Gà đen mông
-
Mạnh dạn trong cách nghĩ, đổi mới cách làm, anh Vừ Tồng Pó (dân tộc Mông, Xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đã nuôi giống gà đen theo mô hình an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm nơi cổng trời xứ Nghệ anh thu về gần nửa tỷ đồng.
-
Ông Lê Đình Bình là người đầu tiên đưa giống gà Mông (còn gọi là gà đen) về nuôi tại thôn Đồi Rậm, xã Đông Yên, Quốc Oai (Hà Nội). Gà Mông với ưu điểm sức đề kháng tốt, thịt săn chắc, đặc biệt hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình ở xã Đông Yên đã khá giả từ khi chuyển sang nuôi giống gà quý này.
-
Lên các xã vùng cao đất Tây Bắc có một món ăn không thể bỏ qua đó là gà xương đen. Giống gà quý của bà con người Mông thơm ngon, nổi tiếng này còn được gọi là gà thuốc.
-
Giáp Tết, trại gà của gia đình anh Trương Tiến Hải (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) luôn tấp nập người ra vào. Anh Hải chia sẻ, hiện hơn 2.000 con gà H'Mông và 200 con gà Mây của anh vừa được khách hàng đặt mua để làm quà biếu Tết.
-
Nhiều giống gà quý hiếm như Ai Cập, đen Mông, gà Ri, Đông Tảo, gà Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa), gà tre Serama (Thái Lan)… đều được lão nông dân Ba Thành (69 tuổi, ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thuần dưỡng và nhân nuôi thành công.