Chủ đề nóng

"Thủ phủ" cây anh túc thay da đổi thịt nhờ du lịch

Tuệ Linh - Nguyễn Vinh Thứ ba, ngày 29/11/2022 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng là thủ phủ cây anh túc, nhưng trong nhiều năm trở lại đây, bản Chà Đáy (xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã chuyển mình mạnh mẽ nhờ làm du lịch...
Bình luận 0

Clip: Người Mông bản Chà Đáy (xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) có cuộc sống khởi sắc nhờ làm du lịch.

Bản Mông khởi sắc nhờ làm du lịch cộng đồng

Trao đổi với Dân Việt, tại trụ sở UBND xã Pà Cò, ông Phàng A Sồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò nhớ lại: "Trước đây, Pà Cò từng một thời được coi là thủ phủ của cây anh túc. Không những trồng cây thuốc phiện, người dân còn phá rừng làm nương, rẫy để trồng ngô, lúa.

Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm, tuyên truyền, vận động của Đảng, Nhà nước, xã Pà Cò đã chuyển mình mạnh mẽ trong cả nhận thức lẫn hành động".

Thủ phủ cây anh túc "thay da đổi thịt" nhờ du lịch - Ảnh 2.

Người dân bản Chà Đáy trồng hoa, tận dụng nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương để mở homestay đón khách. Ảnh: Tuệ Linh.

Nhiều bản làng ở Pà Cò đã "thay da đổi thịt", trong số đó là bản Chà Đáy của xã Pà Cò. Người Mông nơi đây đã biết trồng hoa, xếp đá tai mèo thành hàng rào quanh nhà, tạo nên những bản làng đẹp như tranh vẽ để làm du lịch, thu hút nhiều khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm.

Để minh chứng cho những đổi thay ở bản Mông này, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò nhiệt tình mời chúng tôi đi xe máy cùng ông đi xem bà con người Mông bản Chà Đáy làm du lịch cộng đồng.

Thủ phủ cây anh túc "thay da đổi thịt" nhờ du lịch - Ảnh 3.

Hạ tầng được Nhà nước quan tâm đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xã Pà Cò tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Tuệ Linh.

Từ trụ sở UBND xã Pà Cò, chúng tôi đi xuống bản Chà Đáy tham quan mô hình homestay, dọc 2 bên đường là hàng cây ăn quả đào, mận cùng với những nếp nhà khang trang.

Nhìn thấy chúng tôi, ông Sùng A Chếnh tay bắt mặt mừng như người thân lâu ngày mới gặp. 

Ông Chếnh bảo: "Từ sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn của cán bộ huyện Mai Châu, xã Pà Cò, năm 2018, tôi cùng nhiều hộ dân ở đây đã tận dụng các nguyên liệu có sẵn tại địa phương như tre, lá cọ, lá tranh để xây dựng các mô hình du lịch trải nghiệm theo đúng bản sắc văn hoá truyền thống của người Mông"

Thủ phủ cây anh túc "thay da đổi thịt" nhờ du lịch - Ảnh 4.

Ông Sùng A Chếnh (bên phải) giới thiệu cách làm du lịch kết hợp với việc giữ gìn bản sắc văn hoá của người Mông. Ảnh: Tuệ Linh.

"Trên đường đi vào các homestay, chúng tôi trồng hoa, xếp thêm đá để tạo điểm nhấn, hình thành nên những bản làng xinh đẹp, sạch sẽ. Nhờ cách làm này, năm này qua năm khác, khách du lịch đến với bản Chà Đáy ngày một đông hơn. 

So với trước đây trồng cây lương thực thì làm du lịch đem lại thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, khi chuyển sang làm du lịch, người dân không còn phá rừng làm nương nên những cánh rừng ngày càng xanh tốt hơn", ông Chếnh phấn khởi.

Tiếp tục phát triển thêm các mô hình du lịch homestay

Theo ông Phàng A Sồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò, Pà Cò nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm, người dân thật thà mến khách. Phát huy tiềm năng, lợi thế này, người dân đã mạnh dạn phát triển mô hình du lịch cộng đồng. 

Thủ phủ cây anh túc "thay da đổi thịt" nhờ du lịch - Ảnh 5.

Nhờ làm du lịch cộng đồng, đời sống của người dân bản Chà Đáy, xã Pà Cò đang ngày một khởi sắc. Ảnh: Tuệ Linh.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò cho biết thêm: "Cuối tháng 10/2021, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã ra mắt Chi hội nông dân nghề nghiệp Pà Cò "Homestay H'Mông và trải nghiệm nông nghiệp". Mục đích nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các hội viên nông dân có cùng niềm đam mê kinh doanh du lịch cộng đồng, phát huy tiềm năng sẵn có, thế mạnh tại địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho hội viên nông dân.

Song song với việc làm homestay để phát huy bản sắc văn hoá của người Mông, các chủ homestay ở bản Chà Đáy còn thành lập đội văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian để biểu diễn, giới thiệu cho du khách. 

Thủ phủ cây anh túc "thay da đổi thịt" nhờ du lịch - Ảnh 6.

Du lịch cộng đồng. Cổng dẫn vào các homestay được trang trí bắt mắt với các nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên. Ảnh: Tuệ Linh.

Bên cạnh đó, xã Pà Cò cũng đã tổ chức phiên chợ đêm vào tối thứ 7 hàng tuần. Các sản phẩm bày bán tại đây đều do bà con người Mông làm ra. Ngoài bán hàng, chợ đêm Pà Cò còn là nơi giao lưu văn nghệ, biểu diễn khèn, múa của người Mông cho du khách thưởng thức.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Sùng A Sía, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: "Hiện, Pà Cò mới có 3 mô hình homestay. Từ tháng 4 đến nay, 3 homestay đã đón hàng trăm lượt khách đến nghỉ. Xã phấn đấu đến năm 2025 có thêm từ 4 - 5 mô hình homestay. 

Để làm được việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đoàn thể của huyện tuyên truyền, vận động người dân phát huy giá trị văn hóa truyền thống bản địa, xây dựng thêm các mô hình du lịch cộng đồng. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem