Chủ đề nóng

Gà, vịt, heo theo nhau mất giá, nông dân chăn nuôi ở Đồng Nai lỗ nặng

Phan Anh (Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai) Thứ sáu, ngày 25/11/2022 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, giá các sản phẩm chăn nuôi như giá gà, giá vịt, giá heo bất ngờ giảm sâu, trong đó có nhiều sản phẩm thấp hơn rất nhiều so với giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi tỉnh Đồng Nai thua lỗ nặng.
Bình luận 0

Hơn 2 năm trở lại đây, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá đẩy giá thành chăn nuôi tăng cao. Tuy giá các sản phẩm chăn nuôi đồng loạt giảm nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục có đợt tăng mới càng khiến ngành chăn nuôi lao đao.

Giá bán dưới giá thành sản xuất

Từ đầu tháng 11 đến nay, các loại thịt gia cầm bất ngờ rớt giá giảm sâu về mức thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất. Khảo sát tại các trại nuôi gia cầm tư nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá vịt thịt bán tại trại chỉ còn 34-36 ngàn đồng/kg, tiếp tục giảm hơn 4 ngàn đồng/kg so với tuần trước.

 Mức giá này thấp hơn 5 ngàn đồng/kg so với giá thành sản xuất. Giá gà lông màu bán tại các trại chăn nuôi tư nhân có giá khoảng 34 ngàn đồng/kg; thấp hơn 8 ngàn đồng/kg với giá thành sản xuất bình quân của các cơ sở nuôi tư nhân.

Vài tuần trở lại đây, giá heo hơi cũng liên tục trồi sụt và hiện đang theo chiều hướng ngày càng hạ nhiệt. Cụ thể, giá heo hơi của các công ty chăn nuôi đang từ mức 58-60 ngàn đồng/kg xuống còn 54-57 ngàn đồng/kg. 

Giá heo tại các trại chăn nuôi tư nhân, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ còn từ 52 - 54 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, chăn nuôi tư nhân, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang phải gánh lỗ.

Bà Nguyễn Thị Hoa, hộ chăn nuôi gà, vịt tại xã Vĩnh Tân, H.Vĩnh Cửu cho biết, bà vừa xuất lứa gà ta thả vườn với giá gần 50 ngàn đồng/kg, tuy mức giá này không giảm sâu như giá gà lông màu và vịt thịt nhưng gia đình bà cũng hầu như không có lợi nhuận.

 Nguyên nhân do giá thức ăn chăn nuôi đứng ở mức quá cao và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. “Gia đình tôi chỉ dám nuôi vài trăm con gà cung cấp ra thị trường Tết, nhiều hộ chăn nuôi trong vùng đã treo chuồng vì càng nuôi càng lỗ”- bà Hoa nói.

Trại nuôi vịt tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Cùng nỗi lo, ông Nguyễn Xuân Trường, chủ trại gà tại xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất nhận xét, gà thịt, vịt thịt giảm sâu dưới giá thành sản xuất kéo theo giá trứng đến giá gà giống, vịt giống cũng giảm từ 30-35% so với vài tuần trước đó. 

Người chăn nuôi đang rất căng thẳng vì gánh lỗ. Người chăn nuôi chỉ mong các cơ quan chức năng có giải pháp quản lý giá thức ăn chăn nuôi để người chăn nuôi bớt khó khăn trong đầu tư sản xuất.

Lo thị trường cuối năm vẫn khó

Theo các trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, các đại lý, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thông báo giá thức ăn chăn nuôi sắp có đợt tăng mới do ảnh hưởng từ giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, sức tiêu thụ của thị trường với các sản phẩm chăn nuôi hiện nay rất chậm. Vào thời điểm này mọi năm, thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi bắt đầu tăng nhiệt khi nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến vào mùa mua nguồn thịt dự trữ đưa vào chế biến cung cấp cho nhu cầu thị trường cuối năm tăng cao. Nhưng năm nay, đa số các cơ sở, doanh nghiệp chế biến vẫn chưa vào mùa sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi, chủ Cơ sở Giết mổ gia súc, gia cầm Cẩm Tú tại xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) so sánh, mọi năm, thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ các loại thịt của thị trường bắt đầu tăng lên do vào mùa chế biến. 

Nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến sản phẩm từ thịt vẫn im ắng. Sức tiêu thụ ở cả các chợ truyền thống đến các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể đều giảm mạnh vì nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay cũng đang sản xuất cầm chừng. 

Ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn nên sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu với giá rẻ đang có lợi thế cạnh tranh. 

Cuối năm, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi khó đạt như kỳ vọng vì tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, nhiều doanh nghiệp sản xuất đang có kế hoạch cho công nhân nghỉ tết sớm hơn cả tháng so với mọi năm.

Trái chiều với nhiều sản phẩm chăn nuôi heo, gia cầm đang rớt giá, mặt hàng gà công nghiệp liên tục đứng ở mức cao. Hiện giá gà công nghiệp bán tại trại từ 35-36 ngàn đồng/kg, tăng hơn 1 ngàn đồng/kg so với tuần trước. Với mức giá này, người chăn nuôi có lợi nhuận tốt. 

Hiện đa số các trại gà công nghiệp đều tham gia vào chuỗi liên kết từ chăn nuôi đến tiêu thụ. Trong đó, có một số công ty đang xuất khẩu tốt sản phẩm gà công nghiệp đi các thị trường khó tính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem