Chủ đề nóng

Đồng Nai: Tại sao sắp Trung thu mà đặc sản bưởi vẫn bị thương lái ngó lơ?

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 16/09/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều vùng nông sản của Đồng Nai đang vào vụ thu hoạch nhưng chưa tìm được đầu ra, hàng ngàn tấn rau củ quả đang bị ùn ứ.
Bình luận 0

Hàng ngàn tấn rau củ quả ùn ứ

Giữa dịch Covid-19, cánh đồng rau xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) vốn đã bình yên nay càng vắng vẻ lạ thường.

Tại ấp Tây Kim (xã Gia Kiệm), HTX nông nghiệp Phương Nam ở là một trong những HTX khá đặc biệt. Có thể coi đây là nơi duy nhất ở Đông Nam bộ đang trồng rau cần nước.

Người dân thu hoạch rau cần nước ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất. Ảnh: Ngọc An

Người dân thu hoạch rau cần nước ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất. Ảnh: Ngọc An

Ông Hoàng Văn Khang - Phó Giám đốc HTX kể, trồng rau cần nước ở đây đã trở thành một nghề truyền thống, gắn liền với nhiều thế hệ nông dân.

Vùng canh tác nơi này vốn được thiết kế hệ thống ao chỉ để trồng rau cần chứ không có rau nào khác thay thế được.

HTX Phương Nam hiện có 20 thành viên. Đây cũng là thời điểm mà bà con xã viên đang thu hoạch rộ vụ với sản lượng trên dưới 15 tấn mỗi ngày.

Thế nhưng, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến việc tiêu thụ, thương lái không thể vào thu mua. Phần lớn bà con tiêu thụ rau thông qua kênh... ủng hộ làm từ thiện.  

Ông Khang kể, những ngày đầu giãn cách xã hội, việc tiêu thụ rau cần gần như dậm chân tại chỗ.

Bà con xã viên đã ủng hộ sản phẩm cho các tổ chức thiện nguyện, các giáo xứ nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần nhỏ so với sản lượng tồn đọng.

Đến khi chợ đầu mối nông sản Dầu Giây trở lại hoạt động, HTX cũng chỉ tiêu thụ được từ 3-4 tấn/ngày. Con số này cũng không thể giải quyết hết lượng rau quá lớn đã đến kỳ thu hoạch.

"HTX đang kêu gọi các thành viên sản xuất cầm chừng hoặc giảm diện tích sản xuất để chờ tín hiệu tích cực từ thị trường", ông Khang nói.

Giá rớt thảm

Tại xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ), củ sắn cũng đã vào vụ thu hoạch. Nhiều nông dân trong xã đang đứng ngồi không yên vì có cả ngàn tấn củ sắn đang gặp khó về đầu ra.

Trước dịch, củ sắn bán tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM) giá 15.000 đồng/2 kg. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trước dịch, củ sắn bán tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM) giá 15.000 đồng/2 kg. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Phạm Văn Hùng, tổ trưởng Tổ sản xuất củ sắn xã Xuân Bảo cho biết, củ sắn đã vào vụ thu hoạch hơn nửa tháng nhưng khó tìm được thương lái thu mua.

Một số ít thương lái thu mua được cho bà con thì sản lượng nhỏ giọt, giá chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg, không đủ bù chi phí sản xuất.

Vườn sắn của gia đình ông Hùng hiện còn khoảng 30 tấn cần tiêu thụ. "Củ sắn càng để càng hao hụt. Củ càng già thì càng rớt giá và khó bán hơn", ông Hùng lo lắng.

Hiện giá củ sắn ở Đồng Nai chi còn 1.000-2000 đồng/kg nhưng ít thương lái thu mua. Trong ảnh: thu hoạch củ sắn ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Hiện, giá củ sắn ở Đồng Nai chi còn 1.000-2000 đồng/kg nhưng ít thương lái thu mua. Trong ảnh: Thu hoạch củ sắn ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trong nhóm trái cây, bưởi là sản phẩm rớt giá nặng nhất vì chỉ 1 tuần nữa là đến rằm Trung thu mà thị trường vẫn im lìm.

Sau vụ bưởi Tết Nguyên đán, rằm Trung thu được xem là mùa thu hoạch bưởi lớn thứ 2 trong năm ở Đồng Nai. Dịp này, người dân có nhu cầu mua bưởi làm quà biếu. Nông dân cũng thường đầu tư nhiều vào vụ bưởi này vì có giá bán cao.

Thế nhưng giá bưởi da xanh hiện tại ở Đồng Nai chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg. Trong khi trước dịch, giá bưởi da xanh trung bình 35.000-40.000 đồng/kg.

Ngay cả đặc sản bưởi đường lá cam cũng rớt giá thảm. Trước dịch, ông Huỳnh Đức Huệ, ở huyện Vĩnh Cửu bán bưởi đường loại 1 với giá từ 750.000-800.000 đồng/chục (1 chục = 12 trái).

"Nay giá bưởi đổ đồng (tính bình quân) chỉ từ 100.000-300.000 đồng/chục", ông Huệ nói.

Thu hoạch bưởi da xanh ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thu hoạch bưởi da xanh ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, do thị trường chính là TP.HCM đang gặp khó khăn; rau củ quả Đồng Nai đến vụ thu hoạch rơi vào cảnh ùn ứ cục bộ, giá bán giảm.

Toàn tỉnh hiện có 120 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký về Sở NNPTNT, mong được hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Cụ thể, trung bình mỗi ngày các đầu mối mong được hỗ trợ tiêu thụ 200 tấn rau các loại.

Cây ăn quả hiện nay đang tồn dư khoảng 50 tấn bưởi; 200 tấn cam quýt; khoảng 800 tấn củ sắn.

Tính tổng cộng các mặt hàng rau củ quả Đồng Nai trong vòng 10 ngày tới có khả năng dư thừa khoảng 1.000 tấn các loại.  

"Sở NNPTN sẽ tiếp tục kết nối để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Đồng thời kêu gọi các đầu mối tại TP.HCM tạo điều kiện để tiêu thụ được nhiều hơn nguồn rau củ quả Đồng Nai", ông Sinh chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem