Hà Nội: Miến lương gia vị đặc biệt, khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở"

Hoàng Hoài (Tổng hợp) Thứ sáu, ngày 18/06/2021 07:47 AM (GMT+7)
Hà Nội là nơi tập trung tất cả những món ăn, ẩm thực ngon nhất của các vùng miền "đổ về", trong đó có món đặc sản xứ Nghệ. Món ăn này khiến thực khách "ăn không kịp thở" bởi vừa cay, nóng mà lại ngon ngọt.
Bình luận 0

Miến lươn thông thường có 2 loại: miến nước và miến xào.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 1.

bát miến lươn nóng hổi hấp dẫn thực khách. (Ảnh: Hoàng Hoài)

Miến lươn là một trong những món ăn phổ biến của người Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Có rất nhiều quán miến lươn nổi tiếng và cách chế biến cũng có chút khác nhau, mang đặc trưng riêng của từng quán, từng vùng.

Miến nước đúng chuẩn bắt buộc phải dùng xương lươn làm nước dùng. Khi nấu nước thì cho chút muối, gừng đập dập, đun sôi nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong và ngọt. Khi ăn thì trụng miến qua nước sôi cho sợi miến mềm vừa tới, rồi cho miến ra tô, rải thịt lươn đã xào săn, thấm đậm vị, hoặc lươn tẩm bột chiên giòn, thêm chút giá, hành, răm và hành khô phi thơm. Khi thưởng thức cho thêm chút tỏi, ớt ngâm dấm để tăng thêm hương vị của bát miến.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 2.

Miến lươn trộn cũng là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. (Ảnh: Hoàng Hoài)

Miến xào khó chế biến hơn miến nước bởi phải làm sao cho sợi miến giòn, dai, thấm vị mà sợi miến phải tơi, không bị bết dính, vón cục. Các thứ đi kèm như cải xanh, giá đỗ, lươn phải xào riêng từng món, rồi sau đó mới lần lượt cho từng thứ vào xào chung với miến. Thịt lươn phải ướp vị đậm đà, xào săn; rau cải phải xanh, chín tới; giá giòn và ngọt. Khi dọn ra đĩa rắc chút hành, rau răm thái sợi; hành khô phi thơm; chút tiêu và khi thưởng thức cũng đừng quên thêm chút dấm ngâm tỏi ớt cho món ăn thêm hoàn hảo, tròn vị.

Những quán miến lươn ngon tại Hà Nội

Miến lươn Thủy Lợi

Nhắc đến quán miến lươn Hà Nội chắc chắn các bạn trẻ Hà Thành sẽ phải nghĩ ngay đến hàng miến lươn Thủy Lợi nổi tiếng trên mặt phố Lê Đại Hành.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 3.

Các món về lươn ở quán này theo đánh giá là rất vừa miệng, đồ xào cũng tương đối ngon. Vì miến lươn được ninh đúng chất từ xương lươn nên ăn vào thấy nước dùng có vị ngọt nguyên chất. Lươn ở đây cũng khá đầy đặn, thịt lươn chắc và không bị teo tóp chút nào. Ngoài miến lươn thì quán còn bán chuyên các món về lươn khác như cháo lươn, súp lươn. Có thêm cả nước uống là sữa ngô và trà sữa thái.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 4.

Đi kièm với món miến lươn trộn là các đồ uống. (Ảnh: @mysusafood0220)

Quán lúc nào cũng đông khách nhưng phục vụ khá niềm nở và nhiệt tình. Giá cả lại hợp lý, chỉ cần bỏ ra 40k là bạn đã có thể no bụng với một bát miến lươn đầy đủ.

Miến lươn Chân Cầm

Đây là quán miến lươn Hà Nội nằm trong khu phố cổ. Dù không gian của quán không rộng lắm nhưng lại được rất nhiều người lựa chọn.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 5.

Miến lươn ở đây còn ăn cùng với các món khác. (Ảnh: @thuyseatbook_)

Ở đây cũng có đủ các loại miến như miến nước, miến trộn, miến xào, súp lươn, cháo lươn và có cả chả lươn nữa. Miến ăn mừa miệng, có độ dai nhất định vừa chín tới của miến. Đặc biệt là lươn ở đây có miếng dài, không bị vụn như những chỗ khác và ăn khá ngọt thịt.

Một nhược điểm nhỏ chính là lươn không được đầy như những quán khác. Do đó, bạn có thể gọi thêm lươn để ăn cùng. Với mức giá là 40k thì cũng không phải là quá đắt đối với một quán miến lươn nằm trong khu phố cổ.

Miến lươn Tân Tân

Một điểm cộng của quán miến lươn Tân Tân chính là nước dùng ngọt thanh, không có vị tanh của lươn. Có lẽ chính vì vậy nên quán được khá nhiều bạn trẻ thường xuyên lui tới.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 6.

Món miến lươn dù là đặc sản ở Nghệ An nhưng cũng là món ăn yêu thích của nhiều thực khách thủ đô. (Ảnh: @thichgi.annay_)

Lươn tuy không to nhưng ăn vào thịt chắc, không bị mềm nhũn và khá giòn. Quán có nhiều mức giá để bạn lựa chọn. Nếu muốn ăn lươn có vị nguyên bản và mềm bạn có thể chọn lươn tươi. Nếu muốn ăn giòn bạn có thể chọn lươn khô tùy sở thích.

Quán lươn 34

Trên con phố Yên Ninh ngoài phở gà Châm nổi tiếng đắt nhất Hà Nội thì còn có quán miến lươn tuổi đời gần 40 năm này nữa. Cũng là một quán miến lươn Hà Nội nổi tiếng trên phố cổ nhưng không gian ở quá lại rất sạch sẽ và thoáng mát.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 7.

Ảnh: @the.mini.cindy)

Quán chuyên về lươn nên ở đây cũng có rất nhiều các món liên quan khác về lươn. Cực kỳ phù hợp cho những bạn nào là "fan ruột" của món ăn này. Miến lươn ăn xào hay ăn nước đều có vị ngon riêng. Miến xào được ăn kèm với nước mắm và dưa góp, sợi khá săn nhưng ăn không bị khô. Miến nước ăn lại có phần thanh, ngọt nhẹ.

Miến lươn đồng Thái Hà

Quán nằm ở ngay trên trục đường chính Thái Hà. Tuyến đường rộng rãi nên rất dễ tìm. Khu vực này cũng tập trung đông đúc dân văn phòng nên vào giờ cao điểm tại đây thường rất đông khách.

Hà Nội: Món vừa cay, vừa ngọt khiến khách xuýt xoa khen ngon, "ăn không kịp thở" - Ảnh 8.

Đây là quán miến lươn Hà Nội có hương vị đậm đà, ngậy và thơm thơm của lươn đồng. Quán có đầy đủ các món miến lươn, súp lươn, cháo lươn vì thế quán miến lươn đồng Thái Hà luôn được lựa chọn bởi những món ăn đa dạng.

Quán cũng có lươn mềm và lươn khô đáp ứng nhu cầu và sở thích riêng của mỗi khách hàng. Nếu bạn thích ăn giòn rụm thì lươn khô ở đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Còn lươn mềm sẽ mang đến cho bạn hương vị đậm đà và ngọt của thịt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem