Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản" - Hứa hẹn sôi động phố núi

Mùa Xuân Chủ nhật, ngày 26/11/2023 11:42 AM (GMT+7)
Vào chiều mai (27/11), tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La, sẽ diễn ra Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản". Đây là sự kiện do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức.
Bình luận 0
Ngày mai sẽ diễn ra Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản" - Ảnh 1.

Sơn La đang trở thành địa phương có vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Mùa Xuân.

Ga La Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản đã hoàn thành công tác chuẩn bị

Thực hiện chương trình phối hợp công tác năm 2023 giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tỉnh ủy Sơn La; chiều 27/11, tại Khách sạn Hoàng Gia, TP. Sơn La sẽ diễn ra Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản".

Dự kiến sẽ có khoảng 200 đại biểu tham dự là lãnh đạo Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt; lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố cùng các doanh nghiệp, HTX và đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo số liệu thống kê, hiện tỉnh Sơn La có khoảng 84.700 ha cây ăn quả chủ yếu là xoài, nhãn, thanh long, mận hậu; gần 5.700 ha chè; gần 19.300 ha cà phê;... Năm 2023, sản lượng nông sản các loại trên địa bàn tỉnh Sơn La ước đạt 2,5 triệu tấn. Để đảm bảo việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, nông dân duy trì, chăm sóc tốt các diện tích vùng nguyên liệu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La chuẩn bị các phương án, kịch bản hỗ trợ hội viên, nông dân tiêu thụ nông sản. Chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố rà soát, thống kê diện tích cây trồng đã cho thu hoạch và dự kiến sản lượng. Thông tin đến các hội viên, HTX chủ động phân loại nông sản theo các nhóm chất lượng; báo giá sớm để gửi cho các đối tác, bạn hàng.

Ngày mai sẽ diễn ra Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản" - Ảnh 2.

Quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ nông sản luôn được tỉnh Sơn La quan tâm triển khai. Ảnh: Mùa Xuân.

Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chủ động liên hệ, kết nối với các thị trường truyền thống tại các thành phố lớn trên cả nước cùng một số tỉnh phía Nam triển khai hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Liên kết với Hội Nông dân các tỉnh hỗ trợ tỉnh Sơn La mở các gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đã được công nhận VietGAP, sản phẩm an toàn, có mã số vùng trồng. Từ đó giúp hội viên nông dân ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương Sơn La ngày càng văn minh giàu đẹp. 

Với tầm quan trọng của việc tiêu thụ nông sản, chiều ngày 27/11, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản ". 

Nhiều thông tin hữu ích tại Ga La Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản

Tại buổi Gala, các đại biểu sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận đưa ra các giải pháp về xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La; vai trò và hiệu quả kết nối tiêu thụ nông sản cũng như định hướng thị trường trong thời gian; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý với nông sản Sơn La. 

Đặc biệt là nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp, HTX trong việc hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản; tham gia kết nối tiêu thụ nông sản cũng như cam kết tiếp tục đồng hành cùng Hội Nông dân trong kết nối, tiêu thụ sản phẩm…

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Giám đốc HTX Bình Thuận, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Hiện nay, HTX có 10,8 ha chè đạt tiêu chuẩn VIETGAP, và có 2.500mm2 nhà xưởng xây lắp bằng hệ thống khung vì kèo thép rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ đáp ứng được nhu cầu sản xuất chế biến chè thành phẩm.

Bà Nguyễn Thị Bình mong muốn các cấp các ngành quan tâm, chỉ đạo sát sao việc thu mua chè búp tươi để tránh tình trạng tranh mua tranh bán làm giảm chất lượng sản phẩm chè, ảnh hưởng uy tín thương hiệu chè Phổng Lái Thuận Châu. 

Các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, thuốc trừ cỏ kinh doanh, cung ứng các loại không có tên trong danh mục Bộ Nông nghiệp ban hành.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị nội dung tổ chức Chương trình Gala đã hoàn tất. Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố liên hệ và mời đại biểu là hội viên nông dân theo đúng số lượng và thành phần. Đẩy mạnh tuyên truyền trước, trong, sau Chương trình Gala trong hệ thống Hội và đăng tải trên website Hội Nông dân tỉnh; website Trung ương Hội... 

Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản" là sự kiện do Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức lần thứ 2 sau Gala "Nông dân Sơn La với chuyển đổi số" diễn ra năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem