Chủ đề nóng

Đình chỉ chức vụ Phó trưởng Ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM với ông Tất Thành Cang

A.T Chủ nhật, ngày 20/12/2020 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định đình chỉ chức vụ Phó trưởng Ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM đối với ông Tất Thành Cang.
Bình luận 0

Ngày 20/12, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có quyết định đình chỉ chức vụ Phó trưởng Ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM đối với ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TP.HCM).

Theo Thành ủy TP.HCM, việc ông Tất Thành Cang bị đình chỉ chức vụ là để phục vụ việc điều tra về những vi phạm của ông này.

Đình chỉ chức vụ Phó trưởng ban chỉ đạo Công trình lịch sử TPHCM với ông Tất Thành Cang - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang tại cơ quan công an lúc bị đọc lệnh bắt giữ.

Trước đó, ngày 16/12, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với ông Tất Thành Cang để điều tra về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Trong chiều cùng ngày, Thường trực HĐND TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ tư cách Đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang, được thực hiện theo khoản 2 Điều 101 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo đó, trường hợp đại biểu HĐND bị khởi tố bị can thì Thường trực HĐND quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó.  Đại biểu HĐND được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Tất Thành Cang là người cho phép Cty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại SADECO từ 44% xuống còn 28% thông qua việc phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Tối 17/12, Công an TP.HCM cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Nguyễn Hữu Thành (thành viên HĐQT Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn - SADECO) để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bước đầu, qua điều tra xác định ông Nguyễn Hữu Thành được cho là đã biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua thẩm định giá, từ đó gây thất thoát cho SADECO hơn 200 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem