Chủ đề nóng

Hà Đông: Chi trả gần 100 tỷ đồng tiền đền bù đường Vành đai 4

Theo KTĐT Thứ sáu, ngày 20/01/2023 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19/1, UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông đã triển khai chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ (BTHT) giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô (VĐ4), với gần 100 tỷ đồng.
Bình luận 0

Đồng thuận trong Nhân dân

Thực hiện chỉ đạo theo hành Quyết định số 4652/QĐ-UBND của UBND TP ngày 23/11/2022, về việc giao kế hoạch ứng vốn từ nguồn vốn Quỹ phát triển đất ủy thác qua Quỹ đầu tư phát triển TP năm 2022 để triển khai các công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư (BTHT&TĐC) phục vụ giải phóng mặt bàng (GPMB) thực hiện Dự án đường VĐ4; trong đó kế hoạch ứng vốn năm 2022 đối với quận Hà Đông là 50 tỷ đồng; thời gian qua quận Hà Đông đã chỉ đạo các phường có diện tích đất bồi thường và các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên tuyền giúp cho nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của Dự án. Từ đó, làm cho người dân nâng cao nhận thức, đồng thuận thực hiện

Ghi nhận của phóng viên tại buổi chi trả BTHT tại phường Phú Lương vào sáng 19/1, hầu hết người dân đều đồng thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao lại mặt bằng cho dự án. Từ sớm, bà con đã đến phường để được hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền.

Hà Đông: Chi trả gần 100 tỷ đồng tiền đền bù đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Từ sáng sớm này bà con phường Phú Lương đã đến nhận tiền BTHT giải phóng mặt bằng đường VĐ4.

Bà Trần Thị Phớt, ở Tổ dân phố 16 (TDP), phường Phú Lương cho biết: "Tôi chỉ là người lao động tự do. Đất sản xuất đang giúp cho gia đình có thêm thu nhập, nhưng nhận thấy địa phương và Hội Phụ nữ tuyên truyền về tầm quan trọng của dự án này, tôi rất đồng tình. Tôi còn tuyên truyền với chị em trong TDP và các hội viên phụ nữ khác cùng giao mặt bằng cho Nhà nước làm đường".

Hà Đông: Chi trả gần 100 tỷ đồng tiền đền bù đường Vành đai 4 - Ảnh 2.

Người dân nhận tiền bồi thường.

Theo Bí Thư Chi bộ TDP 16 - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phú Lương – Nguyễn Thị Hội, cho biết, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Lương nằm trong Dự án đường VĐ4 là 14,1 ha của 241 hộ thuộc TDP 15, 16 và 74 hộ thuộc TDP 13, 14. Thời gian qua, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bà con, chị em hội viên phụ nữ đồng thuận thực hiện quyết định của cấp trên về bàn giao mặt bằng cho Dự án đường VĐ4. Chị em đã ký xác nhận xong chỉ giới để bàn giao mặt bằng".

Tập trung chi trả tiền cho người dân

Ngày 16/1, UBND quận ban hành Quyết định thu hồi đất đối với 233 hộ và 2 tổ chức thuộc địa bàn phường Phú Lương, Đồng Mai. Diện tích thu hồi là 83.662m2. Cùng ngày, UBND quận đã ban hành quyết định phê duyệt phương án BTHT đối với 233 hộ và 2 tổ chức, diện tích 83.662m2. Tổng số tiền BTHT trên 100 tỷ 795,3 triệu đồng.

Theo Chủ tịch UBND phường Phú Lương - Nguyễn Chính Hữu, tổng số hộ gia đình, cá nhân được phê duyệt nằm trong Dự án đường VĐT đoạn đi qua phường Phú Lương là 229 hộ (trong đó có 200 hộ quỹ đất 1 và 29 hộ quỹ đất 2), tương ứng với 94.261.778.900 đồng.


Để đảm bảo chi đúng đối tượng, chi đủ tiền cho người dân, sáng ngày 19/1, UBND phường Phú Lương đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Hà Đông tổ chức chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân đủ điểu kiện. Hộ được đền bù cao nhất là trên 2 tỷ đồng, hộ được đền bù thấp nhất là 18,1 nghìn đồng. Đến nay cơ bản bà con đều đồng thuận nhận tiền BTHT. Sau đợt chi trả nằm, Phú Lương cơ bản hoàn thành việc BTHT và bàn giao mặt bằng cho Dự án đường VĐ4".

Hà Đông: Chi trả gần 100 tỷ đồng tiền đền bù đường Vành đai 4 - Ảnh 3.

Tập trung lực lượng chi trả tiền cho người dân.

Được biết, quận Hà Đông dự kiến ứng trong quý 1/2023 sẽ chi trả khoảng 757 tỷ đồng, GPMB khoảng 60% đất nông nghiệp của toàn Dự án đường VĐ4 chạy qua trên địa bàn quận.

Cùng với đó, quận dự kiến, bố trí tái định cư cho 208 hộ (trong đó 108 hộ đủ điều kiện bồi thường, 100 hộ không đủ điều kiện bồi thường.

Quận Hà Đông đã rà soát có tổng số khoảng 2.255 ngôi mộ dự kiến phải di chuyển. Trong đó, phường Yên Nghĩa khoảng 2.250 ngôi mộ (17 mộ tổ, 20 mộ chi và 2.213 mộ cá nhân), phường Phú Lãm 5 ngôi mộ (1 ngôi mộ của dòng họ). UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND phường Yên Nghĩa, Phú Lãm tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo tiến độ kế hoạch đã xây dựng.

Hà Đông: Chi trả gần 100 tỷ đồng tiền đền bù đường Vành đai 4 - Ảnh 4.

Các diện tích đất nông nghiệp đã được chi trả tiền BTHT tại phường Phú Lương.

Đến nay đã di chuyển được 211 ngôi mộ. UBND quận đã phê duyệt kinh phí bồi thường, di chuyển đối với 164 ngôi mộ với số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Hiện nay, các nghĩa trang trên địa bàn phường Yên Nghĩa đã cơ bản hết diện tích đất còn lại để thực hiện di chuyển mộ.

Để có quỹ đất tiếp tục di chuyển mộ, UBND quận đã chỉ đạo thực hiện công tác GPMB xong đối với dự án Cải tạo, chỉnh trang, hoàn thiện nghĩa trang TDP 9, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Ngày 17/12/2022, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đã bàn giao mốc giới nghĩa trang TDP 9 để có mặt bằng cho bàn con di dời mộ.

UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Yên Nghĩa phối hợp phòng TN&MT, Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng đã tổ chức hội nghị họp dân tuyên truyền phổ biến chính sách, tạo đồng thuận trong Nhân dân để thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và TP, đảm bảo bàn giao mặt bằng dự án đúng thời gian quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem