Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ NNPTNT nghiên cứu chính sách hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng dầu

P.V Thứ ba, ngày 05/07/2022 19:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 4186/VPCP-NN ngày 5/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng dầu.
Bình luận 0

Cụ thể, tại điểm 1, Mục B Báo cáo tổng hợp thông tin báo chí (trong đó có báo Dân Việt) và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành số 555/2022/TTĐT ngày 27/6/2022 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về kiến nghị hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ NNPTNT nghiên cứu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng nông dân sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT nghiên cứu chính sách hỗ trợ nông dân - Ảnh 1.

Nhiều tàu cá nằm bờ do giá xăng dầu tăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ NNPTNT nghiên cứu chính sách hỗ trợ nông dân, ngư dân. Trong ảnh: Tàu cá của ngư dân Quảng Nam. Ảnh: VGP.

Theo Báo cáo tổng hợp thông tin báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ngày 27/6/2022, đến thời điểm hiện nay, tàu cá ngừng hoạt động chiếm khoảng 40-50%, đặc biệt là các tàu cá làm nghề tiêu thụ nhiên liệu như: lưới kéo, nghề rê... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và an sinh xã hội của cộng đồng ngư dân. 

Điều này tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Để tháo gỡ những khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo đời sống, tạo động lực khuyến khích ngư dân an tâm sản xuất, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động sản xuất do giá nhiên liệu tăng. Thời gian hỗ trợ trước mắt 6 tháng.

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, ở nhiều địa phương, do tác động của giá xăng dầu tăng, nhiều tàu cá của ngư dân đành nằm bờ vì ra khơi là thua lỗ. 

Đơn cử như ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu), qua khảo sát có gần 50% phương tiện khai thác trên địa bàn tạm nghỉ chờ xăng dầu hạ nhiệt.

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang, từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay, số lượng tàu cá nằm bờ có xu hướng tăng từ 1.000 đến gần 2.000 chiếc, chiếm gần 20% tổng số tàu cá của tỉnh.

Thống kê sơ bộ của Chi cục Thủy sản Nghệ An cho thấy, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu tăng cao khiến cho gần 1.500 tàu đánh cá trên địa bàn tỉnh phải nằm bờ. Tỉnh Nghệ An đã quyết định hỗ trợ ngư dân là chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên, có giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản còn hạn theo quy định, với định mức hỗ trợ 20.000 đồng/CV, tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, cả nước hiện có 91.716 tàu cá hoạt động trên các vùng biển, nhu cầu xăng, dầu cho hoạt động khai thác thủy sản trung bình khoảng 330 triệu lít/tháng, trong khi giá dầu diesel 0.05S (nhiên liệu chính cho tàu khai thác thủy sản) đã tăng tới 65%. 

Như vậy, chi phí nhiên liệu để đảm bảo cho hoạt động khai thác thủy sản bình thường tăng thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Giá xăng dầu tăng cao đã khiến 40 - 55% tàu cá phải nằm bờ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem