Giá mít Thái hôm nay 17/4: 4 nguyên nhân khiến cây mít Thái xì mủ rồi chết, nhà vườn cần biết hết để né tránh

Duy Khánh Chủ nhật, ngày 17/04/2022 11:15 AM (GMT+7)
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 17/4 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua. Giá mít Thái Tiền Giang tại vựa cao nhất 7.000 đồng/kg. 4 nguyên nhân cây mít xì mủ chết cây, nhà vườn cần biết để né tránh.
Bình luận 0

Giá mít Thái hôm nay 17/4: Giá mít đi ngang, thị trường trầm lắng

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 17/4 cho thấy, giá mít tương đương so với hôm qua.

Giá mít Thái hôm nay 17/4: 4 nguyên nhân cây mít xì mủ chết cây, nhà vườn cần biết để né tránh - Ảnh 1.

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 17/4 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua. Giá mít Thái Tiền Giang tại vựa cao nhất 7.000 đồng/kg. 4 nguyên nhân làm cây mít xì mủ chết cây, nhà vườn cần biết để né tránh. Ảnh minh họa, nguồn facebook

Tại Tiền Giang, đối với giá vựa như sau: mít Kem lớn 7.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg. Còn các thương lái vào vườn cắt mua mít Kem lớn 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 2.000 đồng/kg.

Tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ, giá vựa như sau: mít Kem lớn 6.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ với giá 3.000 đồng/kg. Khi các thương lái mua, mít Kem lớn 4.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Đối với mít chợ, các vựa ở ĐBSCL mua từ 5.000 - 6.000 đồng/kg đối với mít loại 1, còn mít chợ loại 2 từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Các thương lái mua tại vườn mít chợ loại 1 từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 là 2.000 đồng/kg.

Do giá mít Thái giảm mạnh, hiện nay, rất nhiều vựa mít xuất khẩu đã tạm ngưng thu mua và không báo giá. Theo đó, các thương lái cũng không thu mua cho các vựa này, chủ yếu mua, cung cấp lại cho các vựa mua bán mít chợ, tiêu thụ trong nước.

4 nguyên nhân khiến cây mít Thái xì mủ rồi chết, nhà vườn cần biết hết để né tránh

Theo một số người dân có kinh nghiệm trồng mít Thái ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, có 4 nguyên nhân cây mít xì mủ chết cây.

Thứ nhất là dư đạm do được cung cấp nhiều phân hóa học, thứ hai là nấm khuẩn xuất hiện nhiều nhưng không được khống chế kịp thời, thứ 3 là ẩm độ trong vườn mít cao và cuối cùng là do sức đề kháng cây mít yếu.

"Để ngừa mít Thái xì mủ, cần phải khắc phục 4 nguyên nhân trên. Cụ thể là hạn chế sử dụng phân đạm và không bón phân khi cây mít Thái đang quá tốt, thường xuyên phun thuốc trị nấm khuẩn, hạ mực nước trong vườn không để ẩm độ lên cao và để cây cho trái ít, cắt bỏ nhánh đực không cần thiết cho cây khoẻ" - Anh Lê Minh Thành ở xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang nói.

Đối với những cây mít xì mủ nặng hoặc đã bị chết, theo anh Thành, cần cưa bỏ và nhổ bỏ gốc đem đi tiêu huỷ. Đồng thời, bón vôi chung quanh gốc mít để diệt nấm khuẩn, không để lây lan sang cây bên cạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem