Chủ đề nóng

Hải Dương: Nông dân cười tươi rói bên những đống dưa hấu quả to bự, bán được giá hời

Thứ năm, ngày 01/06/2023 18:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp này, 4 – 5 giờ sáng, nông dân các thôn Chí Linh 1, Chí Linh 2, Chí Linh 3 của xã Nhân Huệ, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã rủ nhau ra đồng thu hoạch dưa hấu. Vụ dưa hấu năm nay năng suất, sản lượng và giá bán đều cao hơn năm ngoái, khiến ai cũng tươi rói vì có thu nhập tốt.
Bình luận 0
Hải Dương: Nông dân cười tươi rói bên những đống dưa hấu quả to bự, bán được giá hời
Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 1.

Nông dân các thôn Chí Linh 1, Chí Linh 2, Chí Linh 3 của xã Nhân Huệ, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) cười tươi rói vì dưa hấu được mùa, năng suất và chất lượng đều tốt hơn năm trước.

Dưa hấu được mùa, được giá

Có mặt trên cánh đồng dưa hấu thôn Chí Linh 2, xã Nhân Huệ, TP Chí Linh từ khá sớm nhưng trên các cánh đồng dưa, người dân đã làm việc từ lâu. Bằng chứng, trên đường nội đồng nhiều đống dưa đã chất cao, xe ô tô của tư thương đã đỗ, đang cân, xếp dưa lên xe.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 3.

Dưa hấu được tập kết trên con đường nội đồng, chất thành đống để cân bán cho thương lái. Ảnh: Nguyễn Việt.

Chỗ khác, người dân đang hối hả tập kết dưa đã cắt và xếp đống một chỗ ven đường nội đồng để chờ xe ô tô của tư thương đến cân. Ruộng dưa nào thu hoạch xong, các phế phẩm cây dưa sẽ được xử lý ngay sau đó. Cũng có nhiều thửa ruộng, người dân đang tập trung thu hoạch dưa, với những quả dưa hấu to bự. 

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 4.

Cánh đồng dưa hấu ở xã Nhân Huệ ( TP Chí Linh) đang vào độ thu hoạch rộ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Vừa làm việc, những người nông dân nơi này vừa nói cười vang khắp cánh đồng. Trên gương mặt ai  cũng rạng rỡ phấn khởi, xởi lởi nói cười vì được mùa. 

Vừa thu hoạch xong ruộng dưa hấu, những quả dưa to đùng đã được vận chuyển xếp đống bên đường đợi xe của tư thương đến cân mua, chị Nguyễn Thị Tùy, thôn Chí Linh 2, xã Nhân Huệ, TP Chí Linh tranh thủ xuống ruộng gom dây và lá dưa để xử lý.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 5.

Người dân cắt dưa thu hoạch trên đồng. Ảnh: Nguyễn Việt.

Theo chị Tùy, năm nay năng suất dưa hấu nhà chị đạt từ 1,2 tấn – 1,3 tấn/sào. "Với giá bình quân từ 9.000 – 10.000 đồng/kg, nhà tôi thu được từ 10 – 13 triệu đồng/sào, trừ chi phí lãi được từ 6 – 8 triệu đồng/sào" - chị Tùy nói.

Chị Tùy cho biết thêm, kết thúc vụ dưa hấu này, gia đình chị sẽ cho đất "nghỉ" tầm 1 – 2 tháng, sau đó lại tiếp tục trồng vụ dưa hấu hè thu. Với một mẫu trồng dưa hấu, vụ này, chị Tùy bỏ túi 60 – 80 triệu đồng.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 6.

Dưa hấu thu hoạch xong, người dân thu dọn phế phẩm để xử lý cho đất nghỉ rồi tiếp tục vụ dưa sau. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cách đó không xa, anh Oanh cùng nhân công đang cân và chất dưa hấu lên xe ô tô. Vụ dưa này nhà anh Oanh trồng 3 mẫu. Với năng suất bình quân 1,2 tấn/sào, anh Oanh thu hoạch được 36 tấn dưa hấu. Theo giá bán hiện nay, anh Oanh thu được 360 triệu đồng, trừ chi phí anh Oanh lãi được từ 180 – 240 triệu đồng. 

Ngoài trồng dưa, anh Oanh còn là người kinh doanh và thu mua dưa. Mỗi vụ dưa, anh Oanh thu mua hàng trăm tấn dưa của người dân để cung cấp đi các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang...

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 7.

Những quả dưa to đùng đã cắt cuống chờ người tập kết. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo anh Oanh, vụ dưa hấu năm này vừa được mùa, vừa được giá nên người trồng dưa có lãi, còn vụ dưa cùng kỳ năm ngoài vừa mất mùa, giá lại thấp, người trồng dưa lỗ vốn.

Tại cánh đồng thôn Chí Linh 3, người dân trong thôn cũng đang hối hả thu hoạch dưa. Tâm trạng bà con ở đây cũng phấn khởi, vì dưa được mùa được giá.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 8.

Thu hoạch dưa dưới cái nắng gắt của buổi sớm mùa hè. Ảnh: Nguyễn Việt.

Trên ruộng nhà anh Nguyễn Văn Oánh, người nhà và nhân công đang cắt thu hoạch dưa hấu. Xe tư thương đã đỗ trên đường nội đồng để chờ "ăn" hàng. Vụ dưa này, anh Oánh trồng hơn 1 mẫu. Ước tính, trừ chi phí anh Oánh cũng lãi được gần 100 triệu đồng.

Cây trồng chủ lực của xã Nhân Huệ

Xã Nhân Huệ là địa phương trồng cây rau màu, cây củ, quả nổi tiếng của TP. Chí Linh. Do xã nằm trên ngã 3 sông, nơi đoạn cuối sông Lục Đầu chia dòng chảy thành 2 nhánh: sông Thái Bình và sông Kinh Thầy nên đồng bãi nơi đây được phù sa của các con sông bồi đắp rất màu mỡ, phù hợp với phát triển trồng các loại cây rau, củ, quả.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 9.

Nông dân trồng dưa hấu ở 3 thôn Chí Linh, xã Nhân Huệ ai nấy đều tươi rói khi có vụ dưa hấu được mùa, được giá, thương lái đến tận bờ thu mua. Ảnh: Nguyễn Việt.

Chính vì vậy, từ lâu, người dân Nhân Huệ đã có truyền thống canh tác và trình độ canh tác rau màu ngày càng được nâng cao. Cây rau màu mà người dân nơi đây thường trồng gồm các loại cây rau, cây cà chua, cây ngô, cây cà rốt, một số loại cây dưa, trong đó có dưa hấu. 

Ông Phan Tính, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Nhân Huệ cho biết: Toàn xã Nhân Huệ có 145 ha canh tác cây rau màu, trong đó có 35 ha trồng dưa hấu, tập trung ở 3 thôn Chí Linh 1, Chí Linh 2, Chí Linh 3. Cây dưa hấu được đưa vào trồng trên đồng đất Nhân Huệ được 6 – 7 năm nay.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 10.

Xếp dưa hấu lên xe ô tô. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo ông Tính: Hồi mới đưa cây dưa hấu về trồng tại địa phương, cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi bà con chuyên canh tác cây rau, cà chua, cà rốt ổn định nên ngại chuyển đổi. Lúc đầu có rất ít hộ tham gia trồng dưa hấu nên diện tích chỉ độ vài héc - ta.

Tuy nhiên, khi thấy các hộ trồng dưa hấu có lãi cao nên nhiều hộ dân ở 3 thôn Chí Linh cũng chuyển đổi sang trồng dưa hấu. Vì vậy, diện tích trồng dưa hấu ngày càng được mở rộng và hiện nay duy trì ổn định ở mức 35 ha. Mặc dù có năm được mùa, mất mùa, giá thấp, giá cao và mới đưa vào trồng chưa lâu nhưng cây dưa hấu nhanh chóng trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, với 2 vụ dưa hấu/năm.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 11.

Nụ cười của người nông dân Nhận Huệ khi mùa này dưa hấu được mùa bán được giá hời. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo ông Tính, về tổng thể cây dưa hấu đang cho thu nhập cao hơn cây cà rốt. Bởi vì trồng dưa hấu thời gian sinh trưởng ngắn, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch tầm 60 - 70 ngày. Bên cạnh đó, cây dưa hấu thích nghi với nhiều loại thời tiết nên trồng được 2 vụ, cà rốt chỉ trồng vụ đông xuân.

Ông Tính phân tích, nếu được giá, vụ dưa hấu xuân hè sau khi trừ chi phí người dân lãi được từ 6 – 8 triệu đồng, vụ dưa hè thu, người dân lãi từ 4 – 6 triệu đồng/sào, còn vụ cà rốt người dân cũng chỉ lãi được từ 5 – 7 triệu đồng/sào.

Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương, ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời - Ảnh 12.

Người dân Nhân Huệ (TP Chí Linh) đang thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Nguyễn Việt.

Bà Diệp Thư, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Chí Linh cho biết: Cây dưa hấu là một trong những cây chủ lực của xã Nhân Huệ. Những năm qua, Trung tâm đã phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp xã Nhân Huệ tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học cho các hộ sản xuất nông nghiệp nói chung và các hộ trồng dưa hấu nói riêng.

Clip: Đổ xô ra đồng thu hoạch dưa hấu, nông dân nơi này ở Hải Dương ai cũng tươi roi rói vì bán được giá hời. Thực hiện: Nguyễn Việt.

Trung tâm thường xuyên cử cán bộ kỹ sư cùng Hợp tác xã và các hộ dân kiểm tra tình hình sinh trưởng phát triển các giai đoạn của cây dưa hấu để có hướng xử lý kịp thời nếu có sâu, bệnh phát sinh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên quảng bá, giới thiệu các thương lái đến thu mua dưa hấu cho bà con.

"Về cơ bản hiện nay các thương lái mua xô toàn bộ ruộng của các hộ nên việc tiêu thụ dưa tương đối thuận lợi, giá cả hợp lý nên bà con rất phấn khởi", bà Diệp Thư cho hay.

Nguyễn Việt (Sản xuất)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem