Chủ đề nóng

Giá bất động sản thứ cấp sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới?

Thái Nguyễn Thứ ba, ngày 30/05/2023 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước bối cảnh nguồn cung căn hộ sơ cấp hạn chế, thị trường bất động sản thứ cấp đang được cân nhắc như một lựa chọn thay thế phù hợp với người có nhu cầu ở thực. Chuyên gia nhận định điều này khiến bất động sản thứ cấp vẫn giữ giá và khó giảm trong thời gian tới.
Bình luận 0

Trong 3 tháng đầu năm, cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận nguồn cung căn hộ mới sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, báo cáo thị trường bất động quý 1/2023 của Savills Việt Nam cho thấy nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM là 1.610 căn, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, tại Hà Nội là số lượng căn mới là 2.040 căn, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo thống kê của Savills, riêng tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới giảm 14%/năm trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2022, giá bán trung bình tăng 13%/năm. Hiện nay, giá căn hộ sơ cấp đang cao hơn 48% so với thứ cấp.

Điều này thúc đẩy thị trường thứ cấp hoạt động sôi động hơn và giá căn hộ trên thị trường bất động sản thứ cấp liên tục biến động. Từ đầu năm 2023, giá căn hộ chung cư đã bàn giao, sử dụng vài năm được rao bán vẫn khá cao so với mức giá mua ban đầu, khách hàng có lời tiền tỷ sau nhiều năm sử dụng.

Giá bất động sản thứ cấp sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ mới thiếu hụt khiến giá bất động sản thứ cấp khó giảm (Ảnh: TN)

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đánh giá thị trường căn hộ hiện nay có điểm đặc biệt là hầu như không có nguồn cung sơ cấp, đồng nghĩa với việc không có nguồn cung nhà ở mới cho người mua nhà với nhu cầu ở thực. Điều này buộc họ phải tìm đến nguồn cung từ thị trường thứ cấp. Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ thứ cấp đang nóng lên cả ở TP.HCM và Hà Nội.

"Chúng tôi đang chứng kiến một số đợt tăng giá thứ cấp trên khắp TP.HCM, lên đến hơn 5%, đặc biệt là các quận như Tân Bình, quận 11. Trong khi đó, giá căn hộ thứ cấp tại 9 quận còn lại có xu hướng giảm. Ngoài ra, thị trường thứ cấp có yếu tố pháp lý chắc chắn của các sản phẩm và hầu hết các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong khi ở thị trường sơ cấp, chúng ta thấy khá nhiều dự án đang gặp trở ngại xung quanh vấn đề này", ông Troy Griffiths nhận định.

Ngoài ra, ông Troy cũng dự báo diễn biến thị trường thứ cấp sẽ rất thú vị trong khoảng 12 tháng tới. Sau giai đoạn này, tình trạng nguồn cung mới hạn chế sẽ thay đổi nhờ có thêm nhiều dự án mới ra mắt. Khi đó, giá thứ cấp có thể sẽ quay về trạng thái ổn định hơn.

Cũng theo Savills, tại Hà Nội, trong năm 2023 sẽ có 9.400 căn hộ được bàn giao và 7.000 căn mới dự kiến được mở bán với nguồn cung hạng B chiếm 83%. Từ năm 2024 trở đi, thị trường bất động sản sơ cấp dự kiến có khoảng 86.500 căn hộ mới từ 98 dự án, trong đó hạng B chiếm tỷ trọng chủ đạo với 60% thị phần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem