Chủ đề nóng

Hãi hùng hóa thạch cuốn chiếu to bằng ô tô

Thứ tư, ngày 29/03/2023 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoàn toàn tình cờ, các nhà nghiên cứu tại ĐH Cambridge cho biết con cuốn chiếu khổng lồ đã rơi vào lòng họ theo đúng nghĩa đen.
Bình luận 0

Loài cuốn chiếu khổng lồ này chỉ mới được các nhà khoa học phát hiện gần đây và như họ nói, hóa thạch này là phát hiện hoàn toàn tình cờ. Vào tháng 1 năm 2018, một khối đá sa thạch đã vỡ ra từ một vách đá ở Vịnh Howick, Northumberland, Anh, để lộ ra một loài động vật chân đốt đã hóa thạch. 

Hãi hùng hóa thạch cuốn chiếu to bằng ô tô - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mẫu vật trưởng thành dài 2,6 mét và nặng khoảng 50 kg.

Hóa thạch này có các đoạn chia khớp dài khoảng 75 cm, rộng 55 cm. Nó bao gồm nhiều phần xương ngoài có khớp nối, tương tự như cơ thể của loài cuốn chiếu hiện đại. Sau khi nghiên cứu ba hóa thạch động vật chân đốt, các nhà khoa học tin rằng những sinh vật này xuất hiện lần đầu tiên trong kỷ Carbon (hay còn gọi là Kỷ Than Đá, kéo dài từ khi kết thúc kỷ Devon, vào khoảng 359,2 ± 2,5 triệu năm trước (Ma) tới khi bắt đầu kỷ Permi vào khoảng 299,0 ± 0,8 triệu năm trước). 

Các nhà nghiên cứu tin rằng mẫu vật trưởng thành dài 2,6 mét và nặng khoảng 50 kg, và chắc chắn không thể tồn tại trong môi trường ngày nay. 

Đây là những sinh vật thích khí hậu nhiệt đới và định cư gần xích đạo. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hóa thạch mà họ tìm thấy là lớp ngoài tan chảy của một loài động vật chân đốt, bộ giáp ngoài của nó rụng đi theo định kỳ. 

Do được chôn vùi sâu dưới lớp đá nên loài cuốn chiếu này vẫn giữ nguyên hình dạng của nó trong suốt và nặng đến mức phải cần đến bốn nhà thám hiểm để nhấc mảng hóa thạch lên. 

Mặc dù trước đây người ta cho rằng cuốn chiếu sống ở các vùng tối, ẩm ướt, ẩn mình trong đất hoặc dưới các mảnh vụn, chẳng hạn như lá, gỗ mục nát, lớp phủ,...nhưng bằng chứng hóa thạch mới cho thấy loài động vật này thích những khu rừng thưa hơn, nơi chúng có thể ăn tất cả các loài thực vật trong khu vực. 

Hãi hùng hóa thạch cuốn chiếu to bằng ô tô - Ảnh 3.

Nguyên nhân biến mất của loài cuốn chiếu này vẫn chưa được xác định rõ nhưng theo các nhà nghiên cứu có thể sự hiện diện của loài bò sát đã ảnh hưởng đến chúng và cạnh tranh thức ăn với các loài sau này có thể đã góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng ở kỷ Permi (kỷ địa chất kéo dài từ khoảng 298,9 ± 0,15 triệu năm trước (Ma) tới 252,17 ± 0,06 Ma. Nó là kỷ cuối cùng của đại Cổ Sinh).


Thúy Phương (indigo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem