Chủ đề nóng

Đói bụng, nghệ sĩ ăn ngấu nghiến tác phẩm trị giá 120.000 đô

Việt Anh - Guardian, DW Thứ tư, ngày 11/12/2019 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tác phẩm nghệ thuật được rao bán với giá 120.000 đô la Mỹ (tương đương 2 tỷ đồng) đã bị tàn phá không thương tiếc bởi một họa sĩ háu đói.
Bình luận 0

Nghệ sĩ Lucien Terras ngang nhiên ăn ngấu nghiến tác phẩm của họa sĩ Maurizio Cattelan ngay tại buổi triển lãm (Video: Guardian)

Tác phẩm có tựa đề “Nghệ sĩ hài”, gồm một quả chuối bị dán băng dính vào tường, là ý tưởng của họa sĩ người Ý Maurizio Cattelan. Tác phẩm này trước đó đã được rao bán cho một nhà sưu tầm người Pháp với mức giá lên tới 120.000 đô la Mỹ.

Thế nhưng, khi quả chuối đang được trưng bày tại triển lãm quốc tế Perrotin ở Miami Beach, Mỹ, thì bất ngờ bị nghệ sĩ người Mỹ David Datuna bóc ra khỏi tường và ăn ngấu nghiến.

Hành động trên đã khiến nhiều người có mặt tại buổi triển lãm không khỏi ngỡ ngàng. Thế nhưng, theo đại diện của họa sĩ Cattelan có mặt tại buổi triển lãm, tác phẩm nghệ thuật này thực ra không bị hủy hoại.

"Ông ấy đã không phá hoại tác phẩm nghệ thuật. Quả chuối chỉ mang tính ý tưởng", ông Lucien Terras, giám đốc triển lãm Perrotin, cho biết với Miami Herald.

Theo ông Terras, những người mua đã được cấp một chứng chỉ xác thực, cho phép họ sở hữu ý tưởng của tác phẩm này. Nên những quả chuối vẫn có thể được thay mới sau khi chúng thối rữa.

Khoảng 15 phút sau khi sự cố xảy ra, một quả chuối khác đã được dán vào tường. Đại diện triển lãm Perrotin cho biết họ sẽ không có ý định xử phạt ông Datuna. Bản thân nghệ sĩ người Mỹ sau đó đã đăng tải video “ăn mừng” trên trang Instagram cá nhân với tựa đề dí dỏm: “Nghệ sĩ đói bụng.”

Maurizio Cattelan nổi tiếng với những tác phẩm sắp đặt có nội dung gây tranh cãi, và cũng không ít lần “dở khóc dở cười” với chính những ý tưởng của mình. Hồi tháng 9, chiếc bồn cầu bằng vàng 18-carat có tên "nước Mỹ" do ông thiết kế đã bị đánh cắp khỏi buổi trưng bày nghệ thuật ở Cung điện Blenheim, Anh. Chiếc bồn cầu hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Rùng rợn những tác phẩm “quái vật“

Những tác phẩm rùng rợn, kinh dị nhất đã có mặt tại cuộc triển lãm đặc biệt này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem