Chủ đề nóng

Giá lợn hôm nay 25.7: Miền Bắc đảo chiều tăng 1.500 đ/kg, miền Tây 32.000 đ/kg, Đồng Nai 35.000 đ/kg

Trần Quang - Quân Phạm Thứ hai, ngày 24/07/2017 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát về giá lợn hôm nay 25.7 của phóng viên Dân Việt cho thấy, tại nhiều vùng chăn nuôi của miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa... đã tăng nhẹ trở lại khoảng 1.000-1.500 đồng/kg (khoảng 37.000 đồng/kg hơi). Trong khi đó tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long giá dao động từ 30.000-32.000 đồng/kg, còn tại Đồng Nai khoảng 35.000-37.000 đồng/kg.
Bình luận 0
Miền Bắc tăng giá trở lại từ 1.000-1.500 đồng/kg

So với mấy ngày trước giá lợn giảm, giá lợn hơi hôm nay 25.7 đang sáng sủa trở lại. Cánh lái buôn đã chủ động gọi điện cho ông Phạm Văn Tính ở huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) để hỏi mua lợn hơi, song do đàn lợn của gia đình ông Tính đã bán khá nhiều trong mấy ngày qua, giờ chỉ còn lại vài chục con khoảng trên dưới 1 tạ/con nên ông muốn "găm hàng" chờ giá lợn hơi tăng lên 40.000 đồng mới xuất chuồng.

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá lợn hôm nay 25.7, tại nhiều vùng chăn nuôi của miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa... đã tăng nhẹ trở lại khoảng 1.000 đồng/kg (khoảng 37.000 đồng/kg hơi).

Ông Tính cho hay: Hôm nay có mấy lái buôn gọi điện trả giá đàn lợn nhà tôi 37.000 đồng/kg (tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với ngày 22 và 23.7), lợn giống khoảng 800.000 đồng/con nhưng tôi cũng chưa muốn bán.

"Đội lái buôn này thất thường lắm, lúc lợn xuống thì không thấy đâu nhưng cứ khi giá lợn hơi lên là họ lại đổ xô đi tìm hỏi mua nên tôi cứ phải đề phòng và thận trọng, chờ xem xét kỹ tình hình mới xuất lợn cho chắc ăn" - ông Tính nói.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các trang trại ở một số huyện của tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa, giá lợn hôm nay 25.7 cũng đã tăng nhẹ từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg (khoảng trên dưới 37.000 đồng/kg lợn hơi).

Bà Trần Thị Kiều, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Nga Thái, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết, giá lợn hơi hiện tại được lái buôn thu mua khoảng trên dưới 37.000 đồng/kg, tùy loại và kích cỡ lợn, song gia đình bà và nhiều hộ chăn nuôi khác ở địa phương không dám tái đàn vì sợ rủi ro.

"Giá lợn bấp bênh lên xuống liên tục khiến bà con chăn nuôi chúng tôi rất lo lắng. Mong Bộ NNPTNT sớm lên tiếng định hướng để người chăn nuôi yên tâm tái đàn" - bà Kiều kiến nghị.

Tại Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Hòa Bình... giá lợn hơi hôm nay 25.7 cũng đang được lái buôn thu mua khoảng 37.000 đồng/kg hơi. Ông Nguyễn Tiến Mừng, một lái buôn thu mua lợn cho lò mổ ở Vĩnh Phúc cho biết, giá lợn hôm nay đã tăng nhẹ, song thợ buôn muốn tìm mua lợn ngon, chất lượng ở tỉnh và Hà Nội cũng khá khó khăn.

Ông Trần Văn Khánh, công nhân chăm sóc lợn tại một trang trại chăn nuôi lớn ở Hà Nội cho biết, so với ngày 22 và 23.7, hôm nay nhiều lái buôn đã chủ động gọi điện cho các trại để mua lợn với giá khoảng 37.000 đồng đến 38.000 đồng/kg hơi. Với giá này người chăn nuôi có lãi khoảng vài nghìn đồng/kg.

"Hiện tại, phần lớn các trang trại đã hết lợn to khoảng trên 1 tạ/con, lợn hơi trong dân chủ yếu còn loại dưới 1 tạ/con, điều đáng nói là nhiều hộ chăn nuôi còn đang có tâm lý găm hàng chờ giá nên việc thu mua của chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn" - ông Mừng tiết lộ.

Dù giá lợn hơi đã tăng nhẹ, song nhiều hộ chăn nuôi ở các tỉnh miền Bắc chưa dám tái đàn, tăng đàn vì sợ rủi ro.

Miền Tây giá quay về ngưỡng 31.000-32.000 đồng/kg

Sáng 24.7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đặng Văn Sáu, ngụ ở xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Giá lợn (heo) hơi chỉ còn từ 3,1-3,2 triệu đồng/tạ, so với vài ngày trước, giá lợn (heo) hôm nay 25.7 giảm từ 500.000 - 600.000 đồng/tạ và giảm khoảng 1 triệu đồng so với thời điểm cách đây 1 tuần. Với giá này, người nuôi heo sẽ lỗ”.

Giá lợn hôm nay 25.7 ở Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long hiện đang giảm giá trở lại.

“Cách đây 1 tuần, nghe giá heo hơi lên đến mức 4-4,2 triệu đồng/tạ sau thời gian giảm mạnh, tôi luôn ở ngoài chuồng để o bế số heo còn lại, ai ngờ giá đã giảm xuống, tôi rất lo. Giá cả bây giờ biến động, khó đoán quá”.

Về nguyên nhân giá giảm bất ngờ, anh Sáu cho biết: “Tôi không biết nói có đúng không nhưng rất có thể là do thương lái, doanh nghiệp sử dụng chiêu trò. Vì họ nghĩ rằng, nếu giá tăng liên tục, người dân sẽ không bán heo mà tiếp tục đợi giá, nếu làm hạ giá thì người dân nhanh chóng bán ngay”.

Giá heo ở miền Tây đang giảm, khiến người nuôi lo lắng.

Cũng trong sáng cùng ngày 24.7, ông Nguyễn Minh Hải, ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, cùng tỉnh Vĩnh Long cho biết, giá heo hơi của địa phương chỉ còn 3 triệu đồng/tạ. Riêng những đàn heo tốt, số lượng đàn nhiều và gần nơi vận chuyển mới có giá từ 3,1-3,2 triệu đồng/tạ. “Tôi vẫn còn hàng trăm con heo trong chuồng chưa bán được” – ông Hải nói.

Theo phóng viên tìm hiểu, một số địa phương như TP.Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau,…giá lợn (heo) hôm nay 25.7 và cả những ngày tới đây đang có xu hướng giảm, hiện chỉ còn khoảng 3,7 triệu đồng/tạ. Ông Nguyễn Văn Vũ (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) nói: “Thực tế, giá heo ở địa phương tôi chỉ còn khoảng 3,7 triệu đồng/tạ”.

Ông Châu Minh Đức, ngụ ở xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng - người được mệnh danh là “cao thủ” nuôi heo cho biết: “Vài ngày trước giá lợn lên 4,2 triệu đồng/tạ nhưng hiện nay đã giảm xuống, chỉ còn khoảng 3,7-3,8 triệu đồng/tạ”.

“Tôi cũng như nhiều người dân địa phương nghi ngờ giá heo lên xuống như vậy là do các doanh nghiệp thao túng. Tình hình giá cá diễn biến khó lường như hiện nay khiến nhiều hộ chăn nuôi có tâm lý lo sợ, không dám tăng đàn nữa” - ông Đức nhận định.

Giá lợn hôm nay 25.7 tham khảo tại một số địa phương:

Theo thông tin mà phóng viên Dân Việt ghi nhận được, giá lợn (heo) hơi trong các ngày 24, 25.7 diễn biến như sau (thông tin chỉ mang tính chất tham khảo):

+Đồng Nai: 35.000-37.000 đồng/kg.

+Nghệ An: 37.000 đồng/kg.

+Nam Định: 30.000 đồng/kg.

+Thái Nguyên: lợn siêu 30.000 đồng/kg; lợn cỏ 27.000 đồng/kg.

+Sơn La: 34.000-35.000 đồng/kg.

+Sơn Dương (Tuyên Quang): 35.000 đồng/kg

+Khoái Châu (Hưng Yên): 37.000 đồng/kg.

+Đắc Lắk: 35.000 đồng/kg

XEM THÊM GIÁ LỢN NGÀY 24.7

Giá lợn hôm nay 24.7 đang xuống khiến người chăn nuôi lợn lại tiếp tục hoang mang, lo lắng.

Lý giải về hiện tượng giá lợn hơi hôm nay 24.7 giảm nhanh, nhiều hộ chăn nuôi cho rằng, có thể Trung Quốc đã ngừng mua và đóng biên mới khiến giá lợn hơi quay đầu giảm. 

Từ hôm nghe cánh thương lái báo giá lợn đang xuống nhanh, mấy ngày gần đây, ngày nào ông Trần Duy Hưng, chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) cũng phải đọc báo, xem tivi, mạng xã hội để cập nhật giá lợn hôm nay 24.7 và theo dõi diễn biến giá lợn.

"Giá lợn xuống nhanh quá, mấy hôm đầu tuần lái buôn còn tấp nập hỏi mua giá trên 40.000 đồng/kg lợn hơi, nhưng đùng một cái giá lợn hôm nay xuống còn có 35.000 -36.000 đồng/kg. Cứ đà giảm này bà con chăn nuôi lợn chúng tôi lại chìm trong thua lỗ" - ông Hưng chia sẻ.

Bà Tạ Thị Hảo đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Ông Hưng cho biết, với giá lợn hơi hôm nay 24.7 khoảng 35.000 đồng/kg, tính may ra người chăn nuôi mới hòa vốn, còn nếu giá rớt sâu hơn thì nông dân cầm chắc thua lỗ. "Theo tôi được biết, thời gian vừa qua, một số tỉnh của Trung Quốc bị ngập, họ bị thiệt hại nặng về nông nghiệp nên họ mới thả biên (cửa khẩu) tiểu ngạch để cho lợn vào, song đến giờ có thể họ đã đóng biên nên giá lợn mới giảm nhanh thế" - ông Hưng nói.

Theo ghi nhận, giá lợn hôm nay 24.7, có thể tiếp tục đà giảm giá đã diễn ra từ cuối tuần trước.

Đến thời điểm này, đàn lợn của gia đình bà Tạ Thị Hảo ở xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã đến tuổi xuất chuồng, song vẫn không có lái buôn hỏi mua nên ngày nào bà Hảo cũng phải chủ động gọi thợ để cân nhưng cũng không nhận được sự hợp tác tích cực.

"Lợn nhà tôi giống thường nhưng được cái gia đình chăm sóc tốt, lợn đẹp mã mà hôm nay gọi lái buôn cũng chỉ trả có 30.000 đồng/kg với dưới giá đó thì bán sao nổi" - bà Hảo ngậm ngùi nói.

Tại Hưng Yên, Hà Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, hiện giá lợn hơi cũng đã giảm xuống còn dưới 40.000 đồng/kg, có nơi chỉ còn 36.000 đồng/kg, lợn giống dưới 1 triệu đồng/con nhưng cũng khó bán.

 Hiện, đàn lợn thịt của gia đình bà Hảo đã đến tuổi xuất chuồng, song cũng khó bán vì thiếu vắng người mua.

Ông Phạm Văn Mạnh, chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, với giá lợn lên xuống thất thường như hiện nay, người chăn nuôi đang rất hoang mang, lo lắng không biết có nên hay không nên tái đàn, đầu tư nuôi tiếp hay dừng lại.

"Trong đợt khủng hoảng giá lợn thời gian trước, gia đình tôi và các hộ khác ở huyện thua lỗ quá nặng, mấy ngày vừa qua giá lợn lên trên 40.000 đồng/kg chúng tôi cũng mừng vì vớt vát lại được đồng vốn mà giờ lợn hơi lại xuống thì thê thảm quá" - ông Phạm Văn Mạnh nói.

Ông Trần Duy Hưng đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Tại tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, giá lợn hôm nay theo ghi nhận của chúng tôi cũng đã xuống dưới 35.000 đồng/kg lợn hơi dòng siêu nạc, lợn thường cũng chỉ được lái buôn mua với giá trên dưới 30.000 đồng/kg. 

Bà Phạm Thị Thu, chủ trang trại chăn nuôi ở xã Nga Thái, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho rằng: "Với giá lợn hiện tại khoảng dưới 35.000 đồng/kg thì người nuôi lợn không những không có công mà còn phải chịu lỗ vốn. Mong nhà nước nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ, định hướng để nông dân yên tâm chăn nuôi".

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá lợn hôm nay 24.7 đang giảm sâu, hiện tại giá lợn hơi siêu đã xuống trên dưới 36.000 đồng/kg, lợn gống siêu cũng chỉ còn dưới 1 triệu đồng/con cũng khó bán vì ít người mua.

Do giá lợn hôm nay xuống nhanh bất thường khiến cho các hộ chăn nuôi lợn ở Thanh Hóa, Ninh Bình đang rất hoang mang, lo lắng về đầu ra.

Tại các tỉnh miền Nam, theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá lợn (heo) hơi cuối tuần qua cũng ổn định ở mức 39.500-41.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo dự báo giá lợn hơi hôm nay 24.7 và trong tuần này có thể sẽ giảm. 

Cụ thể, trong 2 ngày 20 và 21.7, mức giao dịch thịt lợn mảnh cao nhất, có lúc đạt 49.000 – 50.000 đồng/kg. Hiện tại, mức giá đã về ổn định còn 43.000 - 48.000 đồng/kg, tính lần lượt theo thịt loại 2 và loại 1.

Theo thống kê từ phòng kinh doanh Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh), tính lần lượt giá heo mảnh loại 2 tới loại 1: đầu tháng 7 là 33.000 – 37.000 đồng/kg. Đến ngày 10.7, mức giá lần lượt tăng lên 34.000 – 38. 000 đồng/kg.

Theo ông Phan Anh Tuấn, phòng Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, tình hình biến động giá vừa rồi một phần do người dân chăn nuôi thấy có giá thì đẩy lên cao.

Tại các điểm bán thịt lẻ của Công ty An Hạ, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty cho biết mức giá thu mua từ các trang trại chăn nuôi ở Củ Chi cũng đang dao động quanh mức 33.000 – 36.000 đồng/kg. Công ty này vẫn đang bán với giá ổn định, đảm bảo thấp hơn thị trường 20.000 đồng/kg trở xuống, tùy loại thịt.

Theo dự báo của bà Thắm về giá heo hơi trong những ngày sắp tới: “Mức giá nếu cầm được ở mức 35.000 đồng/kg, giá heo hơi sẽ ổn định lại mặt bằng giá nói chung, người chăn nuôi đảm bảo có lợi và người kinh doanh cũng không bị đánh đu theo thị trường”.

Nhiễu loạn thông tin về giá lợn: Nơi báo 33.000 đồng/kg, nơi 42.000 đồng/kg

Hiện nay, trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội đang rất nhiễu loạn thông tin về giá lợn hôm nay 24.7, cũng như giá của thời điểm tới. Trong khi, các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... vẫn báo giá cao khoảng 40.000-42.000 đồng/kg lợn hơi, thì ngược lại ở các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, nhiều thông tin cho biết giá lợn hơi hiện chỉ còn 33.000-35.000 đồng/kg.

Một thông tin phát tán trên mạng cũng cho thấy, một công ty chăn nuôi lớn cho biết sẽ tăng thêm 1.000 đồng/kg lợn hơi vào đầu tuần này (từ ngày 24.7). Tuy nhiên, cho đến nay thông tin này vẫn không được xác nhận.

Giữa cơn nhiễu loạn thông tin này, nhiều người dân đã đề nghị Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) và Bộ Công thương nhanh chóng lên tiếng. Tuy nhiên, cho đến nay cả 2 cơn quan này vẫn... im lặng trước những bức xúc của người chăn nuôi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem