Chủ đề nóng

Giá cà phê ngày 20/9: Cà phê Robusta bất ngờ đảo chiều giảm

Nguyễn Phương Thứ tư, ngày 20/09/2023 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cà phê hôm nay 20/9: Giá cà phê Robusta đảo chiều giảm do tồn kho ICE có lượng bổ sung rất đáng kể trong những ngày qua. Trong nước, giá cà phê hôm nay cũng quay đầu giảm 300 - 400 đồng/kg, mức giao dịch cao nhất trong các địa phương là 68.100 đồng/kg...
Bình luận 0

Giá cà phê hôm nay 20/9: Quay đầu giảm từ 300- 400 đồng/kg

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao tháng 11 giảm 26 USD, xuống 2.540 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2024 giảm 13 USD, còn 2.430 USD/tấn, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York  tiếp nối đà tăng phiên thứ tư. Kỳ hạn giao tháng 12 tăng thêm 1,35 cent, lên 160,95 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2024 tăng thêm 1,50 cent, lên 162,05 cent/lb, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê ngày 20/9: Cà phê Robusta bất ngờ đảo chiều giảm  - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 20/09/2023 lúc 10:42:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 20/9: Cà phê Robusta bất ngờ đảo chiều giảm  - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 20/09/2023 lúc 10:42:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 20/9: Cà phê Robusta bất ngờ đảo chiều giảm  - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm 300 – 400 đồng, xuống dao động trong khung 67.300 - 68.100 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm 300 – 400 đồng, xuống dao động trong khung 67.300 - 68.100 đồng/kg. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất 67.300 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg. Tiếp đến là tỉnh Gia Lai với 67.700 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg. Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua 67.900 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg. Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 68.100 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát sau khi giảm 400 đồng/kg.

Giá cà phê hai sàn trở lại trái chiều. Trong khi giá cà phê Arabica tại New York có sự hỗ trợ từ lo ngại thời tiết ở Brazil. Nhiệt độ cao được dự đoán trong vài ngày tới sẽ gây ra một số lo ngại cho quá trình cây cà phê ra hoa thụ phấn, ảnh hưởng đến năng suất vụ thu hoạch năm sau.

Giá cà phê Robusta đảo chiều giảm khi ngày hôm qua, thứ ba 19/9, ICE – London báo cáo tồn kho được bổ sung rất đáng kể, thêm 1.390 tấn, tức tăng 3,59% so với ngày trước đó, lên ở mức 40.070 tấn (tương đương 667.833 bao, bao 60 kg).

Bên cạnh đó, còn có thông tin dự đoán sản lượng của Uganda, nhà sản xuất Robusta hàng đầu châu Phi trong niên vụ tới 2023/2024 sẽ tăng thêm 25% so với niên vụ hiện tại do thời tiết thuận lợi và nhiều trang trại cà phê trồng mới bắt đầu cho năng suất cao.

Thị trường tài chính đang phản ánh tâm lý thận trọng trong sự chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ từ Uỷ ban Chính sách Tiền tệ (Copom – Brazil), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào hôm nay và ngày mai.

Ve sầu hại cà phê và biện pháp phòng trừ

Sự phát sinh, gây hại:

Ve sầu có nhiều loài, nhưng loài gây hại chủ yếu trên cây cà phê là Macrotristria dorsalis. Con trưởng thành dài từ 2-4 cm, có màu nâu sẫm hoặc đen. Trong mùa sinh sản thì con đực phát ra tiếng kêu để hấp dẫn con cái. Con cái đẻ trứng bằng cách dùng ống đẻ trứng rạch những rãnh nhỏ sâu vào vỏ cây và đẻ vào trong. Mỗi con cái có thể đẻ vài trăm trứng. Ve sầu thường sinh sản vào thời kỳ từ đầu đến giữa mùa mưa ở Tây Nguyên.

Giá cà phê ngày 20/9: Cà phê Robusta bất ngờ đảo chiều giảm  - Ảnh 4.

Ve sầu Macrotristria dorsalis

Sau khi trứng nở thành ấu trùng thì rơi xuống đất. Ấu trùng bắt đầu đào hang chui xuống đất, tìm đến rễ cây để chích hút nhựa. Thời gian của pha ấu trùng kéo dài 1-2 năm. Khi chuẩn bị vũ hóa, ấu trùng chui lên mặt đất, leo lên cây lột xác thành ve sầu trưởng thành, và lại tiếp tục chu kỳ sinh sản mới.

Phần ấu trùng chính là giai đoạn ve sầu gây hại cho cây cà phê. Ấu trùng đào hang trong đất để tìm đến rễ cây, bám chặt vào rễ hút dinh dưỡng của cây trồng. Ngoài ra, trong quá trình đào hang di chuyển trong đất chúng còn làm đứt các rễ tơ, rễ dẫn của cây, làm thương tổn bộ rễ. Cây cà phê bị ve sầu gây hại làm cho lá bị vàng héo, trái bị rụng. Nếu bị ve sầu gây hại nặng có thể làm cho cây cà phê bị chết.

Sự phát sinh phát triển của ve sầu có liên quan mật thiết với việc sử dụng thuốc hóa học. Theo các kết quả nghiên cứu thì việc sử dụng thuốc hóa học quá mức sẽ làm cho ve sầu bùng phát thành dịch, do thuốc hóa học đã tiêu diệt các đối tượng thiên địch của ve sầu như kiến, ong, nhện… Điều này cũng được khẳng định tại Tây Nguyên. Trong những năm qua người dân phải phun nhiều thuốc để trừ rệp sáp và còn bôi thuốc để trừ kiến cho dễ thu hái. Theo kết quả điều tra thì tại các vườn cà phê diệt kiến triệt để ve sầu nhiều gấp 5-10 lần so với những vườn không bôi thuốc diệt kiến, hoặc diệt có kiểm soát.

Biện pháp phòng trừ:

Cần phải áp dụng biện pháp phòng trừ mang tính tổng hợp thì mới đạt kết quả cao và lâu dài. Trước hết phải bảo vệ và tạo điều kiện cho các loài thiên địch phát triển. Trong số các loài thiên địch, quan trọng nhất là kiến. Kiến tiêu diệt trứng và ấu trùng mới nở của ve sầu trước khi chui xuống đất. Không nên dùng thuốc để diệt kiến hoặc nếu thật cần thiết thì diệt phải có kiểm soát, không được diệt triệt để.

Nếu ve sầu gây hại nặng thì áp dụng biện pháp hóa học để phòng trừ. Hiện nay một số nơi đã sử dụng thuốc Marshal 200SC cho kết quả diệt ấu trùng trong đất rất tốt, hiệu lực có thể đạt 90-96%. Phương pháp sử dụng Marshal như sau: Pha thuốc với nồng độ 0,2% (2ml pha trong 1 lít nước), dùng bình ô doa tưới hoặc bình phun trải khắp xung quanh gốc, mỗi gốc 1 lít dung dịch thuốc. Dọn sạch lá khô, cỏ trước khi tưới để thuốc ngấm hoàn toàn vào đất.

Giá cà phê ngày 20/9: Cà phê Robusta bất ngờ đảo chiều giảm  - Ảnh 5.

Biện pháp mới trừ ve sầu hại cà phê

Trước đây, những người trồng cà phê chỉ biết sử dụng thuốc trừ sâu để phòng trừ ve sầu nhưng hiệu quả đạt được không cao và rất tốn kém tiền của và công sức. Với những nghiên cứu mới nhất, Viện Bảo vệ Thực vật đã tìm ra biện pháp phòng trừ ve sầu hại cà phê một cách hiệu quả là bằng giải pháp che phủ nylon và sử dụng vôi bột có hiệu quả cao hơn nhiều so với sử dụng thuốc trừ sâu.

Loài ve sầu hại cà phê ở Tây Nguyên hiện nay đã được các nhà khoa học thu thập xác định được 6 loài, trong đó loài Dundubia nagarasingna chiếm tỷ lệ cao nhất, tuy nhiên về hình thái và tập tính sinh học thì các loài ve sầu này có những đặc điểm chung như sau: Ấu trùng đến kỳ vũ hóa bò lên khỏi mặt đất vào ban đêm, chúng leo lên cành, lá cây để chuẩn bị lột xác lần cuối thành con trưởng thành. Ve sầu trưởng thành chỉ sống 2-4 tuần.

Chúng hút nhựa thân cây để sống, gây thiệt hại cho cây cà phê cả trên cành lẫn dưới đất. Chúng đẻ trứng trên các cành nhỏ làm suy kiệt hoặc chết cành. Ấu trùng chích hút rễ làm cây chậm phát triển, còi cọc, lá vàng héo, trái rụng, nếu bị nặng cây có thể chết. Biết được tập tính sinh học của các loài ve sầu mà các nhà khoa học đã nghiên cứu đưa ra một số biện pháp phòng trừ có hiệu quả sau:

Biện pháp che phủ nylon

Đây là phương pháp thủ công, dùng nylon phủ kín dưới gốc cà phê phòng trừ ve sầu trưởng thành vào giai đoạn bò lên vũ hóa. Khi ve sầu chui từ dưới đất lên bị vướng vào nylon và chết. Biện pháp che phủ nylon còn có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập trở lại của ve sầu non khi trứng ve sầu trên cây nở rơi xuống đất.

Sử dụng vôi bột

Sử dụng dung dịch vôi bột 2% (vôi bột hòa với nước lã) tưới liều lượng 5 lít/gốc cà phê vào giai đoạn tháng 7-8 cho thấy khoảng 16,67 – 40% số ấu trùng ve sầu ngoi lên khỏi mặt đất từ 5-10 phút. Như vậy, nông dân có thể tưới 10 gốc cà phê liên tiếp, sau đó quay lại thu bắt ve sầu làm thức ăn cho gà, hoặc thả gà, vịt để bắt ve sầu.

Lưu ý, sau khi ấu trùng ve sầu chui lên được 5-10 phút nếu không bắt ấu trùng chúng lại chui xuống đất rồi dùng chân gạt đất lấp miệng hang lại vì ấu trùng không chết do vôi bột mà chỉ chui lên khi tưới nước vôi mà thôi.

Còn biện pháp phòng trừ bằng thuốc bảo vệ thực vật thì hầu hết đều có hiệu quả thấp đối với phòng trừ ấu trùng ve sầu hại cà phê. Cao nhất là Bitox 40EC đạt hiệu quả 60% sau 21 ngày xử lý. Motox 5EC đạt 56-57% sau 14-21 ngày sau xử lý. Các loại thuốc còn lại hiệu quả đạt dưới 30% sau 21 ngày xử lý. Còn chế phẩm Metarhzium ở 2 liều lượng 250 và 500g/gốc cà phê, sau 45 ngày mới có hiệu quả, nhưng cũng chỉ đạt 17-33,33%. Dầu khoáng không có hiệu quả đối với phòng trừ ấu trùng ve sầu.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem