Chủ đề nóng

Dùng thuốc canxi sao cho đáng tiền?

Thứ ba, ngày 30/03/2010 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Loãng xương từ lâu đã là căn bệnh được nhiều người quan tâm nhưng dùng thuốc chữa loãng xương thế nào cho đáng tiền thì chưa nhiều người biết.
Bình luận 0
Đi bộ cũng giúp người bệnh chống lại căn bệnh loãng xương.

Chuyện gì cũng có lý do

Mô xương có điểm độc đáo là chất vôi luôn luôn được tân trang. Đó lại là điểm éo le! Loãng xương như tên gọi, là bệnh do chất vôi vì lý do nào đó thay vì vào xương bỗng rong chơi mải miết rồi thất thoát đâu đó khiến xương tầm phổng như công trình xây cất bị rút ruột.

Mất hết thì không, nhưng xương khi đó vì có chỗ dày chỗ mỏng bất thường nên dễ đau, dễ gãy! Việc cung cấp chất vôi để bù vào chỗ trống tất nhiên là cần thiết. Vấn đề chỉ ở chỗ làm sao uống thuốc canxi mà vôi vào đến xương, vì nếu xưa nay thuận buồm xuôi gió thì đâu đến độ xương phải loãng?

Muốn đáng đồng tiền mua thuốc cần lưu ý vài điểm khi dùng thuốc có canxi: Nên dùng có thêm sinh tố D vì sinh tố này thúc đẩy tiến trình hấp thu chất vôi qua màng ruột. Không nên dùng thuốc canxi chung với sữa vì sữa tương tranh với vôi trong quá trình hấp thu. Đừng tưởng vôi này ưa vôi kia rồi hố!

Người bệnh cũng không cần dùng thuốc canxi với liều cao vì không hữu dụng bao nhiêu, ngoại trừ chuyện vui lòng nhà sản xuất. Đừng quên là lượng canxi thừa nếu không vào xương ắt phải tích lũy đâu đó, chẳng hạn thành sỏi trong đường tiết niệu. Do đó, để an toàn song song với hiệu quả, nên dùng liều thấp nhưng nhiều lần trong ngày.

Uống cũng phải lựa thời

Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói, nhất là sát giờ ngủ vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến độ hấp thu chất vôi.

Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói, nhất là sát giờ ngủ vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến độ hấp thu chất vôi. Ngược lại, nên dùng thuốc canxi giữa bữa ăn với khẩu phần càng nhiều rau cải càng tốt để mượn chất xơ trong thức ăn làm xe tải cho chất vôi xuống đến ruột non.

Bệnh nhân cần giảm tối đa thực phẩm có nhiều phốtpho (P), như nước ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói… trong lúc dùng thuốc canxi vì khoáng tố này, cũng như thuốc lá, rượu bia, thuốc corticoid, là khắc tinh của chất vôi.

Đừng quên vận động nếu muốn canxi được giữ lại trong xương. Xương nếu không rung rinh nhờ vận động thì chất vôi không thèm vào xương. Uống thuốc canxi mà không thể dục thể thao thà đừng uống tốt hơn.

Thêm vào đó, cũng đừng quên là thuốc canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc tim mạch và kháng sinh. Do đó, không nên dùng chung. Tốt nhất là dùng thuốc canxi cách các thuốc khác khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Sau hết, muốn thuốc canxi có hiệu quả tối ưu cần nhận định cho rõ vị trí của thuốc trong phác đồ điều trị. Phát hiện và điều trị loãng xương tất nhiên là cần thiết. Nhưng trị loãng xương mà chỉ tập trung vào thuốc canxi lại là một sai sót nghiêm trọng. Đáng tiếc vì tình trạng này lại đang phổ biến! Chất vôi không thể vô cớ bỗng ra đi không lời từ biệt.

Phía sau căn bệnh loãng xương bao giờ cũng có tác động giấu mặt của nhiều yếu tố, trong số đó chiếm hàng đầu là hệ nội tiết, như ở người mãn kinh, rối loạn chức năng tuyến giáp… Trị loãng xương mà bỏ quên hệ nội tiết chẳng khác nào chữa bệnh nội tạng bằng cách thoa thuốc ngoài da.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem