Chủ đề nóng

Hà Nội: Khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe của cư dân bị chiếm dụng làm ki-ốt

Quang Minh Thứ tư, ngày 07/06/2023 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ánh của người dân, vị trí khu đất đầu ngõ 178 Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được quy hoạch là khu vực bãi xe dành cho khu dân cư. Tuy nhiên, mới đây, người dân phát hiện một nhóm người đến sửa chữa lại khu nhà tạm này, có dấu hiệu cải tạo thành các ki-ốt để sử dụng.
Bình luận 0

Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn phản ánh của cư dân Tổ dân phố Liên Cơ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, liên quan đến nội dung khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe tại khu Biệt thự - Nhà vườn Viglacera.

Cụ thể, ông Ngô Anh Thục, ở Tổ dân phố Liên Cơ cho biết, từ năm 2010, ông cũng như nhiều hộ dân khác được Tổng Công ty Viglacera bàn giao nhà tại khu đất thấp tầng, thuộc khu đô thị Viglacera. Nhiều hộ dân đã phấn khởi dọn về ở, sinh hoạt ổn định.

Trong quá trình triển khai xây dựng khu nhà ở, chủ đầu tư là Tổng Công ty Viglacera đã cho xây nhà tạm (căn nhà cấp 4) tại vị trí đầu ngõ 178 Đại Mỗ để làm văn phòng, cam kết sẽ bàn giao lại diện tích trên cho cư dân để làm chỗ để xe ngay khi thực hiện xong dự án.

Hà Nội: Khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe của cư dân bị chiếm dụng làm ki ốt - Ảnh 1.

Khu nhà tạm nằm trên phần diện tích đất quy hoạch bãi đổ xe của cư dân. Ảnh: Quang Minh.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi chủ đầu tư bàn giao, mới đây vào ngày 21/5/2023, người dân phát hiện có một nhóm người đến sửa chữa lại khu nhà tạm này, có dấu hiệu cải tạo thành các ki-ốt để sử dụng. Không chỉ vậy, trên diện tích quy hoạch bãi xe còn xuất hiện căn nhà xây 2 tầng làm bằng khung sắt, treo biển xưởng cơ khí.

"Việc xuất hiện các công trình này đã ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông, an ninh khu vực, phòng cháy chữa cháy, môi trường và quyền lợi của các cư dân đang sinh sống tại đây", ông Thục nêu trong đơn.

Ngoài ra theo ông Thục, nhóm đối tượng lạ đến cải tạo căn nhà cấp 4 có dấu hiệu nhằm mục đích kinh doanh. Ngay khi phát hiện sự việc, cư dân đã báo cơ quan chức năng. Xí nghiệp quản lý vận hành khu đô thị Đại Mỗ đã lập biên bản sự việc, yêu nhóm người lạ dừng thi công, trả lại hiện trạng ban đầu.

Đại diện Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ cho hay, trong sáng 6/6/2023, đơn vị đã làm việc với Tổng Công ty Viglacera yêu cầu đơn vị này phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu làm bãi đỗ xe cho cư dân.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Sỹ Tuấn, Phó Giám đốc xí nghiệp vận hành các khu đô thị xác nhận, khu đất trên chính xác là được quy hoạch làm bãi đỗ xe. Trong tháng 6/2023, phía chủ đầu tư sẽ thực hiện việc tháo dỡ nhà tạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

"Trước đó, trong quá trình xây dựng chúng tôi có cho phép xí nghiệp thực hiện dự án xây nhà tạm để làm văn phòng. Sau đó, nhận được ý kiến phản ánh của người dân chúng tôi đã làm việc với các đơn vị liên quan, yêu cầu xử lý dứt điểm trong tháng 6", ông Tuấn nói.

Hà Nội: Khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe của cư dân bị chiếm dụng làm ki ốt - Ảnh 2.

Khu nhà mái tôn nằm ở đầu ngõ 178 Đại Mỗ. Ảnh: Quang Minh.

Về khu nhà sắt, treo biển xưởng cơ khí, đơn vị sẽ ưu tiên xử lý nhà tạm ở bãi đỗ xe trước, sau đó, sẽ tiếp tục làm việc, xử lý đối với nhà khung sắt.

Theo tài liệu của Dân Việt, mới đây Tổng Công ty Viglacera đã có văn bản gửi tới Xí nghiệp xây lắp số 1 và số 2. Trong văn bản, Tổng Công ty Viglacera cho biết, Công ty Đầu tư hạ tầng và Đô thị Viglacera được Tổng Công ty Viglacera giao làm đại diện chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng dự án Khu nhà ở Đại Mỗ.

Trong quá thực hiện xây dựng công trình, Xí nghiệp Xây lắp số 1 và Xí nghiệp Xây lắp số 2 thuộc Công ty Đầu tư hạ tầng và Đô thị Viglacera có xây dựng nhà tạm mái tôn để làm văn phòng điều hành thi công tại phần đất được quy hoạch làm bãi xe của dự án.

Công ty Đầu tư hạ tầng và Đô Thị Viglacera đã nhiều lần yêu cầu hai Xí nghiệp bàn giao mặt bằng để làm bãi xe theo quy hoạch tổng mặt bằng nhưng đến nay hai xí nghiệp vẫn chưa thực hiện.

Công ty Đầu tư hạ tầng và Đô thị Viglacera đã yêu cầu XNXL số 1, XNXL số 2 thực hiện tháo dỡ nhà tạm mái tôn, trả lại mặt bằng phần đất được quy hoạch làm bãi xe của dự án trong tháng 6/2023.

Sau thời hạn nêu trên nếu Xí nghiệp Xây lắp số 1 và Xí nghiệp Xây lắp số 2 không thực hiện việc tháo dỡ nhà tạm mái tôn, trả lại mặt bằng, công ty sẽ tổ chức thực hiện việc tháo dỡ nhà tạm mái tôn, trả lại hiện trạng ban đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem