Chủ đề nóng

Đường đêm tháng Chạp

Thứ ba, ngày 07/01/2014 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đêm tháng Chạp thật lạnh, nhưng cái “Tết lạnh” trong nhà còn đáng sợ hơn. Những đêm cuối năm ở thủ đô, rất nhiều người lấy cái nóng vã mồ hôi để chống rét.
Bình luận 0
Năm đang hết, trong những ngày tháng Chạp, trước khi xuân về, Tết đến cũng là lúc mỗi người, nhất là người nghèo cố lao ra đường kiếm thêm đồng tiền cho ngày Tết. Đêm tháng Chạp thật lạnh, nhưng cái “Tết lạnh” trong nhà còn đáng sợ hơn. Có lẽ vì nỗi sợ ấy mà trong đêm lạnh của thủ đô vẫn còn rất nhiều bóng người lao xao, lấy cái nóng vã mồ hôi để chống rét. Thật may đêm, nhất là dịp tháng Chạp có nhiều việc, cần lao lực để chuẩn bị cho một ngày sôi động, dành riêng cho những người thật nghèo. Đêm tháng Chạp dường như đông hơn những người không đủ sức để lao lực vẫn cố gồng mình trong manh áo mỏng, lụi cụi nhặt thêm những đồng tiền lẻ, cũng bởi Tết đang về.
1. Chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) những đêm tháng Chạp nhộn nhịp nhất trong năm. Rét, nhưng… vui, không chỉ với các chủ hàng mà cả những người khuân vác thuê từ ngoại tỉnh.
2. Chị Nguyễn Thị Tâm (37 tuổi) quê ở Hưng Yên, gần 10 năm chở hàng thuê ở chợ đêm Long Biên cho biết: “Cuối năm, hàng hóa các nơi đổ về nhiều gấp đôi gấp ba ngày thường. Tuy vất vả nhưng vui… Ở quê còn 2 con ăn học”.
Hai người dong cân di động trong đêm muộn trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội).
Những người bán hàng hoa quả dưới gầm cầu Long Biên trên đường Ngọc Thụy, chờ khách mua hàng trong đêm.
5. Anh Phạm Văn Toàn (40 tuổi) quê ở Hải Dương bán khoai, ngô nướng trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: “Đã 5 năm nay, tôi ăn tết xa nhà. Về tốn tiền tàu xe, tiền mua quà, ở lại kiếm được thêm đồng tiền gửi về quê cho vợ con”.
Đã 12 giờ đêm, ông Thành (61 tuổi) quê ở Thanh Hóa ngồi chờ những người không may thủng xăm xe trên đường Tràng Thi (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Ba người xe ôm đốt lửa chống rét bên góc đường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội).
8. 12 giờ 30 phút, tại công trường xây dựng trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Việt Đức (25 tuổi) quê ở Hải Dương vẫn lặng lẽ đổ mồ hôi.
9. 4 giờ sáng, chị Hoài (40 tuổi) quê ở Ninh Bình đã đạp xe khắp các khu chợ đêm trong nội thành để thu lượm đồng nát, chị cho biết: “Bây giờ người khôn, của khó, hôm nào tôi cũng phải dậy sớm để mua cho đủ hàng”.
Trần Quang (Trần Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem