Chủ đề nóng

Ford "đóng cửa" nhà máy vì Covid-19, "vua bán tải" Ford Ranger chỉ còn đủ bán trong vài tuần

Thứ tư, ngày 25/03/2020 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Ford Việt Nam, do đại dịch Covid-19, kể từ ngày 26/3, nhà máy tại Hải Dương sẽ tạm dừng hoạt động. Như vậy, dòng xe "vua bán tải" Ford Ranger chỉ còn đủ bán trong vài tuần.
Bình luận 0

Đại dịch Covid-19 hoành hành từ sau Tết Nguyên đán 2020 đã ảnh hưởng tới rất nhiều thị trường, trong đó có ô tô và Ford Việt Nam cũng không cưỡng được xu hướng. Dịch Covid-19 góp phần khiến doanh số Ford Việt Nam giảm tới 49% trong những tháng đầu năm 2020. Và khi công ty này phải đóng cửa nhà máy để chống Covid-19, doanh số sẽ còn giảm tiếp, ảnh hưởng đến chính Ford Việt Nam cũng như toàn thị trường.

Doanh số bán xe Ford Việt Nam giảm 49%

Năm 2019 dù thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt, Ford Việt Nam vẫn có những bước tiến đáng kể. Tổng doanh số cả năm của hãng xe này đạt 32.175 chiếc, tăng 31% so với năm 2018, và chiếm 10,5% thị phần. Trong đó, dòng xe chủ lực của Ford là dòng bán tải - Ranger với 13.319 chiếc được bán ra trong năm 2019, dẫn đầu phân khúc; tiếp đến là dòng xe nhập khẩu - Everest với 7.852 chiếc;...

Do đại dịch Covid-19, kể từ ngày 26/3, nhà máy Ford Việt Nam tại Hải Dương sẽ tạm dừng hoạt động.

Thế nhưng, bước sang năm 2020, tình hình kinh doanh của Ford Việt Nam trở nên mù mịt, với chỉ 2.527 chiếc được bán ra trong 2 tháng đầu năm, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dòng xe chủ lực cũng giảm mạnh. Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2020, Ford Ranger tiêu thụ được 1.039 chiếc, giảm 51,5%, dòng Everest 819 chiếc, giảm 13,3%. Đặc biệt, mẫu xe được Ford Việt Nam quảng cáo rầm rộ nhất - EcoSport mới tiêu thụ được 266 chiếc, giảm 62% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo tìm hiểu của PV báo Dân Việt, kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số lượng khách hàng tới các showroom Ford tại Hà Nội giảm một nửa, thậm chí, có đại lý thừa nhận, từ đầu tháng 3 tới nay, số khách tới showroom và nhận tư vấn online đã giảm 60 - 70% so với năm ngoái.

Anh Tuấn, tư vấn viên của một đại lý Ford tại Hà Nội giải thích, có hai nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, thứ nhất, sau Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn thấp điểm của thị trường ô tô Việt Nam, đa phần người dân có nhu cầu mua xe trước Tết để du xuân.

Nguyên nhân thứ hai là do dịch Covid-19: "Chưa năm nào ít khách như năm nay, kể cả năm 2018, do ảnh hưởng từ Nghị định 116 khiến cho nguồn xe nhập khẩu trở nên khan hiếm, cũng không bằng", anh Tuấn nói.

Trước tình hình dịch bệnh có thể kéo dài 1 - 2 tháng nữa, cộng với nhà máy Ford Việt Nam tạm dừng hoạt động, nhiều nhân viên của các đại lý Ford phải chuyển sang công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Chỉ còn đủ bán trong vài tuần

Trao đổi với PV báo Dân Việt, đại diện Ford Việt Nam xác nhận, nhà máy lắp ráp ô tô tại Hải Dương sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 26/3, thời gian tạm dừng sẽ kéo dài vài tuần, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Ford Việt Nam cho biết thêm các vị trí trọng yếu cần có mặt tại hiện trường đều được hãng ô tô Mỹ trang bị các thiết bị an toàn cần thiết để giảm thiểu khả năng lây lan.

Trong khi đó, các hoạt động bán hàng, dịch vụ phụ tùng, cung ứng và hỗ trợ đại lý của Ford Việt Nam vẫn diễn ra bình thường. Với các dòng xe được nhập khẩu từ nước ngoài như Ford Ranger/Ranger Raptor, Ford Everest hay Ford Explorer, thương hiệu xe Mỹ cho biết vẫn đang duy trì một lượng cung ứng đủ cho việc kinh doanh trong vài tuần tới tại Việt Nam.

Không chỉ Việt Nam, nhà máy Ford tại Thái Lan, nơi lắp ráp chủ yếu dòng xe bán tải Ranger cũng tạm dừng hoạt động từ 27/3 và 5 nhà máy khác tại Ấn Độ cũng tạm dừng hoạt động từ ngày 21/3.

"Vua bán tải" Ford Ranger chỉ còn đủ bán trong vài tuần.

Ngoài việc tạm dừng hoạt động nhà máy lắp ráp, Ford Ford cũng đang yêu cầu nhân viên của mình làm việc từ xa trừ các công việc bắt buộc phải có mặt ở văn phòng, chính sách làm việc từ xa này sẽ có hiệu lực cho đến khi có thông báo tiếp theo từ Ford.

Ngoài ra hãng cũng đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho một số ít nhân viên không thể làm việc tại nhà.

Hiện tại, nhà máy tại Hải Dương đang lắp ráp dòng SUV EcoSport, mẫu Transit,... với công suất 14.000 xe/năm.

Vẫn đủ đảm bảo nhu cầu

Việc Ford Việt Nam tạm dừng nhà máy được cho rằng có thể tạo nên tình trạng khan hiếm ô tô. Trong khi đó, một số ý kiến quan ngại, dịch Covid-19 có thể kéo dài vài tuần tới, thậm chí vài tháng tới khiến cho nguồn xe nhập khẩu dự trữ của Ford Việt Nam hết hàng. Vì vậy, nguy cơ Ford Việt Nam tạm dừng phân phối các dòng xe nhập khẩu đã được khách hàng nghĩ tới.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Ford Việt Nam cho biết, rất khó có thể dự đoán được tương lai của dịch bệnh Covid-19: "Hiện tại, Ford Việt Nam đã có bộ phận giám sát và theo dõi tình hình thị trường, còn cụ thể như thế nào, Ford sẽ cung cấp thông tin chi tiết sau".

Cũng theo đại diện Ford Việt Nam, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không chỉ Ford, mà nhiều hãng xe trên thế giới cũng tạm dừng hoạt động.

"Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trên toàn thế giới, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhiều quốc gia và ngay cả Việt Nam cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, như vậy, nhìn chung nhu cầu mua sắm ô tô từ thị trường sẽ giảm, và số lượng xe dự trữ có thể đủ cho nhu cầu hiện nay", đại diện Ford Việt Nam cho biết.

Việt Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem