Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Rau gia vị bán rẻ như cho, nông dân ứa nước mắt

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 25/09/2021 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, người dân trồng rau gia vị tại xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) rơi vào tình cảnh lao đao, khi cánh đồng rau gia vị như: rau húng quế, mùi tàu, kinh giới… đến ngày thu hoạch nhưng thương lái chẳng đoái hoài, giá lại rớt thê thảm
Bình luận 0

Clip: Làng trồng rau gia vị xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) được mùa mất giá.

Thu lợi lớn nhờ đầu tư chi phí thấp

Thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà được xem là vựa rau gia vị lớn của tỉnh Hà Tĩnh với 15 hộ trồng, tổng diện tích hơn 2 ha. Nơi đây trồng chủ yếu các loại rau gia vị như: rau răm, húng quế, kinh giới, rau mùi… cung cấp cho các thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 2.

Bà Hồ Thị Bích Hường (Sn 1961, trú tại thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương) có của ăn của để nhờ trồng rau gia vị. Ảnh: PV

Nhờ mạnh dạn đầu tư, chăm sóc rau bằng phương pháp hữu cơ nên rau gia vị ở thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương, Thạch Hà được nhiều thị trường ưa chuộng và tin dùng. Nhờ vậy mà đời sống bà con nông dân ngày một nâng cao, thu nhập ổn định.

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 3.

Làng trồng rau gia vị xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà được xem là vựa rau lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Bà Hồ Thị Bích Hường (trú tại thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương), chia sẻ: "Gia đình tôi trồng rau gia vị vào khoảng năm 2000, nhờ có vườn rau mà kinh tế gia đình tôi khấm khá hẳn lên, có điều kiện để nuôi các con ăn học.

Mỗi tháng với 3 sào các loại rau như: rau răm, húng quế, kinh giới, rau mùi… tôi thu về hơn 10 triệu/tháng, đã trừ hết mọi chi phí".

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Bình Thường (trú tại thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương), có kinh nghiệm trồng rau gia vị hàng chục năm. Ảnh: PV

Còn bà Nguyễn Thị Bình Thường (trú tại thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà), cho hay: "Gia đình có kinh nghiệm trồng rau gia vị gần hai mươi năm. Trồng rau gia vị là công việc phụ của gia đình nhưng lại là thu nhập chính. Trồng rau gia vị thu nhập cao hơn 7 - 8 lần so với trồng lúa.

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 5.

Cánh đồng rau gia vị xanh mướt. Ảnh: PV

 Trồng và thu hoạch quanh năm nên thời điểm nào cũng có tiền để tiêu, nhất là vào thời điểm cận Tết, được mùa giá lại cao. Thương lái đến tận vườn thu mua, cung ứng thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Nhờ đào giếng, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động nên công việc chăm sóc rau cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều".

Rau ế ẩm, nông dân phải nhổ bỏ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà hàng, quán ăn… chưa hoạt động hết công suất nên việc thu mua rau gia vị còn hạn chế, khiến người trồng gia vị ở thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà bí bách đầu ra, giá rớt thê thảm, dân cắt bỏ, tổn thất nặng nề.

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Bình Thường, buồn bã vì giá rau rớt thê thảm. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Bình Thường buồn bã, nói: "Mấy chục năm trồng rau gia vị, nhưng chưa năm nào, giá rớt thê thảm như vậy. Những năm trước, tôi bán các loại rau như: rau răm, húng quế, kinh giới, rau mùi… giá từ 2.000 - 2.500đồng/bó, có thời điểm lên 3.000đồng/bó, nhưng hiện tại chỉ nhập cho thương lái với giá 500 - 700 đồng/bó.

Các năm trước, 3 sào trồng rau gia vị, gia đình tôi thu về hơn 8 -10 triệu mỗi tháng, còn năm nay giá rẻ như bèo, bán không ai mua, rau tốt lút ruộng, quá lứa tôi phải cắt bỏ. Coi như vu rau năm nay trồng không công. Hy vọng, dịch bệnh kiểm soát tốt, nhà hàng, quán ăn mở lại thì người trồng rau mới phấn khởi".

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 7.

Bà Hồ Thị Bích Hường thất thần nhìn cánh đồng rau gia vị sắp đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua. Ảnh: PV

Bà Lê Thị Ngũ (trú tại xã Tâm Lâm Hương, Thạch Hà): "Trước đây, tôi trồng hơn 8 sào rau gia vị, năm nay đầu ra khó khăn nên tôi chỉ trồng 4 sào. Các năm trước, trừ chi phí tôi còn lại khoảng 10 -12 triệu/tháng, hiện nay chưa đến 5 triệu/tháng. Thời điểm trước bó rau 2.000đồng, bây giờ 1.000đ/bó cũng khó bán".

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 8.

Người dân cắt bỏ phần rau già. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tâm Lâm Hương, cho biết: "Thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương là vựa rau gia vị lớn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh với quy mô 15 hộ trồng, tổng diện tích hơn 2ha.

Hà Tĩnh: Nông dân nhìn cánh đồng rau gia vị ứa nước mắt vì bán rẻ như cho - Ảnh 9.

Cánh đồng rau đến thời kỳ thu hoạch vắng bóng thương lái. Ảnh: PV

So với trồng lúa thì rau gia vị cho thu nhập khá hơn khoảng 7 lần, trung bình hơn 10 triệu/hộ/năm. Chúng tôi đang có định hướng nhân rộng mô này trong vườn các gia đình để phát triển kinh tế hộ gia đình".

"Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá cả và đầu ra của rau gia vị gặp nhiều khó khăn, tổn thất kinh tế nặng nề. Hy vọng, tình trạng này sớm chấm dứt để bà con được hưởng thụ xứng đáng thành quả trên đồng ruộng, từ những giọt mồ hôi của mình"- ông Nguyễn Văn Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tâm Lâm Hương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem