Đường hoa nông thôn mới ở Sơn Tịnh của Quảng Ngãi, làng xóm sạch, ai đi qua cũng muốn chụp hình, quay phim

Thu Phượng-Kim Cúc (TTKN Quảng Ngãi) Thứ tư, ngày 30/11/2022 09:36 AM (GMT+7)
Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã thực hiện mô hình đường hoa nông thôn mới của phụ nữ ở các xã trên địa bàn huyện...
Bình luận 0

Mô hình đường hoa nông thôn mới đã góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân. Mô hình góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, tô đẹp thêm vùng quê nông thôn mới, giúp các xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Đến xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những tuyến đường hoa nở rực rỡ, với nhiều màu sắc trên khắp các tuyến đường làng ngõ, xóm.

Đường hoa nông thôn mới dẫn về các thôn Thế Lợi, Thế Long, Phong Niên Hạ, Phong Niên Thượng, Phú Lộc và Trường Thọ như tô điểm thêm cho bức tranh của một vùng quê nông thôn mới.

Chị Huỳnh Thị Mai, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thế Long, xã Tịnh Phong cho biết: “Trước kia, một số tuyến đường nông thôn mới ở các khu dân cư mặc dù đã được đổ bê tông khang trang nhưng hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, nên chị em trong Chi hội đã cùng nhau quyết tâm tổ chức thu dọn cỏ dại để trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường thêm sạch đẹp”.

Chị Trần Thị Lự, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong cho biết, việc triển khai thực hiện mô hình đoạn đường hoa nông thôn đã được chị em phụ nữ và bà con nhân dân trong thôn hưởng ứng tích cực. 

Hiện toàn thôn có 3 tuyến đường hoa và cây xanh. Các giống hoa được lựa chọn trồng thường có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, khí hậu, phù hợp với cảnh quan môi trường, thời tiết để có thể nở hoa quanh năm như: hoa hướng dương, hoa chiều tím, mồng gà, thủy tiên, vạn thọ Nhật, hoa móng tay…

"Mỗi hội viên phụ nữ tự tham gia đóng góp các giống hoa có sẵn tại vườn nhà và tự tay chăm sóc các tuyến đường hoa nông thôn mới”, chị Lự cho hay. 

Đường hoa nông thôn mới ở Sơn Tịnh của Quảng Ngãi, làng xóm sạch, ai đi qua cũng muốn chụp hình, quay phim - Ảnh 2.

Đường hoa nông thôn của Chi hội phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài các tuyến đường hoa nông thôn do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân cũng đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường ngõ xóm nhà mình.

Đường hoa nông thôn mới ở Sơn Tịnh của Quảng Ngãi, làng xóm sạch, ai đi qua cũng muốn chụp hình, quay phim - Ảnh 3.

Bên cạnh tích cực trồng hoa ven đường nông thôn mới, chị em phụ nữ xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) còn chủ động chăm sóc, tưới nước cho các loại hoa trồng trên tuyến đường hoa.

Hiện nay, 11 xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đều triển khai thực hiện mô hình tuyến đường hoa nông thôn mới ở các tuyến đường nông thôn. 

Đường hoa nông thôn mới ở Sơn Tịnh của Quảng Ngãi, làng xóm sạch, ai đi qua cũng muốn chụp hình, quay phim - Ảnh 4.

 Trồng hoa ven đường nông thôn mới tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Phong trào trồng hoa ven đường nông thôn mới thực sự lan tỏa đến từng khu dân cư và các hộ dân. Đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã giờ đây đẹp hơn với nhiều sắc hoa tao nhã, thanh bình, trở thành điểm nhấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân - Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh cho biết: Những năm qua, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình tuyến đường hoa nông thôn mới và được cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân hưởng ứng cao. 

Theo lãnh đạo Hội LHPN huyện Sơn Tịnh, hiện nay, toàn huyện đã có trên 50 tuyến đường hoa nông thôn mới. Hội LHPN chỉ đạo các Chi hội tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là các tuyến mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi để trồng hoa.

Việc trồng hoa ven đường nông thôn mới vừa tạo cảnh quan môi trường vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trong khu vực. 

Ngoài trồng hoa ven đường nông thôn mới, các xã còn triển khai trồng hoa quanh khu vực trường học, nhà văn hóa thôn, khuôn viên trụ sở UBND xã, trạm y tế,… 

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) tiếp tục triển khai nhân rộng, trồng mới nhiều đoạn đường hoa, góp phần đưa huyện Sơn Tịnh về đích nông thôn mới.

Phong trào trồng hoa ven đường nông thôn mới không chỉ làm đẹp cho vùng quê nông thôn mà còn thể hiện nếp sống văn minh của người dân địa phương. 

Xây dựng, hình thành con đường hoa, tuyến đường hoa, đoạn đường hoa còn góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem