Chủ đề nóng

Ghép gân cho người tổn thương khớp gối

Thứ hai, ngày 31/12/2012 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội) đã ứng dụng thành công kỹ thuật ghép gân đồng loại nối dây chằng chéo trước để điều trị khớp gối cho những bệnh nhân bị tổn thương này.
Bình luận 0

Theo bác sĩ Trần Hoàng Tùng, Viện Chấn thương Chỉnh hình, đứt dây chằng chéo trước là thương tổn thường gặp vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ở các vận động viên thể thao.

Bác sĩ Tùng cho biết để tái tạo dây chằng chéo trước, các bác sĩ thường sử dụng vật liệu tự thân và vật liệu đồng loại. Tuy nhiên, vật liệu tự thân (lấy từ chính cơ thể người bệnh) chỉ đủ tái tạo một bó dây chằng chéo trước, trong khi bản thân bộ phận này có cấu tạo 2 bó với 2 tính năng khác nhau. Với kỹ thuật ghép gân đồng loại sẽ khắc phục được những nhược điểm trên.

Hơn nữa, do không phải lấy gân của mình làm vật liệu nên bệnh nhân ít đau sau mổ, giảm nguy cơ cứng khớp và teo cơ đầu đùi. Mảnh ghép mới có khả năng tái tạo lại hệ thống mạch máu và phát triển như vật liệu tự thân. Sau ghép gân, bệnh nhân cũng không phải sử dụng thuốc chống thải ghép. Hiện nay, nguồn gân ghép được lấy từ những bệnh nhân bị tai nạn khỏe mạnh, chân dập nát hoặc người chết não…, tuy nhiên, số lượng còn rất hạn chế.

Theo Người Lao Động

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem