Gió heo may
-
Nghe các ông ấy bảo mùa này mà có món ngồi nhắm rượu thì tuyệt cú mèo. Nghe đâu để đấy vì tôi chẳng biết con rươi là con quái gì.
-
Mỗi dịp tháng 10 âm lịch, người nông dân sinh sống ven đê sông Thái Bình (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) lại mất ăn, mất ngủ để thu lượm lộc trời. Đó là loài rươi, loài sinh vật thân mềm được nhiều thực khách săn đón như một đặc sản từ thiên nhiên.
-
Có một thứ đặc sản trứ danh ở miền sông Cầu, dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nó hoàn toàn sống trong tự nhiên bởi vì đến nay chưa thấy con người nuôi và nhân giống được, đó là cua da - một loại thủy sản được các ngư phủ săn lùng nhiều trên quãng sông Cầu mỗi độ gió Bắc về.
-
Mù Cang Chải, cái tên xa ngái nhất tỉnh Yên Bái. Nơi đây là địa bàn sinh sống của đồng bào Mông. Đời này nối đời khác, bà con người Mông cần mẫn dẫn thủy nhập điền để đưa nước vào những thửa ruộng bậc thang. Bao khó khăn, bao nhẫn nại, họ mới tạo được những thửa ruộng tươi tốt.
-
Năm nào cũng vậy, cứ vào hè cũng là thời điểm rộ vụ bắt cáy là chị em phụ nữ ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình lại mang “đồ nghề” ra sông Đáy và dùng tuyệt chiêu thả thính dụ cáy vào. Nhờ bí quyết này mà nhiều chị em bắt được vô số con cáy-đặc sản miền quê và có thể kiếm đến nửa triệu đồng mỗi ngày.
-
Nếu có dịp về với đất Yên Dũng (Bắc Giang) vào cữ gió heo may, thế nào bạn cũng sẽ được chiêu đãi một trong những món ngon và hiếm bởi lòng hiếu khách của người dân nơi đây, đó là món Cua Da.
-
Đó là giữa mùa thu. Lúc này những quả trám trên cây đã tích đủ dưỡng chất tròn căng. Quả trám trắng đã ngả màu vàng nhạt. Quả trám đen thì đã có màu đen nhưng nhức như than.
-
Gió heo may về se se tiết trời, yên ả cùng sắc vàng thu của hoa lá. Bên giàn giậu, mái hiên, hoa mướp nở vàng ươm, làm thức trong ta bao nỗi nhớ, niềm yêu…
-
(Dân Việt) - Gió heo may đã về, CLB Gốc Đa bàn sang chuyện tết. - Nghe nói Tết này được nghỉ tới 9 ngày, sướng thế!