Đức cảnh báo không để 'sập bẫy' của Putin

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 05/03/2024 06:33 AM (GMT+7)
Chính phủ Đức đã bác bỏ tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự với Nga và cho rằng đó là điều "vô lý".
Bình luận 0
Đức cảnh báo không để 'sập bẫy' của Putin- Ảnh 1.

Quân đội Đức. Ảnh Global Look Press

Tuần trước, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nêu ra khả năng như vậy sau khi một cuộc điện đàm bị rò rỉ giữa các quan chức cấp cao của Đức thảo luận về khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào cầu Crimea được công bố.

Phó phát ngôn viên chính phủ Wolfgang Buechner nói với các nhà báo tại cuộc họp báo ở Berlin hôm thứ Hai rằng bất kỳ tuyên bố nào nói rằng đoạn ghi âm chứng tỏ Đức đã sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga đều chỉ là "sự tuyên truyền vô lý và khét tiếng của Nga". Ông cũng khẳng định rằng những kết luận như vậy "không thể nào" được rút ra từ cuộc trò chuyện của các sĩ quan.

Cuộc trao đổi kéo dài 38 phút được cho là diễn ra vào ngày 19/2 giữa bốn sĩ quan của Lực lượng Không quân Đức, bao gồm cả chỉ huy của lực lượng này, Trung tướng Ingo Gerhartz. Họ nói về các chi tiết hoạt động và nhắm mục tiêu của tên lửa tầm xa Taurus mà Berlin đang xem xét cung cấp cho Kiev. Các sĩ quan đặc biệt khám phá phương án sử dụng tên lửa để tấn công Cầu Crimea và cách duy trì khả năng phủ nhận hợp lý trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Hôm thứ Hai, Buechner coi vụ rò rỉ là một nỗ lực của Moscow nhằm chia rẽ người Đức và gây chia rẽ giữa Berlin và các quốc gia châu Âu khác. "Đây chắc chắn là một nỗ lực… nhằm chia rẽ xã hội ở Đức cũng như ở châu Âu. Đừng để mình bị vướng vào trò chơi của Putin", ông Buechner nói.

Tổng biên tập RT Margarita Simonyan đã tiết lộ câu chuyện vào thứ Sáu tuần trước, nói rằng bà đã nhận được đoạn ghi âm từ các quan chức an ninh Nga. Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm.

Hôm thứ Hai, Moscow đã triệu tập đại sứ Đức tại Nga, Alexander Graf Lambsdorff, để phản đối. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các nhà báo cùng ngày rằng đoạn ghi âm cho thấy Đức đang theo đuổi chính sách thù địch với Nga và phương Tây có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem