Gà đen

  • Người xưa có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng với lão nông Nguyễn Đức Tuyên, sinh năm 1956, tiểu khu 9 (thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La) thì khác. Với trang trại nuôi loài gà đen nhẻm, gà mía kết hợp trồng rau, mận tam hoa, mỗi năm ông Tuyên thu hơn 100 triệu đồng.
  • Rất nhiều các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, đặc sản của huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) trong đó có quýt vàng Bắc Sơn đã được trưng bày, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tại Lễ hội quýt vàng năm 2018. Lễ hội còn trưng bày, giới thiệu những loài gà quý đặc sản như gà đen, gà 12 ngón...
  • Nhiều đại gia đôi khi có tiền cũng khó có thể mua được những món ăn này.
  • Mấy năm trở lại đây, đến với vùng cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai), một trong những món ăn đặc sản được du khách ưa chuộng đó là thịt gà đen. Đây là loại gà bản địa do đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Hà, đặc biệt là dân tộc Mông nuôi ở các bản làng. Thời gian gần đây, giống gà quý này được một số người dân bảo tồn, trong đó có anh Sùng Quân.
  • Mừng lễ công bố nhãn hiệu đặc sản "Nếp tan Mường Và - Sốp Cộp", tại sân vận động huyện Sốp Cộp (Sơn La), 14 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, Hợp tác xã và các xã trên địa bàn huyện đã trưng bày, giới thiệu các loại sản phẩm đặc sản của địa phương tới đông đảo du khách gần xa như: Nếp tan, gà đen, cá trắm "khủng", sa nhân tím, cam, mật ong... rừng...
  • Từ móng vuốt, chân, mỏ, lông, lưỡi đến cuống họng, thậm chí vỏ trứng... của giống gà này cũng đặc một màu đen.
  • Gà xương đen (gà ác) là giống gà quý hiếm của đồng bào dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc, có đặc điểm thịt và xương đều có màu đen tuyền, thịt chắc, hàm lượng mỡ trong thịt ít và thơm ngon vào hàng bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. Qua Tây Bắc, cảnh từng đàn gà xương đen chạy nhảy tự do ở các ruộng bậc thang là chuyện không hiếm.
  • Mô hình gà đen thả vườn của ông Lò Văn Viện dân tộc Lào, sinh sống tại bản Pa Thơm (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) ở giáp biên với nước bạn Lào cho lãi mỗi năm hơn 150 triệu đồng. Gia đình ông Viện là một trong những hộ làm kinh tế giỏi tại địa phương...
  • Trên cao nguyên đá Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, có một giống gà đặc sản mà không vùng đất nào có được, đó là giống gà xương đen của đồng bào dân tộc Mông. Loại gà đen của Tủa Chùa có đặc tính rất riêng biệt là “lông xước” khác hoàn toàn so với các loại gà đen ở các vùng khác. Nổi tiếng thơm ngon, thịt chắc và thơm, ai đã ăn thử một lần sẽ nhớ mãi.
  • Không cam chịu nghèo khó, chị Lù Thị Sênh (sinh năm 1995) người con gái dân tộc Mông, ở bản Mý Háng Tâu (xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) bứt phá làm giàu từ chăn nuôi gà đen.