Chủ đề nóng

Công an đề nghị quy định rõ ai được ra đường khi nới lỏng, Phó Chủ tịch Hà Nội nói gì?

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 16/09/2021 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa trả lời Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an Hà Nội về việc đề nghị tiếp tục triển khai công tác cấp giấy đi đường và duy trì các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.
Bình luận 0

Chiều 16/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Công an đề xuất tiếp tục triển khai công tác cấp giấy đi đường sau nới lỏng, lãnh đạo Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì cuộc họp của giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, chiều 16/9. Ảnh: Phú Khánh.

Công an Hà Nội đề nghị quy định rõ ai được ra đường khi nới lỏng để kiểm soát chặt chẽ

Báo cáo tại buổi giao ban, liên quan tới Văn bản số 3084/UBND-KGVX ngày 15/9 của UBND TP.Hà Nội về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn vừa được ban hành, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an Hà Nội đề xuất TP cho phép tiếp tục cấp giấy đi đường theo các nhóm đã được phê duyệt và tiếp tục duy trì 67 chốt trực ra vào các cửa ngõ lớn của TP.

"Việc TP nới lỏng giãn cách từ ngày 16/9 theo phân định tại các vùng 1, vùng 2, vùng 3 để kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, song cũng đặt cho lực lượng công an một số khó khăn trong cơ chế kiểm soát lượng người và phương tiện ra đường.

Vì thế, Công an Hà Nội kiến nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xác định rõ diện đối tượng người, phương tiện được phép ra đường, cơ chế kiểm soát của từng vùng và liên vùng như thế nào cho hiệu quả. Còn đối với 67 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ TP, đề nghị UBND TP cũng có chỉ đạo cụ thể để lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện cho hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công an Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch", ông Ky cho hay.

Công an đề nghị quy định rõ ai được ra đường khi nới lỏng, lãnh đạo Hà Nội nói gì? - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội phát biểu tại điểm cầu Công an TP. Ảnh: Phú Khánh.

Cũng liên quan tới văn bản này, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm đề nghị đối với 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh chỉ đạo lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR tại điểm kinh doanh, khi khách đến mua hàng phải yêu cầu quét để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến giấy đi đường, ông Liêm đề nghị các quận huyện nếu có phương án cần thông tin cho người dân thì chủ động phối hợp với Sở để tuyên truyền.

Thu hẹp phạm vi phong tỏa, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người dân

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, TP đang trong giai đoạn giao thoa với nhiều nhiệm vụ quan trọng, vừa tập trung xét nghiệm, tiêm chủng, vừa nới lỏng các hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Quyền đề nghị các quận, huyện, thị xã, xã, phường tiếp tục rà duyệt các đối tượng đã tiêm mũi 1 để xây dựng kế hoạch tiếp tục tiêm mũi 2, để từ đó, TP phối hợp với Bộ Y tế đảm bảo nguồn cung vaccine.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hà Nội, TP đã giãn cách lần thứ 4 khiến doanh nghiệp và người dân đều đã mệt mỏi và mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi kinh doanh.

Theo ông, Hà Nội cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như thu ngân sách…từ đó, lãnh đạo TP đã có chủ trương sẽ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, các tiểu ban để giảm đầu mối. Trong đó, đặc biệt, sẽ có tiểu ban mới về việc phục hồi sản xuất kinh doanh và tiểu ban này sẽ nhanh chóng có kế hoạch cụ thể.

Công an đề nghị quy định rõ ai được ra đường khi nới lỏng, lãnh đạo Hà Nội nói gì? - Ảnh 3.

TP.Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã thuộc "vùng bình thường mới" được phép bán hàng mang về từ 12 giờ ngày 16/9. Ảnh: Nguyễn Chương.

Nêu việc ngày 15/9, Chủ tịch Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nới lỏng ở 19 địa bàn trong trạng thái bình thường mới, ông Quyền cho biết, TP sẽ tiếp thu các phản ánh từ cơ sở và sẽ có hướng dẫn chi tiết hơn nữa để thực hiện việc này.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết: "Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp để kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh và đời sống Nhân dân.

"Hôm nay, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP rà soát, có phương án cụ thể báo cáo vào thứ Hai tuần tới để có phương pháp, giải pháp cụ thể để triển khai hiệu quả nhất sau ngày 21/9. Theo nguyên tắc phòng chống dịch đặt lên hàng đầu, từ đó tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh...", ông Quyền cho hay.

Công an Hà Nội vẫn tiếp tục cấp giấy đi đường

Liên quan các vướng mắc mà Công an Hà Nội phản ánh, ông Quyền cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất việc Công an Hà Nội vẫn tiếp tục cấp giấy đi đường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để quản lý theo dữ liệu dân cư, hoàn thiện phần mềm quản lý công dân để kiểm soát hiệu quả hơn nữa.

"Với 67 chốt kiểm soát ra vào TP, mục tiêu đặt ra là vẫn phải quản lý chặt vì sắp tới nếu chúng ta nới lỏng, nghĩa là không thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng nữa mà không quản lý chặt các cửa ngõ thì dịch bệnh rất dễ xâm nhập. 

Vì vậy, TP.Hà Nội đề nghị Công an TP nhanh chóng có phương án cụ thể về việc triển khai sắp tới. Báo cáo lãnh đạo TP xem xét", ông Quyền nêu rõ.

Đồng tình với kiến nghị của Sở TTTT, Phó Chủ tịch Hà Nội cũng nhắc nhở các quận huyện phải kiểm tra, yêu cầu các cửa hành kinh doanh được phép mở cửa thực hiện nghiêm việc quét QR Code để khai báo y tế và đặc biệt lưu ý, Sở TTTT cần tiếp tục vận động người dân tự giác thực hiện khai báo y tế online hiệu quả hơn, duy trì xét nghiệm vùng đỏ, vùng da cam, 2 - 3 ngày/lần, vùng khác 5 - 7 ngày/1 lần để nắm chắc tình hình…

Hà Nội đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều vaccine

Báo cáo tại giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: Số ca mắc Covid-19 tính từ 18 giờ ngày 15/9 đến đến 12 giờ ngày 16/9 là 13 ca, trong đó 12 ca ở khu cách ly, 1 khu vực phong tỏa. Hiện nay, toàn TP còn 65 điểm phong tỏa.

Về công tác xét nghiệm, TP.Hà Nội đã lấy được hơn 4,1 triệu mẫu xét nghiệm, phát hiện 23 ca dương tính. Đến nay, tổng số vaccine TP.Hà Nội được phân bổ là hơn 5,3 triệu liều. Cộng dồn đến nay, TP.Hà Nội đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều, đạt 101% tổng số vaccine được cấp. Trong đó, hơn 4,9 triệu mũi 1; Hơn 552 ngàn mũi 2, chiếm 80,72% người trong độ tuổi được tiêm chủng.

Hiện nay, toàn TP.Hà Nội có 4.149 người còn cách ly tập trung; 1.180 người đang điều trị; Số người đã khỏi bệnh là 2.536 người đã ra viện; 32 trường hợp tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem