Chủ đề nóng

Đổi CMND sang thẻ căn cước có cần thay mã số thuế thu nhập cá nhân?

Hạ Anh Thứ bảy, ngày 26/10/2019 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có phải thay mã số thuế thu nhập cá nhân không? Đây là một trong những câu hỏi liên quan đến thủ tục căn cước công dân được bạn đọc gửi về Dân Việt.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có phải thay mã số thuế thu nhập cá nhân không? (Bạn đọc Bùi Nhân)

Trả lời:

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Giám đốc công ty luật Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Số thẻ căn cước công dân là một trong những nội dung thông tin trong tờ khai đăng ký thuế. Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định trách nhiệm, thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế, như sau:

“Việc thay đổi thông tin đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại Điều 27 Luật quản lý thuế, cụ thể:

2. Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác đã đăng ký thuế với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, bảng kê kèm theo tờ khai đăng ký thuế phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi…

b) Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác có thay đổi thông tin đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế thì khai báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Cơ quan thuế căn cứ vào hồ sơ khai thuế của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện cập nhật các thông tin thay đổi cho người nộp thuế.

Ảnh minh họa. I.T

c) Đối với người nộp thuế là cá nhân có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế, khi thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân và người phụ thuộc, cá nhân phải khai báo với cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp và gửi hồ sơ thông tin thay đổi của các cá nhân ủy quyền đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần trong năm, chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm ”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn có thay đổi một trong những thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế đã nộp thì phải báo cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ phát sinh thông tin thay đổi.

Do đó, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn được cấp thẻ căn cước công dân thì bạn cần đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp của bạn để làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.