Chủ đề nóng

Duyên dáng áo Bà Ba trên sông nước miền Tây

Bài, ảnh: Trung Công Thứ bảy, ngày 07/11/2015 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói đến nét đẹp của phụ nữ Nam Bộ ở thế kỷ XX, người ta nghĩ ngay đến áo Bà Ba. Chiếc áo mộc mạc, giản đơn ấy đã đi vào thơ ca, điện ảnh, âm nhạc của biết bao nhiêu thế hệ văn nghệ sĩ. Dù đi chợ, làm đồng, ăn cỗ hay đi hội họp thì chiếc áo tưởng chừng như quê mùa vẫn toát lên vẻ sang trọng, quý phái, duyên dáng.
Bình luận 0

Áo Bà Ba càng duyên dáng hơn khi được các bà, các cô, các chị choàng lên cổ chiếc khăn rằn kẻ sọc, đầu đội nón lá che nghiêng. Chiếc khăn là điểm nhấn, tạo nên phong cách rất riêng không lẫn vào đâu được.    

Áo Bà Ba không kén người mặc, cũng chẳng kén tầng lớp nào. Người giàu thì mặc nó trong những bữa tiệc sang trọng với chất liệu lụa Tân Châu cùng với quần đen lãnh Mỹ A có tiếng. Còn người nghèo, lam lũ với ruộng đồng thì mặc vải thô, kèm theo những mảnh vá đi cùng với thời gian. Áo càng đẹp, càng thanh nhã hơn khi người mặc nó đoan trang, thùy mị. Đặc biệt trong những buổi chiều tà, hình ảnh cô lái đò mặc chiếc áo Bà Ba thấm đượm giọt mồ hôi càng làm cho bao trai làng ngơ ngẩn ngẩn ngơ.    

Tôi yêu thích hình ảnh các cô gái bán hàng mặc chiếc áo Bà Ba trên những chuyến phà miền Tây. Đó là chuyện của ngày hôm qua. Các cô gái miền Tây chẳng những làm chùng lòng du khách vì giọng nói ngọt như mía lùi mà còn ở nét dịu dàng bởi chiếc áo Bà Ba.

Những nữ hướng dẫn viên du lịch trong chiếc áo Bà Ba thướt tha. (Ảnh chụp vào tháng 6/2015, tại KDL Cồng Phụng, Bến Tre).

Hồi đó, khi chưa có những chiếc cầu dây văng bắc qua sông, phương tiện qua lại là những chiếc phà thô kệch. Đất lành thì chim đậu. Các cô gái khắp nơi đổ về bến phà bán trái cây, nước giải khát, bánh kẹo… Sau những chuyến phà, điều đọng lại cho du khách nhiều nhất vẫn là cách ăn mặc. Các cô khoác lên người chiếc áo Bà Ba  đặc trưng duyên dáng. Thỉnh thoảng những cơn gió vô tình lướt qua, tung bay tà áo, làm cho các cô càng trở nên dịu dàng, xinh xắn. Nét đẹp như trong tranh.    

Rồi những chiếc áo tạo nét duyên dáng đáng yêu ấy bỗng trở thành huyền thoại khi chiếc cầu dây văng  hiện đại được bắc qua sông. Hình ảnh thấp thoáng những chiếc áo Bà Ba len lỏi trên các chuyến phà chào mời khách mua hàng giờ chỉ còn quá khứ. Chiếc áo ấy bỗng trở nên lỗi mốt, chỉ còn phù hợp với tuổi già. Các cô gái trẻ ảnh hưởng bởi văn hóa Hàn Quốc, Hong Kong, phương Tây…

Nhưng cũng nhờ thế, áo Bà Ba trở nên lạ và độc đáo. Nắm bắt được xu thế của những người yêu hoài cổ, nhiều doanh nghiệp đã phục dựng lại những làng nướng, nhà hàng, quán ăn Nam Bộ với hình ảnh nhân viên trong trang phục chiếc áo Bà Ba truyền thống. Dù biết đó chỉ là hình thức kinh doanh nhưng cũng đủ làm nức lòng du khách khi giá trị Việt vẫn còn sống mãi với thời gian.    

Trên những chuyến du lịch sinh thái vùng miền Tây sông nước, áo Bà Ba một lần nữa sống lại. Bóng dáng chiếc áo dễ thương thấp thoáng trên những cù lao, những dòng sông đục ngầu phù sa trong công việc là người chèo đò, hướng dẫn viên du lịch đưa khách đi tham quan danh thắng. Cô gái khoác lên mình chiếc áo Bà Ba lụa là, cất lên giọng hò ngọt lịm, đã làm cho không gian sông nước càng trở nên lung linh, rực rỡ. Nhiều khách du lịch đã phải thốt lên rằng: Quá tuyệt! Quá tuyệt! Vâng, không tuyệt sao được khi chiếc áo ấy đã trở thành huyền thoại của người phụ nữ miền Nam từ bao đời qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem