Chủ đề nóng

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Nên có nghĩa vụ cho bác sĩ về cơ sở, giống như nghĩa vụ quân sự

Bạch Dương Thứ tư, ngày 29/03/2023 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội thảo về định hướng phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới với các tỉnh thành khu vực phía Nam ngày 29/3, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất cần có bộ luật cho y tế cơ sở.
Bình luận 0
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Nên có nghĩa vụ cho bác sĩ về cơ sở, giống như nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tại hội thảo. Ảnh: H,Y

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ông cảm nhận thiếu một bộ luật quan trọng để hướng dẫn về củng cố phát triển y tế cơ sở. Hiện tại, có Luật dự phòng và kiểm soát bệnh tật nhưng luật này không thể áp dụng cho khám chữa bệnh ở y tế cơ sở. Cần sớm luật hóa về phát triển y tế cơ sở.

Đồng thời, cần có chính sách đãi ngộ phù hợp trong việc thu hút nhân lực cho tuyến y tế cơ sở. Trong đó, chú trọng tăng cường các bác sĩ đa khoa, bác sĩ gia đình về trạm y tế. Thực tế thời gian qua, nhiều địa phương luân chuyển bác sĩ chuyên khoa về trạm đã dẫn đến tình trạng bác sĩ chuyên khoa không đảm nhiệm được công tác chăm sóc sức khỏe tổng quát ban đầu cho người dân.

"Hiện y tế cơ sở của TP.HCM chỉ có 0,25 bác sĩ đa khoa/10.000 dân, tỷ lệ này là quá thấp và nên có quy định bắt buộc các bác sĩ đa khoa phải luân phiên công tác tại y tế cơ sở trong một thời gian nào đó", TS.BS Tăng Chí Thượng thông tin.

Ông Thượng thẳng thắn nêu quan điểm: "Tại sao có quy định bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không bắt buộc bác sĩ phải đi y tế cơ sở? Nếu có quy định này thì y tế cơ sở sẽ không sợ thiếu người".

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Nên có nghĩa vụ cho bác sĩ về cơ sở, giống như nghĩa vụ quân sự - Ảnh 3.

Người dân đưa trẻ đến khám tại một cơ sở y tế. Ảnh: baochinhphu.vn

Một trong những kiến nghị mà ông Thượng cho rằng hết sức quan trọng là chính sách xây dựng mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Từ lâu nay, dù ngành y tế triển khai các hoạt động luân phiên nhân viên y tế nhưng vẫn không đủ để tiếp cận đến từng người dân, gia đình. 

Hiện TP.HCM đang xây dựng đề án thí điểm mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Theo kế hoạch, mỗi khu phố sẽ có 3 cộng tác viên, Sở Y tế rất cần TP hỗ trợ sinh hoạt phí cho khoảng 16.000 người trong lực lượng này.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần sớm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế. "Nhiều người cho rằng bác sĩ tại trạm y tế chuyên môn kém khiến họ không có động lực. Thời gian qua, danh mục thuốc cho trạm bị hạn hẹp, do đó cần phải tương đồng với danh mục thuốc ngoại trú của bệnh viện tuyến huyện", ông Thượng bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem