Mục tiêu phát triển chung của quy hoạch là: Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng năng suất và chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa tập trung lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.
Theo quy hoạch này, thành phố ưu tiên phát triển những cây, con có lợi thế; giảm dần diện tích sản xuất cây lương thực đi đôi với việc phát triển lúa chất lượng cao; tăng sản xuất rau an toàn, hoa cây cảnh, cây ăn quả nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế, hiệu quả sử dụng đất, nguồn nước, lao động và vốn đầu tư.
Theo quy hoạch, năm 2020, diện tích đất canh tác trồng lúa của thành phố khoảng 92.000ha; diện tích gieo trồng trên 150.000ha, năng suất 60 tạ/ha, sản lượng khoảng 920.000 tấn. Vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao 40.000ha canh tác (chiếm khoảng 43% diện tích canh tác lúa).
Đồng thời, chuyển mạnh phát triển chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, tập trung ngoài khu dân cư; theo định hướng ổn định tổng đàn lợn và gia cầm, tăng nhanh đàn bò sữa, phát triển đàn bò thịt. Phát triển thủy sản theo hướng tập trung thâm canh, tăng nhanh năng suất, phát triển bền vững.
Quy hoạch xác định bố trí vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tập trung với quy mô khoảng 40.000ha đất canh tác, chủ yếu tập trung tại các huyện trọng điểm lúa là Ứng Hòa, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thường Tín. Vùng sản xuất rau đậu thực phẩm, vùng rau an toàn, rau cao cấp bố trí ở Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thanh Trì, khu vực ven sông Đáy và bãi sông Hồng...
Chăn nuôi bò được định hướng bố trí tại các huyện vùng đồi gò và vùng bãi bồi ven sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, sông Cà Lồ... Chăn nuôi gia cầm chủ yếu tại các huyện vùng đồi gò và một số xã vùng bãi. Còn chăn nuôi lợn thương phẩm ở hầu hết các huyện.
Đăng Phong
Vui lòng nhập nội dung bình luận.