Chủ đề nóng

Dùng sữa chua sao cho đúng?

Thứ hai, ngày 26/04/2010 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đáng tiếc là nhiều người xứ mình vẫn chưa có thói quen ăn sữa chua, nhất là ăn sau bữa điểm tâm vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.
Bình luận 0
Sữa chua là phương thuốc quỹ hữu ích cho sức khỏe.

Liều thuốc quý

Nhờ thông tin y học được tăng cường nên nhiều người hiện nay đã biết sữa chua, nhất là loại có thêm vi sinh trong thành phần, hữu ích thế nào cho sức khỏe.

Bên cạnh tác dụng nhuận trường góp phần giải độc cho cơ thể, lực lượng vi sinh trong sữa chua nếu được cung ứng liên tục và kịp thời là phương tiện tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng có mặt trong khung ruột. Đám này lại không hề "ngồi chơi xơi nước" mà tranh thủ từng cơ hội để quấy rầy gia chủ bằng cách làm suy yếu sức kháng bệnh.

Thầy thuốc ủng hộ cách dùng sữa chua có vi sinh loại hữu ích hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh nguyên của bạch cầu cũng như thực bào trong cơ thể người thường dùng món này được cải thiện thấy rõ.

Kẹt một nỗi là thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm. Đó là rất nhạy cảm, nghĩa là dễ… chết! Các thành phần này không chỉ tiêu tùng dễ dàng nếu gia chủ dùng thuốc kháng sinh lâu ngày.

Chúng thậm chí thất thoát rất nhanh trong tình huống stress, trong môi trường ô nhiễm, khi ngày nào cũng gặp rượu bia, lúc gia chủ ngộ độc thực phẩm hay thậm chí chỉ cần thay đổi cách ăn uống.

Khi đó khỏi nói thêm cũng hiểu lực lượng vi sinh độc hại không cần ai nhắc cũng thừa nước đục thả ngay lưỡi câu, thậm chí giăng lưới! Khỏi nói thêm cũng hiểu tại sao nhiều người ở xứ mình có sức kháng bệnh cứ như ngọn đèn trước gió.

Không khéo tiền mất tật mang

Nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột cần ăn sữa chua mỗi ngày, một lần trong ngày được rồi, nhưng tối thiểu 4 tuần liên tục!

Chính vì thế mà biện pháp tiếp hơi liên tục bằng sữa chua có vi sinh là rất cần thiết. Ngay điểm này lại là điểm éo le vì nhiều người vẫn tưởng chỉ cần ăn vài hũ sữa chua lúc nào vui miệng là đủ. Đáng tiếc vì không khéo chỉ tiền mất tật mang.

Trước hết, sữa chua có vi sinh nếu muốn nên thuốc phải chứa một lượng rất lớn để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày. Kế đến, nhưng quan trọng hơn nhiều, là nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột cần ăn sữa chua mỗi ngày, một lần trong ngày được rồi, nhưng tối thiểu 4 tuần liên tục!

Trong thời gian đó càng khéo hơn nữa nếu có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ với rau cải mễ cốc.

Nhưng ở người dùng thuốc kháng sinh nhiều ngày, bệnh nhân viêm đại trường mãn, ở đối tượng vừa qua đợt hóa -xạ trị, ăn sữa chua cho dù tìm được loại có chất lượng hầu như vẫn không đủ để phục hồi khung ruột trúng thương quá nặng vì nạn nhân thường cần không dưới 10 tỷ vi sinh loại Lacto hay Bifido mỗi ngày.

Trong trường hợp này nên dùng thuốc có men vi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu dùng chung với sữa chua càng hay.

Thêm một điểm đánh bồi, đừng tưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏ trong tay nhà sản xuất. Chuyện đó không ăn nhằm gì với thành phần vi sinh trong sản phẩm. Do đó đừng nghe lời quảng cáo.

Muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ có một cách đơn giản. Đó là kiên nhẫn dùng ít tuần xem có khỏe hay không? Khỏe dùng tiếp, không khỏe tìm hiệu khác. Y khoa xưa nay là vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem