Chủ đề nóng

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí, sao phải vội vàng chen chúc dễ lây lan dịch?"

Gia Khiêm Chủ nhật, ngày 07/11/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khi chia sẻ với PV Dân Việt bày tỏ lo ngại trước hình ảnh người dân Hà Nội chen chúc nhau đi thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngày 7/11.
Bình luận 0

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Sao phải vội vàng chen chúc dễ lây lan dịch Covid-19?"

Sáng 7/11, hàng nghìn người dân thủ đô Hà Nội đã tới xếp hàng tại ga Cát Linh để chờ được trải nghiệm tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Từng đợt khách được lên cầu thang xếp hàng lấy vé miễn phí rồi chờ quẹt thẻ qua cửa an ninh.

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí sao phải vội vàng chen chúc để dễ lây lan dịch?" - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân Thủ đô đã tới xếp hàng tại ga Cát Linh để chờ được trải nghiệm tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông sáng ngày 7/11. Cảnh tượng đông đúc khiến nhiều người lo ngại việc đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Hưng

Dù lượng người rất đông nhưng theo quan sát của PV Dân Việt, không ai phải khai báo y tế, ngoại trừ thủ tục đo thân nhiệt bên ngoài sảnh. Bên trong các chuyến tàu sáng nay, hầu như không có chỗ đứng trống. Hành khách du ngoạn đeo khẩu trang 100% nhưng độ giãn cách là không thể đáp ứng.

Trước vấn đề này, chiều cùng ngày, trao đổi với PV Dân Việt, PGS TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) không khỏi lo ngại khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có nguy cơ tiềm ẩn, việc không đảm bảo giãn cách rất dễ lây lan dịch bệnh.

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí sao phải vội vàng chen chúc để dễ lây lan dịch?" - Ảnh 2.

PGS TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) không khỏi lo ngại khi người dân tụ tập đông. Ảnhh: NVCC

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí sao phải vội vàng gì chen chúc để rồi dễ lây lan dịch Covid-19?", ông Nga đặt câu hỏi. Theo ông Nga, phải đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách. Lúc xếp hàng lên nhà ga phải tuân thủ điều kiện phòng chống dịch. Như hiện tại việc chen chúc nhau xếp hàng không đảm bảo được giãn cách cũng như quy định tối đa 50% lượng người tham gia trải nghiệm tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

"Tôi khuyên người dân trong những ngày đầu chưa nên đi vội. Chúng ta đợi ít ngày giảm lượng người rồi đi vì hiện tại dịch bệnh đang phức tạp, nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Nếu đi đông như vậy không đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch rất dễ lây lan", ông Nga cảnh báo.

"Chúng ta nên trải nghiệm dần dần"

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện tại xác định những người dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được tiêm vaccine thường ít có triệu chứng. Chính những người này đi lại trong cộng đồng không ai biết được dễ lây nhiễm cho mọi người.

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí sao phải vội vàng chen chúc để dễ lây lan dịch?" - Ảnh 3.

Trong 15 ngày đầu, người dân được đi tàu Cát Linh - Hà Đông miễn phí. Ảnh: Phạm Hưng

"Theo ý kiến của tôi, tốt nhất Hà Nội nên cho những ca F0 không có triệu chứng tự điều trị tại nhà sẽ giảm tải gánh nặng cho ngành y tế. Để người dân tự khai báo và cách ly tại nhà. Tránh việc nhiều trường hợp trở thành F0 nhưng không có triệu chứng, không khai báo y tế vì sợ bị phải đi cách ly", ông Nga chia sẻ thêm.

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí sao phải vội vàng chen chúc để dễ lây lan dịch?" - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Ảnh: NVCC

Đồng tình với quan điểm trên, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đang rất phức tạp. Hà Nội đã có quy định rõ ràng trong an toàn giao thông vận tải về phòng chống dịch, việc tập trung đông đúc sẽ rất nguy hiểm.

“Xe buýt tại Hà Nội được phép vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe). Vậy tại sao xe điện lại áp dụng đi như vậy khi đây đều là trong môi trường kín? Chính vì vậy tàu điện Cát Linh – Hà Đông phải nên áp dụng quy định về phòng chống dịch như đi xe buýt của Sở Giao thông vận tải”, ông Phu nêu. 

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyên người trải nghiệm nên khoan hãy đi trong thời điểm này hoặc chúng ta không nên đi vào giờ cao điểm, nhất là những người chưa tiêm vắc xin, người già, người có bệnh nền. ông Phu chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem