ra tiền nhờ “câu nhử” dân chơi trong “tour du lịch có một không hai” của mình.

Cách nào để Khanh đối phó với cơ quan chức năng trong suốt thời gian qua? Hãy nghe tiết lộ của Khanh với nhóm PV: “Cơ quan chức năng nhiều lần đến kiểm tra, muốn xử lý vì hành vi tổ chức hút cần sa, anh mới bảo tôi không có tiền nên tôi phải đi hái lá lanh về hút. Khổ đến thế mà các đồng chí còn bắt người ta dậy để kiểm tra lúc 1h sáng. Cán bộ bảo anh là bọn em được báo là anh tổ chức sử dụng ma túy. Anh bảo làm gì có, toàn lanh thôi. Hút lá lanh, ăn lá lanh tươi thay rau…”. Sau đó, Khanh phá lên cười khoái trá.

Khanh tiếp: “Mạng lưới của anh ở khắp cả nước, ở cả nước ngoài luôn. Từ Bắc đến Nam, nhiều thành phố anh đã chiêu mộ chiến hữu. Nên đi đâu khỏi cần mang cần sa đi vì mang đi là phạm pháp. Cùng lắm chỉ mang một gói thôi, nếu bị bắt thì bảo em là khách du lịch. Vả lại đây là lanh của đồng bào trên Hà Giang trồng, có quái gì mà làm kinh thế!”.

Tại khu vực có “lữ quán” của Khanh ở đỉnh đèo cao nhất của cao nguyên đá Đồng Văn (trung tâm của Công viên Địa chất Toàn cầu), chúng tôi trò chuyện với một nhóm thanh niên rất rất trẻ (nhiều khả năng trong tuổi học sinh - PV) cho biết đến từ trung tâm huyện Mèo Vạc.

“Bọn em lên đây hút vì chỗ này có cảnh đẹp. Ra đây cũng nhân thể mượn boong (dụng cụ sử dụng cần sa) của anh Khanh. Có không gian để hút cho nhập tâm thôi. Em ngồi hút từ trưa ở đây, đến tận tối mới về”. “Em mua cần sa này có đắt không?”; “Em lấy ở dưới kia, gói khoảng 12gr là “5 lít” (500.000 đồng). Ngồi từ hút trưa đến tối, phê lắm không về được. Chơi lanh (hút lanh) hơi khé và mệt hơn so với hút cần. Lanh tím hút tốt”. Trên đây là đối thoại của những đứa trẻ với nhóm PV.

Hà Giang chỉ đạo điều tra, xử lý các vấn đề Dân Việt nêu ở Dong Van Bar Coffee

Một lãnh đạo Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin ban đầu về việc đối tượng Khanh sử dụng và tổ chức sử dụng cần sa tại Dong Van Bar Coffee trên đèo Mã Pí Lèng, tuy nhiên qua kiểm tra chưa bắt được quả tang.

Theo một cán bộ xã Pả Vi, Khanh cho khách du lịch ngủ lại tại Dong Van Bar Coffee không đăng ký tạm trú, tạm vắng đầy đủ và việc xây dựng của Khanh cũng chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Thượng tá Lã Văn Việt - Phó trưởng Công an huyện Mèo Vạc, người đã tiếp nhận thông tin điều tra của Báo Dân Việt từ trước khi báo đăng nhiều ngày cho biết, đơn vị này đã gọi đối tượng Khanh lên làm việc và Công an huyện Mèo Vạc sẽ sớm thông tin về chuyện này đến Báo Dân Việt.

Trung tá Đinh Đại Sơn - Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Hà Giang - cho biết rất cảm ơn loạt bài điều tra công phu của Báo Dân Việt.

Trung tá Sơn cho biết thêm, hoạt chất trong cây lanh có tác dụng gây ức chế thần kinh và gây ảo giác. Công tác quản lý, trồng và sử dụng các chế phẩm từ cây này còn đang rất hạn chế. Cần cảnh tỉnh cho những người còn đang mơ hồ về việc mua bán, sử dụng các chế phẩm này. Hút cây này (lanh) tất nhiên là nghiện, tuy nhiên không có văn bản nào hướng dẫn việc xác định tình trạng nghiện. Và nếu có những vi phạm ở lĩnh vực này tất nhiên đều có thể xử lý được theo luật định.

(Còn nữa)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem