Chủ đề nóng

Gần 2.000 bức ảnh chưa từng công bố về chiến tranh Việt Nam

Thứ sáu, ngày 05/04/2013 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Charlie Haughey đã cất giữ 2.000 bức ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam trong một chiếc hộp và giấu kín. Người đàn ông Mỹ này đã không đủ can đảm để nhìn lại những hình ảnh đau đớn của một thời.
Bình luận 0

Đó là một cuộc chiến đẫm máu mà Mỹ đã phát động ở Việt Nam. Bốn thập kỷ trôi qua kể từ ngày cuộc chiến kết thúc, hơn 2.000 bức ảnh chụp cảnh chiến tranh Việt Nam giờ đây mới được công bố. Chủ nhân của những tấm hình này là cựu binh Mỹ Charlie Haughey.

  

Sau khi trở về từ chiến trường Việt Nam, Charlie Haughey đã không đủ can đảm để xem lại những bức hình mình đã chụp được, bởi nó gợi lên trong ông những kỷ niệm đau đớn đã phải trải qua. Charlie Haughey đã cất giấu những bức ảnh trong một chiếc hộp và cho đến năm ngoái, ông mới lần giở lại và công bố cho mọi người biết.

 

Năm 1967, Charlie Haughey nhận được lệnh điều động sang chiến trường Việt Nam. Lúc đó, Charlie Haughey tự nhận mình là một nhiếp ảnh gia.

Những em bé Việt Nam tò mò và háo hức khi được chụp ảnh (năm 1989).
Trong khi những người lính Mỹ trầm ngâm sau một trận đánh.

Năm 1968, Charlie Haughey tham gia Sư đoàn Bộ binh 25, tuy nhiên, người chỉ huy lúc đó nói rằng, ông không phải là một nhiếp ảnh gia chiến trường và Charlie Haughey vẫn phải tham gia những hoạt động đánh bom, cài mìn như những binh lính khác.

Tác giả Charlie Haughey khi còn tham chiến ở Việt Nam.

Trong suốt thời gian tham chiến ở Việt Nam, Charlie Haughey đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đau lòng của cuộc chiến, trong đó có những giây phút bi thương, thất vọng và đau khổ của lính Mỹ, cũng như những khoảnh khắc số phận của người dân Việt Nam trong cuộc chiến.

Một cánh rừng cao su bị hủy hoại do chất diệt cỏ màu trắng mà quân đội Mỹ rải xuống.

Năm 2012, Charlie Haughey đã quyết định xem lại những bức ảnh này và sau khi xem xong, ông đã mất ngủ 3 ngày liền. Cuối cùng Charlie Haughey quyết định sẽ quét lại kỹ thuật số 1.700 bức ảnh.

  

Những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam chưa từng được công bố này sẽ được trưng bày tại Portland, bang Oregon bắt đầu từ hôm nay (5.4).

 
  
 
Trung sĩ Edgar D. Bledsoe bế trên tay một đứa trẻ bị bệnh nặng.
 
Những em bé Việt Nam trong một lớp học thời chiến.
 
Theo DM
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem