Chủ đề nóng

Gỡ vướng pháp lý cho hơn 10.000 condotel, officetel tại TP.HCM

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 05/04/2023 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn một thập kỷ qua, các loại hình bất động sản mới gồm căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng... đang vướng pháp lý ở khâu cấp giấy chứng nhận.
Bình luận 0
Gỡ vướng pháp lý cho hơn 10.000 condotel, officetel tại TP.HCM
Gỡ vướng pháp lý cho hơn 10.000 condotel, officetel tại TP.HCM

Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai 2013 (Nghị định 10).

Nghị định này đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai 2013, có hiệu lực từ ngày 20/5 tới.

Theo Nghị định 10, căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ.

Gỡ vướng pháp lý cho hơn 10.000 condotel, officetel tại TP.HCM - Ảnh 1.

Căn hộ condotel, officetel nếu đủ điều kiện sẽ được cấp sổ hồng. Ảnh: I.T

Cụ thể, Nghị định 10 bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (giấy chứng nhận) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật.

Để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 điều 126 và khoản 1 điều 128 của luật Đất đai 2013. Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện.

Việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong cấp sổ đỏ cho các sản phẩm condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết một thập kỷ qua, các loại hình bất động sản mới gồm officetel, shophouse và condotel đều đang vướng pháp lý ở khâu cấp giấy chứng nhận.

Gỡ vướng pháp lý cho hơn 10.000 condotel, officetel tại TP.HCM - Ảnh 3.

TP.HCM có 10.019 căn condotel, officetel không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Ảnh: H.T

Theo ông Châu, tình trạng trên không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua lẫn doanh nghiệp (chủ đầu tư bán sản phẩm) mà còn tác động tiêu cực đến tính minh bạch của thị trường. Bên cạnh đó, những vướng mắc này cần được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết vì đây là yêu cầu chính đáng của người dân lẫn doanh nghiệp.

Hơn 10.000 căn condotel, officetel tại TP.HCM đang nằm chờ sổ

Sau giai đoạn phát triển mạnh mẽ từ 2016 - 2018, condotel và officetel rơi vào trầm lắng do không cấp được sổ đỏ. Đây là lý do nhà đầu tư rời bỏ khỏi phân khúc này khiến giá căn hộ rớt mạnh, cùng theo đó thị trường "bất động" suốt nhiều năm.

Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM cho biết, hiện nay TP.HCM có 398 dự án đã nộp với tổng 191.348 căn nhà ở gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ. Qua đó, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho 110.016 căn và 81.332 căn chưa cấp giấy chứng nhận.

Đáng chú ý, trong số hơn 81.000 sản phẩm chưa được cấp sổ hồng có 10.019 căn nhà bị vướng do thuộc loại hình bất động sản mới (officetel, shophouse…) không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. 

Gỡ vướng pháp lý cho hơn 10.000 condotel, officetel tại TP.HCM - Ảnh 4.

Loại hình văn phòng kết hợp lưu trú đã xuất hiện trên thị trường TP.HCM hơn 10 năm. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM cho biết, nhiều dự án sử dụng vào mục đích hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Được biết, loại hình văn phòng kết hợp lưu trú như officetel, condotel, shophouse đã xuất hiện trên thị trường TP.HCM hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn gặp vướng mắc về pháp lý. Phía cơ quan chức năng lúng túng vì thiếu cơ sở pháp lý để đánh giá loại hình bất động sản mới dẫn đến việc khó có thể cấp giấy sổ hồng phù hợp.

Các chuyên gia nhận định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có gỡ vướng mắc cho việc cấp "sổ hồng" hàng chục ngàn officetel, condotel, shophouse đã nằm chờ gần thập kỷ qua.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đến cuối năm 2022, chỉ riêng condotel, cả nước có khoảng 83.000 căn chờ sổ hồng, phần lớn thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50-70 năm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem