Độc đáo món ếch đồng xào sả ớt

Bài, ảnh: Phúc Lộc Thứ tư, ngày 22/07/2015 07:00 AM (GMT+7)
Dân sành điệu thường ví ếch như “gà đồng” vì thịt ếch thơm, ngon và giàu dinh dưỡng như thịt gà.
Bình luận 0

Hầu hết các quán nhậu và nhà hàng đặc sản ở miền Tây bao giờ cũng đưa món ếch vào thực đơn hàng đầu.  Ếch có thể được chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng, từ ếch chiên bơ, ếch nướng cho đến ếch nấu cà ri, ếch um lá nhàu… món nào cũng cũng có “thương hiệu”. Nhưng một trong những món ếch có cách làm đơn giản, ngon và phổ biến nhất hiện nay là ếch xào sả ớt, vừa thơm ngon, lạ miệng nên được nhiều người ưa chuộng.

Muốn làm món ếch xào này, trước hết chúng ta phải chọn cho được những con ếch khỏe mạnh, không nhỏ quá mà cũng không lớn quá, vì ếch nhỏ thịt sẽ mềm, không dai, tốt nhất là loại 4 – 5 con/kg. Ngon nhất vẫn là ếch đồng, ếch bắt ngoài thiên nhiên do bà con nông dân đặt lọp, cắm câu hoặc soi bắt vào ban đêm. Ếch đồng chắc thịt, dai và đậm đà hơn ếch nuôi trong vèo.

Ếch sau khi lột da (có người để nguyên da) làm sạch, bỏ ruột, chặt tách đùi khỏi mình, phần còn lại chặt nhỏ vừa miệng ăn rồi đem ướp với sả, ớt, đường, bột nêm, nước mắm độ 15 phút trước khi  xào.

Sau đó bắt chảo lên bếp, phi hành tỏi với dầu ăn rồi cho tất cả thịt ếch đã ướp sẵn vào xào, đảo cho thật đều tay. Khi thịt bắt đầu chín bốc mùi thơm phức, chỉ cần giữ lửa liu riu cho đến khi nước cạn và cho thêm sả ớt trước khi ăn. Món nước chấm thích hợp nhất là nước mắm sả ớt hoặc muối chanh - ớt.

Các chất mặn, ngọt, cay, nồng hoà quyện vào nhau tạo thành một hương vị độc đáo, màu sắc hài hoà, bắt mắt, mới nhìn cũng đã thấy ngon.

Món ếch xào sả ớt có thể ăn với cơm, bún hoặc bánh mì và ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết mùi vị hấp dẫn từ hương đồng cỏ nội nơi quê nhà. 

img

Câu ếch đầu mùa mưa.

img

Ếch còn tươi sống.

img

Ếch đã làm sạch.

img

Món ếch xào sả ớt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem