Chủ đề nóng

Bảo Lạc hấp dẫn du khách với cung đường đèo đầy nguy hiểm

Thanh Tùng Thứ tư, ngày 05/10/2022 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trong đó đặc biệt là địa danh thu hút khách du lịch nhất đó là dốc 15 tầng (hay còn gọi là Khau Cốc Trà) - nơi du khách có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Bình luận 0

Du lịch Bảo Lạc – vùng đất hoang sơ, kỳ vĩ

Bảo Lạc vẫn luôn được biết đến là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban cho nhiều cảnh quan hoang sơ với hệ thống sông, núi và những cung đường đèo uốn lượn tuyệt đẹp. 

Clip: Du lịch Bảo Lạc  tập trung phát triển và xây dựng các làng du lịch cộng đồng.

Khi đặt chân tới Bảo Lạc, du khách luôn ấn tượng bởi hình ảnh của những ngọn núi cao chọc trời và chinh phục liên tục những con đèo bên những vạt rừng xanh chạy dài bất tận khiến cho cung đường đến Bảo Lạc trở nên đẹp kỳ vĩ nhưng cũng thật thơ mộng và yên bình.

Con đường nhựa như tấm lụa được vắt qua dãy núi cao sừng sững, nhìn lên trên đỉnh là những áng mây, nơi thoai thoải dốc là những nương ngô của đồng bào, nhìn xuống dưới là thung lũng nhỏ ven sông với những nếp nhà sàn thấp thoáng lúc ẩn, lúc hiện khiến cho du khách quên đi sự ồn ào, khói bụi của thành phố.

Du lịch Bảo Lạc “vượt khó” trong công tác triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng - Ảnh 2.

Dốc 15 tầng ( Khau Cốc Trà) là nơi thu hút du khách trong hành trình về thăm du lịch Bảo Lạc. Ảnh: Thanh Tùng

Một trong những địa danh thu hút khách du lịch khi đến với Bảo Lạc là dốc 15 tầng (hay còn gọi là Khau Cốc Trà) - nơi mà du khách có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Ngoài vẻ đẹp của núi rừng thì Bảo Lạc còn mang đến vẻ đẹp sông nước như: hồ Thôn Lốm tại xã Xuân Trường mang vẻ đẹp thanh bình; Khe Hổ Nhảy tại xã Cô Ba…

Bảo Lạc "vượt khó" trong công tác triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng

Trong những năm qua, du lịch Bảo Lạc không ngừng chuyển mình với nhiều bước phát triển trong kế hoạch xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng. Chia sẻ với Dân Việt, bà Hoàng Thị Đà – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: "Trong nhiệm kỳ qua, Bảo Lạc đã xác định nhiệm vụ phát triển du lịch là một trong bảy mục tiêu trọng tâm để thúc đẩy kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương.

Du lịch Bảo Lạc “vượt khó” trong công tác triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng - Ảnh 3.

Du lịch Bảo Lạc tập trung phát triển loại hình du lịch cộng đồng nhằm thu hút du khách. Ảnh: Thanh Tùng

Du lịch Bảo Lạc có nhiều điểm đến thu hút du khách, trong đó điểm du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon là nơi có khả năng kết nối tốt, thuận lợi cho việc xây dựng các chương trình du lịch liên tỉnh (từ huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đến các điểm du lịch của Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn...).

Trong quá trình xây dựng điểm du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon cũng gặp nhiều khó khăn nhất định như Bảo tồn Bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô Bản Khuổi Khon...

Thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, ngày công lao động cùng chung tay tôn tạo cảnh quan làng bản, giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên... để du lịch Bảo Lạc ngày một hoàn thiện và phát triển".

Du lịch Bảo Lạc “vượt khó” trong công tác triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng - Ảnh 4.

Đại diện phòng Văn hoá Thông tin huyện Bảo Lạc tích cực xây dựng kế hoạch phát triển du lịch địa phương. Ảnh: Thanh Tùng

Cao Bằng - Bảo Lạc "vượt khó" xây dựng làng du lịch cộng đồng

Đóng góp ý kiến cho công tác phát triển du lịch của Bảo Lạc, ông Đào Trọng Kiên – chuyên gia Viện phát triển du lịch châu Á, nêu nhận định: "Bảo Lạc là mảnh đất hoang sơ, kỳ vĩ và có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Tuy nhiên, du lịch Bảo Lạc vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục.

Cụ thể, hiện nay, địa phương vẫn còn thiếu cột mốc, biển chỉ đường tại nhiều cung đường do đó, việc di chuyển tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Các đoàn khách du lịch rất dễ bị lạc đường trong quá trình tham quan, khám phá du lịch Bảo Lạc.

Du lịch Bảo Lạc “vượt khó” trong công tác triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng - Ảnh 5.

Du lịch Bảo Lạc thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đơn vị lữ hành trên cả nước. Ảnh: Thanh Tùng

Đồng thời, với đặc thù là dải đất vùng cao nên địa phương gần như không có mạng viễn thông tại nhiều điểm đến. Đây sẽ là khó khăn lớn khi du khách muốn chia sẻ hành trình, tìm hiểu thông tin cũng như quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của du lịch Bảo Lạc trên các kênh truyền thông.

Bên cạnh đó Bảo Lạc có thể xây dựng thêm các điểm dừng chân cố định tại những khu vực có cảnh quan đặc sắc để du khách có thể dừng chân check in và khám phá tại những địa điểm đẹp nhất.

Cuối cùng, các điểm nghỉ ngơi, lưu trú tại các homestay, nhà khách cộng đồng cần được đầu tư, phát triển bài bản, đồng bộ để tạo mặt bằng chung cao hơn. Góp phần nâng cao chất lượng điểm đến từ đó thu hút du khách đến với du lịch Bảo Lạc trong tương lai không xa".

Du lịch Bảo Lạc “vượt khó” trong công tác triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng - Ảnh 6.

Đại diện lãnh đạo địa phương thể hiện sự quyết tâm trong tiến trình phát triển du lịch Bảo Lạc. Ảnh: Thanh Tùng

Là người trực tiếp tham gia xây dựng, phát triển hoạt động du lịch Bảo Lạc, chị Nguyễn Thị Hòe – chủ homestay Kha Rào, chia sẻ cùng Dân Việt: "Du lịch địa phương hiện nay vẫn giữ được nhiều nét tự nhiên, hoang sơ và ít bị tác động bởi con người. Nhờ đó, vẻ đẹp núi rừng là điểm đặc trưng thu hút du khách nơi đây.

Tại Kha Rào, hiện nay hoạt động du lịch cộng đồng có thể phục vụ được khoảng 20 đến 50 khách. Khó khăn chung hiện nay là các nhà sàn đều cách xa nhau từ 500m đến 1km. Bù lại, du khách đến bản có thể được cảm nhận những điệu hát then cùng vô số những sản phẩm ẩm thực đặc trưng mang màu sắc riêng trong văn hoá Kha Rào.

Cùng với đó, du khách có thể trải nghiệm rượu nếp, rượu ngô của địa phương cũng như trải nghiệm ngâm chân bằng dược liệu quý. Những hoạt động này sẽ mang đến sự thư giãn, hài lòng cho du khách sau ngày dài mệt mỏi. Những lợi thế này sẽ là thế mạnh cạnh tranh, giúp du lịch Bảo Lạc ngày một phát triển và thu hút du khách về với mảnh đất vùng cao nơi Đông Bắc của tổ quốc".

Bảo Lạc là mảnh đất mang đậm bản sắc các dân tộc như dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô…, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng. Trên bản đồ du lịch của huyện, Làng du lịch cộng đồng Khuổi Khon, xã Kim Cúc là nơi lưu giữ nguyên vẹn văn hóa của dân tộc Lô Lô được nhiều du khách nước ngoài biết đến.

Xóm Khuổi Khon có hơn 60 hộ dân tộc Lô Lô sinh sống, hiện nay, người dân vẫn gìn giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Lô Lô. Bảo Lạc là vùng đất kỳ bí với thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ mang đậm những nét truyền thống văn hóa dân tộc. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá phong cảnh, phong tục tập quán, ẩm thực... để lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi du khách...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem