Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh Thứ sáu, ngày 20/10/2023 19:40 PM (GMT+7)
Chiều nay, ngày 20/10, tại sân khấu Ao cá Bác Hồ, Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La (Sơn La), Hiệp hội Cà phê Sơn La đã tổ chức Lễ khai mạc Gala Cà phê Sơn La. Đây là dịp giao lưu giữa những người làm cà phê và người dùng cà phê.
Bình luận 0

Clip: Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc.

Đưa cà phê Sơn La đến với người tiêu dùng

Gala Cà phê Sơn La là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023. Dự Lễ khai mạc có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; các doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất, sơ chế cà phê trên địa bàn và đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tới tham gia, trải nghiệm.

Ông Vương Văn Hải, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Sơn La, cho biết: Gala Cà phê Sơn La là chương trình mở, nơi hội tụ, giao lưu giữa những người làm cà phê và người dùng cà phê; nơi mọi người thỏa thích thể hiện nghệ thuật pha chế, nghệ thuật trang trí, thưởng ngoạn, tìm hiểu và khám phá mọi bí ẩn, huyền bí của ly cà phê; các doanh nghiệp dễ dàng kết nối cùng khách hàng; mang tới trải nghiệm đa dạng về cà phê và phong cách hội nhập cho người tiêu dùng; nâng tầm giá trị cà phê Sơn La.

Gala được tổ chức trong vòng 3 ngày từ chiều ngày 20 đến hết ngày 22/10, với các hoạt động: Thi trang trí bàn cà phê đẹp; thi trang trí tách cà phê; trải nghiệm pha cà phê bằng dụng cụ thủ công và hoạt động vẽ tranh bằng bã cà phê, triển lãm sách với chủ đề "Sơn La bừng sáng tương lai".

Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc - Ảnh 2.

Gala Cà phê Sơn La là chương trình mở, nơi hội tụ, giao lưu giữa những người làm cà phê và người dùng cà phê. Ảnh: Văn Ngọc

Ngay sau Lễ khai mạc, đại biểu và du khách tham gia trải nghiệm vẽ tranh bằng bã cà phê với chủ đề "Cà phê Sơn La". Người tham gia vẽ chính là những người con Sơn La, những khách thập phương yêu quý cà phê… cùng tạo nên. Từ những nguyên liệu như bã cà phê, hạt cà phê, dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của khách hàng những bức tranh bằng cà phê sẽ hoàn thiện và được trao tặng để trưng bày tại Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023.

Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc - Ảnh 3.

Du khách tham gia trải nghiệm vẽ tranh bằng bã cà phê với chủ đề "Cà phê Sơn La". Ảnh: Văn Ngọc

Chị Cầm Thị Mòn, Giám đốc HTX Ara-Tay Coffee, xã Chiềng Chung (Mai Sơn, Sơn La) chia sẻ: HTX đầu tư xây dựng xưởng sản xuất; xây dựng nhà màng để sấy cà phê, sử dụng hiệu ứng nhà kính, đảm bảo sạch, duy trì nhiệt độ sấy ổn định; đầu tư 2 máy xát vỏ cà phê hiện đại dùng công nghệ chế biến ướt, công suất 5 tấn quả/giờ; bảo đảm hương vị cà phê tự nhiên, tiết kiệm nước; vỏ cà phê được tận dụng ủ thành phân vi sinh bón cho vườn cà phê, tiết kiệm chi phí, không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, HTX còn mua máy rửa quả, máy pha cà phê, sản xuất bao bì, đóng gói sản phẩm. Nhờ đó, ngay khi đi vào hoạt động, HTX chính thức sản xuất 4 sản phẩm cà phê chất lượng cao, gồm: Cà phê nhân xanh Natural; cà phê Honey nhân xanh; cà phê bột và hạt Natural; cà phê bột và hạt Honey. Toàn bộ 70 ha cà phê nguyên liệu của các thành viên HTX và 300 hộ vệ tinh trên địa bàn xã Mường Chanh và Chiềng Chung đều được sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo sạch, an toàn.

"Qua Gala Cà phê Sơn La chung tôi mong muốn quảng bá sản phẩm cà phê HTX Ara-Tay Coffee đến với du khách. Đây là sản phẩm cà phê được sản xuất theo chất lượng cao. HTX Ara-Tay Coffee chú trọng chất lượng nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ. Khi thu hoạch, lựa chọn kỹ lưỡng quả cà phê chín đỏ, đủ độ đường, bảo đảm không lẫn quả xanh", chị Mòn nói.

Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc - Ảnh 4.

Đến với Gala Cà phê Sơn La, du khách tận mắt chứng kiến quy trình pha chế cà phê. Ảnh: Văn Ngọc

Tận mắt xem pha chế cà phê

Đến với Gala Cà phê Sơn La, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm pha cà phê bằng dụng cụ thủ công. Theo đó, các doanh nghiệp cử đại diện biểu diễn pha chế, hướng dẫn khách tham dự pha cà phê đúng cách. Cà phê được pha chế sẽ được trình bày và dùng để mời khách thưởng thức. Đây là khu vực tiếp cận khách hàng, ghi dấu ấn và khích lệ khách hàng với hoạt động văn hóa nghệ thuật, mỗi khi thư giãn sẽ đọc sách, ngắm tranh và uống cà phê.

Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc - Ảnh 5.

Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La có hơn 20.700 ha cây cà phê. Ảnh: Văn Ngọc

Thông qua Gala Cà phê Sơn La, đem đến khách tham dự hiểu rõ hơn về các loại cà phê và cách pha chế; khuyến khích người tham dự pha chế cà phê theo cách riêng của mình, sáng tạo với tình yêu cà phê. Đồng thời, tôn vinh nghệ thuật pha chế cà phê và khuyến khích sử dụng các sản phẩm cà phê Sơn La; kiến tạo cơ hội để các nhà sản xuất cà phê địa phương tìm hiểu về thị trường và quảng bá sản phẩm của mình. Qua đó, quảng bá hình ảnh Sơn La tới khách du lịch, hiểu rõ hơn về nền văn hóa và phong cách sống của người dân địa phương.

Chị Mai Thi Lan, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội chia sẻ: "Gala Cà phê Sơn La rất hay, thú vị, đến đây chúng tôi tận mắt chứng kiến quy trình pha chế cà phê, được thưởng thức những ly cà phê của Sơn La. Thực sự cà phê Sơn La rất ngon. Sơn La nên tổ chức nhiều hoạt động như này nữa để quảng bá sản phẩm cà phê của mình".

Gala Cà phê Sơn La - kết nối đam mê và lan tỏa hương vị núi rừng Tây Bắc - Ảnh 6.

Người dân tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm cà phê Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Gala Cà phê Sơn La được tổ chức trong 3 ngày (từ 20-22/10). Các nội dung thi của Gala sẽ bắt đầu vào sáng mai 21/10. Vào 20 giờ ngày 22/10 sẽ bế mạc và trao giải các phần thi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem