Đồng Tháp: Giá cá lóc tăng, làm khô cá vẫn tấp nập cả ngày lẫn đêm

Trần Trọng Trung Thứ hai, ngày 13/01/2020 06:00 AM (GMT+7)
Thời điểm này, dù giá cá lóc nguyên liệu đang tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, nhưng tại làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vẫn đang tấp nập, nhộn nhịp làm khô cá cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và giá bán khô vẫn giữ ổn định, không tăng.
Bình luận 0

Toàn xã Phú Thọ hiện có 1 Phú Nông hội quán, 1 Công ty khô cá lóc Tứ Quý và gần 200 hộ nuôi cá lóc và chế biến khô cá lóc cung cấp bình quân sản lượng khoảng 4,3 tấn/ngày.

img

Giáp Tết, nhân công làm khô cá lóc làm không hết việc...

Xã còn có 50 cơ sở chế biến và bán cá khô các loại. Mỗi cơ sở chế biến thu hút từ 10 - 15 lao động làm việc ngày đêm. Các cơ sở chế biến khô cá lóc ở xã Phú Thọ đang tăng nhịp độ sản xuất. Trung bình, mỗi cơ sở làm ra từ 50 - 70 kg khô cá lóc thành phẩm các loại/ngày và cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện Tam Nông trên 50 kg khô cá lóc/ngày.

Lúc cao điểm, một cơ sở  bán được cả trăm kg khô cá lóc các loại. Giá bán mỗi kg khô cá lóc hiện đang dao động từ 150.000 - 170.000 đồng tùy loại (không tăng so với cùng kỳ năm trước).

img

Cá lóc làm sạch chuẩn bị lóc xương đem phơi khô...

Cứ 4 kg cá lóc tươi sẽ làm ra được 1 kg cá lóc khô và phải phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán được. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay lại thích ăn khô cá lóc phơi 1 nắng, có giá bán dao động 100.000đồng/kg.

Bà Nguyễn Mai Trinh - chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Thảo Ngân, xã Phú Thọ cho biết: Khô cá lóc ở đây thơm, ngon và có hương vị riêng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết sản phẩm khô cá lóc ở xã Phú Thọ đều được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời, giá bán phải chăng…

img

Cơ sở khô cá lóc của bà Nguyễn Mai Trinh hoạt động tấp nập ngày đêm.

Bà Trinh bày tỏ: “So với năm rồi mình bán khô cá cũng chạy y chang hà, bán khô cá năm nay cũng đắt hàng vậy đó. Thị trường tiêu thụ là Sài Gòn, Bình Dương... Khô cá lóc 1 nắng giá thành 120.000đ/kg, khách hàng cũng chuộng lắm, chiên-nướng ăn liền thì nó ngon...”

Năm nay, làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ vừa được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định công nhận nhãn hiệu hàng hóa làng khô cá lóc Phú Thọ nên tăng giá trị sản phẩm khô cá lóc, rất thuận tiện trong việc tiêu thụ sản phẩm khô cá lóc nơi đây.

img

Đưa cá lóc tươi vào máy đánh vẫy, cắt đầu.

Tại cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông vào thời điểm này, chúng tôi chứng kiến cảnh tất bật làm ra sản phẩm để cung cấp cho thị trường Tết.

Bà Nguyễn Thị Ngoãn - Chủ cơ sở khô cá Phan Chao cho biết: Nguyên liệu sản xuất khô cá của Cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên chở tới tận nơi.

Trung bình, mỗi ngày cơ sở của bà Ngoãn làm ra trên 50 kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở  bán được từ 30 - 50kg khô cá đồng các loại trở lên. Giá bán mỗi kg khô cá lóc đồng là 500.000đ/kg, khô cá kết, khô cá chạch mỗi ký 400.000đồng. 

img

Phơi cá lóc làm khô ở xã Phú Thọ.

Cứ 4 - 5kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1 kg cá khô và phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán được. Sản phẩm khô cá đồng của cơ sở Phan Chao đều được đưa vào bao bì, ép chân không cẩn thận, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá bán phải chăng.

Ngoài ra, cơ sở Phan Chao còn sản xuất và bán khô trâu với giá 600.000đồng/kg. Nhiều khách hàng thưởng thức khô cá đồng, khô trâu của Cơ sở Phan Chao sản xuất đều khen hương vị thơm ngon, an toàn thực phẩm… nên đặt mua nhiều.

img

Khô cá lóc đồng bán 500.000 đồng/kg ở cơ sở khô cá Phan Chao.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trong chuyển khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông đã ghé Cơ sở sản xuất khô cá Phan Chao. Ông Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đã đánh giá cao mô hình này.

img

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (trái) trao đổi cơ sở làm khô cá Phan Chao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đề nghị chủ cơ sở bổ sung thêm trên bao bì sản phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống bảo quản…Ông chỉ đạo ngành nông nghiệp và địa phương hỗ trợ cơ sở giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các khu điểm du lịch…

Đồng thời, để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, ông Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đã hướng dẫn cơ sở nên liên hệ với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh để được tiếp cận các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem