Chủ đề nóng

Dự án cầu treo xã Đăk Tờ Re (Kon Rẫy, Kon Tum): Xây cầu “quên” làm đường

Thứ bảy, ngày 19/04/2014 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình cầu treo tại thôn 6, xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy, Kon Tum) được khởi công xây dựng vào 10.2012, hoàn thành 6.2013. Tuy nhiên, cầu đã có mà người dân vẫn khó khăn trong việc đi lại.
Bình luận 0
Ông Trần Minh Quang – Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re cho biết: Trước năm 2012, những người dân sống ở bên kia con sông sử dụng chung một cây cầu dựng trên địa bàn thôn 12. Sau khi bị cơn bão số 9 năm 2009 càn quét cầu bị hỏng, các hộ dân thuộc thôn 6 và thôn 12 phải dùng xuồng để qua sông. Sau đó, cầu treo dân sinh được làm lại ở cả thôn 6 và thôn 12. “Thôn 12 có điều kiện đường sá thuận lợi hơn, duy chỉ có thôn 6 cầu xây xong vẫn không cải thiện được việc đi lại cho người dân. Nguyên nhân, khi làm cầu các đơn vị chỉ chú trọng làm cầu chứ không tính tới phương án quy hoạch đường, khi cầu đã hoàn thành thì đường lại là trở ngại không nhỏ” - ông Quang cho biết.

Các phương tiện khi lưu thông qua con dốc đều phải đẩy bộ.
Các phương tiện khi lưu thông qua con dốc đều phải đẩy bộ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đoạn đường dẫn xuống cây cầu treo thôn 6 có độ dài đường đất 2km, rộng 3,5 – 5m, độ cao 25 – 35 độ, đường sỏi đá gồ ghề và đặc biệt có góc cua rất nguy hiểm đã gây không ít vụ tại nạn khi phương tiện lưu thông.

Anh A Nhật (thôn 6) cho biết: “Chúng tôi qua được cầu rồi nhưng xe hàng không ai dám vượt xuống con dốc cao như vậy để gom hàng nên chúng tôi phải gùi bộ lên đỉnh dốc giao hàng”.

"Chúng tôi chỉ sợ đến vụ thu hoạch không vận chuyển được hàng hóa. Chính việc xây cầu không làm đường này khiến giá nông sản ở thôn 6 thường bị sụt giảm so với các thôn khác”
Trưởng thôn A Yươ

Cùng tâm trạng, Trưởng thôn 6-A Yươ bộc bạch: Gia đình tôi cũng trồng rất nhiều nông sản, vào vụ chúng tôi phải chở hàng qua bên kia cầu rồi gùi hàng lên đỉnh dốc để xe tải của các lái buôn tập kết chứ xe ô tô không thể vận chuyển qua lại con dốc này được. “Với độ cao và đường dốc sỏi đá thế này người có tay lái vững đến mấy cũng chỉ dám đẩy bộ xe lên dốc hay tìm đường vòng đi chứ không ai dám vượt dốc cả, nguy hiểm nhất là nhiều thanh niên cố đi nên đã xảy ra không ít vụ tai nạn” - Trưởng thôn A Yươ lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Quang nhấn mạnh: “Sau khi cầu được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chúng tôi cũng nhận được phản ánh từ phía người dân rất nhiều. Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân và chính quyền xã Đăk Tờ Re đã kiến nghị với các cơ quan ban ngành của huyện. Và chủ đơn vị thi công cũng đã hứa sẽ hạ cốt đường xuống để bà con thuận lợi hơn trong việc giao thương hàng hóa, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các hộ dân thôn 6 trong việc đi lại khi mùa mưa sắp cận kề”.

Công trình cầu treo dân sinh của thôn 6, xã Đăk Tờ Re đưa vào sử dụng đến nay đã gần 1 năm mà lời hứa của đơn vị thi công vẫn chưa thấy động tĩnh gì, phải chăng đây chỉ là giao kèo cho có rồi để đấy chứ không thực hiện.

Ngô Xuân (Ngô Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem