Chủ đề nóng

Cầu Cát Lái, nỗi mong ngóng 2 thập kỷ chưa có hồi kết của người dân TP.HCM và Đồng Nai

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 17/03/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù được quy hoạch đã lâu, nhưng đến nay cầu Cát Lái vẫn chỉ là nỗi mong chờ nối dài từ năm này qua năm khác của rất nhiều người dân Đồng Nai và TP.HCM.
Bình luận 0

Đồng Nai muốn xây cầu Cát Lát trước 2025, TP.HCM lại muốn sau 2030

Khoảng 2 thập kỷ qua, cầu Cát Lái nối Đồng Nai – TP.HCM vẫn là giấc mơ của nhiều người dân sinh sống tại hai địa phương này. Tuy nhiên đến nay đã gần hết quý I/2023, giấc mơ này vẫn chỉ là giấc mơ, người dân cứ tiếp tục mong ngóng, chờ đợi.

Đồng Nai: Cầu Cát Lái, câu chuyện dài chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Phối cảnh dự kiến cầu Cát Lái. Ảnh: SGTVT Đồng Nai.

Trước đó, vào giai đoạn năm 2003 - 2005, ngành chức năng Đồng Nai đã lập dự án cầu và đường với chiều dài gần 18km, trong đó riêng cầu Cát Lái gần 2,3km.

Và đến nay, sau khoảng 20 năm trôi qua, nhưng việc xây dựng cầu Cát Lái vẫn chưa được thống nhất giữa hai địa phương. Phía Đồng Nai đề xuất xây dựng cầu Cát Lái trước năm 2025, còn Sở GT-VT TP.HCM lại đề xuất triển khai sau năm 2030.

Cụ thể vào đầu tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản về việc góp ý các phương án kết nối TP.HCM với Đồng Nai. Tại văn bản này, UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh về dự án xây dựng cầu thay phà Cát Lái. 

Theo Đồng Nai, dự án cầu Cát Lái thay phà Cát Lái đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất bổ sung vào quy hoạch GT-VT TP.HCM, và cũng được UBND tỉnh Đồng Nai cập nhật trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, cầu thay phà Cát Lái xây dựng trước năm 2025, nhằm sớm xóa bỏ phà Cát Lái, chia sẻ lượng phương tiện lưu thông với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kết nối sân bay Long Thành trong tương lai.

Đồng Nai: Cầu Cát Lái, câu chuyện dài chưa có hồi kết - Ảnh 2.

Phà Cát Lái hiện hữu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị UBND TP.HCM cập nhật vị trí cầu thay phà Cát Lái, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, ngành GT-VT TP.HCM lại đề xuất triển khai dự án sau năm 2030. Ngành GT-VT TP.HCM mong muốn cầu Cát Lái sẽ được xây dựng sau khi đường vành đai 3-TP.HCM và đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu - vành đai 3 - TP.HCM hoàn thành, đưa vào khai thác. Đồng thời, phù hợp với kế hoạch, lộ trình di dời, sắp xếp các cảng biển.

Người dân Đồng Nai, TP.HCM vẫn chờ cầu Cát Lái

Đồng Nai: Cầu Cát Lái, câu chuyện dài chưa có hồi kết - Ảnh 3.

Mỗi dịp lễ Tết, phà Cát Lái phải gánh lượng phương tiện gấp nhiều lần ngày thường nên thường xuyên ùn tắc. Ảnh: Tuệ Mẫn

Anh Nguyễn An Minh, người dân ngụ huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai cho biết anh và bà con lối xóm đều mong ngóng cầu Cát Lái đã lâu. Bởi sáng và chiều hoặc các dịp lễ Tết phà Cát Lái bị quá tải, kẹt xe kéo dài liên tục, nhiều giờ liền khiến người dân mệt mỏi, ngán ngẩm. Hơn nữa đi lại khá tốn kém… nên người dân mong kết nối hai địa phương bằng cầu để thuận tiện hơn.

Tương tự chị Nguyễn Thuỳ Hân cũng chia sẻ bản thân mong cầu Cát Lái sớm được thực hiện. Bởi chị Hân dù ở huyện Nhơn Trạch nhưng làm việc tại TP.Thủ Đức, TP.HCM, nên mong muốn có cầu để việc đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Vì mỗi ngày đi làm và tan sở chị Hân phải chịu cảnh chờ đợi, kẹt xe ở hai đầu phà mất thời gian quá lâu.

Đồng Nai: Cầu Cát Lái, câu chuyện dài chưa có hồi kết - Ảnh 4.

Người dân đa số đều mong chờ cầu thay thế phà. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Quãng đường đi làm không xa nhưng thời gian chờ phà, đi phà mất cả 30 phút đến cả tiếng đồng hồ, nên tôi thấy rất mệt. Hi vọng sớm có cầu kết nối hai địa phương để bà con hai bên qua lại dễ dàng hơn", chị Hân nói.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án xây dựng cầu Cát Lái là dự án kết nối 2 địa phương, đồng thời dự án cũng có vai trò kết nối giao thông quan trọng khi sân bay Long Thành đưa vào hoạt động.

Đồng Nai: Cầu Cát Lái, câu chuyện dài chưa có hồi kết - Ảnh 5.

Bí thư Đồng Nai thị sát tại Cát Lái. Ảnh: Tuệ Mẫn

Quy hoạch xây dựng cầu thay phà Cát Lái đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Quy hoạch phát triển GT-VT TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 vào năm 2017.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án cầu thay thế phà Cát Lái. Đồng Nai đã xây dựng 5 phương án vị trí cầu Cát Lái bắc qua sông Đồng Nai, và đã làm việc với UBND TP.HCM, nhưng chưa thống nhất được phương án.

Ông Lê Quang Bình, Giám đốc Sở GT-VT cho biết, qua các lần làm việc, Đồng Nai đã đề xuất 4 phương án thỏa thuận vị trí cầu Cát Lái để TP.HCM xem xét, lựa chọn. Nhưng đến nay, phương án hướng tuyến vẫn chưa được thống nhất để triển khai xây dựng. 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì làm việc với tỉnh Đồng Nai và TP.HCM, để thống nhất phương án chọn vị trí xây dựng cầu Cát Lái.

Đến năm 2026, lưu lượng xe qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM sẽ tăng "khủng"

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050, đoạn đường sông khoảng 40km tiếp giáp giữa 2 địa phương (từ cầu Đồng Nai đến cầu Phước Khánh) sẽ có 5 cầu đường bộ kết nối Đồng Nai với TP.HCM, gồm cầu Đồng Nai, Long Thành, Nhơn Trạch, Cát Lái và Phước Khánh.

Còn trên tuyến quốc lộ 1K, cầu Hóa An cũng đóng vai trò kết nối giữa Đồng Nai với TP.HCM qua tỉnh Bình Dương. Mới đây, qua rà soát các quy hoạch liên quan và số liệu dự báo lưu lượng giao thông kết nối giữa TP.HCM với Đồng Nai, Tổng công ty tư vấn thiết kế GT-VT (TEDI) đã đưa ra kết luận, đến năm 2026, các cầu đường bộ theo quy hoạch sau khi hoàn thành xây dựng vẫn còn thiếu đến 8 làn xe.

Cụ thể, theo TEDI, đến năm 2026, lưu lượng xe lưu thông trên các cầu kết nối giữa 2 địa phương là gần 434.000 PCU/ngày đêm (PCU là phương tiện quy đổi lấy xe 5 chỗ ngồi làm chuẩn).

Với lưu lượng trên, các cầu đường bộ kết nối giữa Đồng Nai và TP.HCM phải đạt quy mô 38 làn xe. Tuy nhiên, với 5 cầu đường bộ trong quy hoạch, số làn xe theo tính toán đến năm 2026 chỉ mới đạt quy mô 30 làn (với giả thiết cầu Cát Lái vẫn được giữ theo quy hoạch có 6 làn xe).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem